Geneva, Ngày 5 tháng 7 năm 2017: Mặc dù có nhiều nguồn tin cho rằng sự thất vọng của các ông bố bà mẹ trong khi tham gia biện pháp hỗ trợ sinh sản và quá trình điều trị căng thẳng có thể gây áp lực lên các mối quan hệ, một nghiên cứu trên toàn quốc với hơn 40.000 phụ nữ đã phát hiện ra rằng điều trị sinh sản không làm tăng nguy cơ ly hôn.

“Kết quả của chúng tôi sẽ giúp trấn an cho các cặp vợ chồng đã hoặc đang dự tính thụ tinh trong ống nghiệm”, điều tra viên, Tiến sĩ Mariana Martins từ Khoa Tâm lý học tại Đại học Porto, Bồ Đào Nha cho biết.

“Những phát hiện về sự bảo đảm an toàn cho các mối quan hệ vợ chồng & cha mẹ có thể đặc biệt hữu ích trong việc hỗ