Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tạo ra trứng nhân tạo bằng cách sử dụng ADN từ các tế bào nhỏ bị thải ra trong quá trình phát triển trứng.

Các tế bào được gọi là các thể cực sẽ tách khỏi trứng trong quá trình phát triển của chúng và cuối cùng bị phá hủy. Điều quan trọng là chúng chứa vật liệu di truyền giống hệt so với trứng.

Tiến sĩ Shoukhrat Mitalipov, đồng tác giả và cũng là Giám đốc của Trung tâm nghiên cứu Liệu pháp tế bào phôi và gen thuộc Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (OHSU) cho biết: “Chúng tôi biết rằng khả năng sinh sản sẽ giảm dần khi phụ nữ già đi. Đây có thể là một cách giúp nhân đôi số lượng trứng nhận được từ một đợt điều trị IVF”.

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên đã bị giảm số lượng trứng có thêm nhiều cơ hội từ phương pháp này.

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên đã bị giảm số lượng trứng có thêm nhiều cơ hội từ phương pháp này

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu thu thập trứng từ 11 người phụ nữ và trích xuất ADN từ các thể cực. Sau đó, họ đã tạo ra trứng nhân tạo bằng cách kết hợp các thể cực với trứng của người hiến đã được tách ADN. Sau khi trải qua IVF với tinh trùng của người hiến, trứng nhân tạo đã tiếp tục phát triển thành phôi.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có 43% phôi tạo ra từ thể cực có thể đạt đến giai đoạn phôi nang, so với 75% trong nhóm đối chứng. Không có bất kỳ phôi nào tạo ra bằng ADN thể cực được cấy vào phụ nữ nên thật khó để biết liệu chúng có khả năng sinh con khỏe mạnh hay không.

Xem ngay:  Mô hình dự đoán cơ hội có phôi thai bình thường theo độ tuổi người mẹ

 

 

Tiến sĩ Dagan Wells, Phó giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu Y sinh NIHR, Đại học Oxford, đã thừa nhận công trình này là “vô cùng ấn tượng”.

Ông nói thêm: “Điều đặc biệt thú vị là họ đã có thể sử dụng vật liệu di truyền từ thể cực, một tế bào bị trứng loại bỏ sau khi trưởng thành và thường được coi là vô giá trị đối với nhiễm sắc thể, do đó trứng cần phải loại bỏ để nhường chỗ cho những thứ sẽ được cung cấp từ tinh trùng”.

Phương pháp này có thể mang đến hy vọng cho những phụ nữ ở độ tuổi trung niên đã bị giảm số lượng trứng và những người có thể phải trải qua nhiều đợt điều trị IVF để mang thai.

Trứng của họ cũng dễ bị lỗi hơn khi chúng được thụ tinh và bắt đầu phân chia, do đó việc chuyển vật liệu di truyền từ thể cực của phụ nữ lớn tuổi sang trứng của phụ nữ trẻ hơn sẽ giúp tránh được vấn đề này. Bên cạnh đó, kỹ thuật cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự lây truyền của các loại bệnh về ty thể.

Mặc dù có thể tạo ra nhiều trứng hơn, nhưng các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng nó sẽ không giúp cải thiện chất lượng của chúng. Darren Griffin, Giáo sư Di truyền học tại Đại học Kent cảnh báo: “Noãn bào và thể cực có quan hệ đối ứng di truyền, vì vậy nếu có vấn đề với một thứ (ví dụ như thêm một nhiễm sắc thể) thì phần còn lại cũng rất có thể sẽ gặp vấn đề (ví dụ như thiếu nhiễm sắc thể tương tự)”.

 

Xem ngay:  Bệnh viêm vùng chậu (PID) và khả năng sinh sản

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts