Nếu đang cố gắng mang thai và sinh con ở tuổi 20 thì thời gian sẽ đứng về phía bạn đấy. Đây là thời kỳ mà cơ thể phụ nữ được chuẩn bị tốt nhất cho việc mang thai, và thậm chí nếu đó là em bé thứ hai của gia đình. 

Cơ hội mang thai ở độ tuổi 20?

Cơ hội thụ thai trong một chu kỳ ở độ tuổi 20 là khoảng 45% (dựa trên tỷ lệ mang thai trung bình hàng năm trên mỗi chu kỳ). Hầu hết phụ nữ ở độ tuổi 20 có thể thụ thai trong vòng một năm nếu quan hệ tình dục thường xuyên. 

Việc sinh con ở tuổi 26 sẽ dễ dàng hơn nhiều so với khi ở độ tuổi ngoài 30 hay 40.

Miễn là bạn có sức khỏe tốt thì cơ hội thụ thai trong vòng hai năm là khoảng 98% vào đầu những năm 20 tuổi, sau đó tỷ lệ này giảm nhẹ xuống còn khoảng 95% vào cuối những năm 20. 

Phụ nữ thường rất hiếm khi bị vô sinh không rõ nguyên nhân ở độ tuổi 20 (Vô sinh không rõ nguyên nhân là khi bác sĩ không thể tìm ra lý do tại sao bạn không thể thụ thai). 

Tuy nhiên đối với phụ nữ trên 35 tuổi, vô sinh không rõ nguyên nhân là trường hợp phổ biến và có liên quan đến sự suy giảm chất lượng trứng theo độ tuổi. 

Ưu, nhược điểm của việc mang thai ở độ tuổi 20 là gì?

Ưu điểm 

Mang thai ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Theo quan điểm sinh học thì độ tuổi 20 chính là thời điểm “vàng” để thụ thai và sinh con. Khả năng sinh sản của người mẹ có thể đạt đỉnh điểm khi ở giữa độ tuổi 20. 

Phụ nữ được sinh ra với khoảng một triệu quả trứng. Ở tuổi dậy thì, lượng trứng sẽ giảm còn khoảng 300.000 quả. Mặc dù vậy, chỉ có khoảng 400 quả trứng sẽ được phóng ra khỏi buồng trứng trong những năm có kinh nguyệt.

Khi tuổi dần tăng, buồng trứng cũng sẽ già đi cùng với phần còn lại của cơ thể. Vì lý do đó, khi còn trẻ trứng sẽ ít gặp các vấn đề về cấu trúc hơn, chẳng hạn như bất thường nhiễm sắc thể dẫn đến các tình trạng như hội chứng Down. 

Khoảng 1/1.500 trẻ em được sinh ra từ một bà mẹ 20-24 tuổi sẽ bị mắc hội chứng Down, con số này tăng lên khoảng 1/700  với các em bé được sinh ra từ mẹ trong độ tuổi 35-39. 

Nên mang thai ở độ tuổi nào?

Sẩy thai sớm là tình trạng khá phổ biến đối với các mẹ bầu. Tin tốt là, mẹ càng trẻ thì nguy cơ sẽ càng thấp. Ở độ tuổi 20, mẹ thường ít có khả năng bị sảy thai. Nguy cơ này sẽ tăng lên khi bạn già đi với tỷ lệ sau: 

 • ⅒ ở tuổi 20
 • ⅕ ở tuổi 30
 • ½ ở tuổi 40
 • ¾ từ 45 tuổi trở lên
Xem ngay:  Tinh trùng tự hủy có thể do di truyền ty thể từ mẹ

Ở độ tuổi 20, chị em cũng ít có các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như u xơ và lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, cả hai trường hợp này có thể sẽ trở thành một vấn đề theo thời gian. 

Bạn có thể thấy việc mang thai dễ dàng hơn rất nhiều ở độ tuổi 20. Đây là thời kỳ mà các chị em có khả năng tận hưởng một thai kỳ khỏe mạnh, không có rắc rối nào xảy ra. Bên cạnh đó, so với những bà mẹ ở tuổi 35, bạn cũng sẽ ít bị mắc các vấn đề dưới đây: 

 • Huyết áp cao
 • Bệnh tiểu đường thai kỳ
 • Sinh non
 • Bé bị sinh thiếu cân 

Khi có con ở độ tuổi 20 thì năng lượng của mẹ cũng tràn trề hơn. Mẹ có thể thức dậy để cho bé ăn vài lần mỗi đêm mà vẫn có thể hoạt động tích cực vào ngày hôm sau. 

Bạn cũng sẽ thấy có nhiều người mẹ bằng tuổi mình đang chơi đuổi bắt cùng con nhỏ quanh khu vui chơi nữa đấy. Độ tuổi trung bình để một phụ nữ sinh con đầu lòng là 27 tuồi. 

Nhược điểm 

Tuy vậy, khi làm mẹ trong độ tuổi 20, chị em phụ nữ có thể đang vướng bận trên con đường sự nghiệp của mình. Nếu lựa chọn bước ra khỏi con đường này để sinh con thì khả năng quay lại với tiến độ công việc sẽ khó khăn hơn. 

Kể cả nếu bạn lập tức trở lại làm việc ngay sau khi có con thì khả năng thu nhập vẫn sẽ ít hơn so với những phụ nữ không trở thành mẹ. Triển vọng trong công việc có thể là một động lực mạnh mẽ cho một số phụ nữ trì hoãn việc mang thai. 

Về mặt sinh học, mặc dù tuổi 20 có thể là thời điểm tốt nhất để có con, nhưng điều đó có thể không phù hợp với tài chính của gia đình. Ví dụ, nó có thể khiến bạn không có đủ thời gian để trả hết các khoản nợ sinh viên của mình. 

Tuy nhiên, sinh con ở tuổi 28 có thể ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của ba mẹ.

Ngoài ra, việc sinh con cũng gây khó khăn cho mối quan hệ của hai vợ chồng trẻ trong thời gian đầu của bé, đặc biệt là nếu con ngủ kém hoặc khóc quá nhiều. 

Một cặp vợ chồng lớn tuổi thường sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống, do đó họ có thể thấy dễ dàng và bình tĩnh để giải quyết hơn. 

Ở độ tuổi 20, bên cạnh sự nghiệp bạn còn có thể tận hưởng những buổi tối rảnh rỗi hay những ngày nghỉ không phải lo nghĩ. Vì vậy, đôi khi bạn sẽ cảm thấy bản thân chưa chuẩn bị sẵn sàng cho những hy sinh trong vai trò làm mẹ của mình. 

Xem ngay:  3% dân số thế giới có thể được sinh ra từ ART vào năm 2100

Hơn nữa, sự khác biệt cũng sẽ xuất hiện trong cách cha mẹ trẻ và cha mẹ lớn tuổi dạy dỗ con cái và đối phó với các hành vi gây rối của trẻ. 

Cha mẹ trẻ có xu hướng thoải mái với các thói hư tật xấu của bé hơn là cha mẹ lớn tuổi. Điều này không có nghĩa là con cái của họ sẽ là những đứa trẻ hư hỏng, tuy nhiên một số vấn đề về hành vi có thể xuất hiện nhiều hơn ở các gia đình này. 

Nên làm gì nếu muốn mang thai ở độ tuổi 20?

Có một vài điều mà chị em có thể thực hiện để tạo nên cơ hội mang thai tốt nhất cho mình cùng một thai kỳ khỏe mạnh. 

Nếu vẫn chưa có thai thì hãy thư giãn và tiếp tục cố gắng nhé, thời gian sẽ ủng hộ bạn rất nhiều đấy. 

Trong trường hợp không thể mang thai trong vòng một năm sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ với tần suất thường xuyên khoảng hai hoặc ba lần một tuần thì bạn nên đi khám bác sĩ. 

Một số vấn đề y tế có thể khiến cho bạn khó thụ thai hơn. Do đó hãy đến gặp bác sĩ sớm nếu đang cố gắng sinh con nhưng gặp phải những tình huống sau: 

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Cuối cùng, cả hai vợ chồng cũng nên đi khám bác sĩ ngay nếu chồng bạn có vấn đề về khả năng sinh sản nhé.

Nguồn: https://chedoconnho.com/

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

Leave A Comment

Recommended Posts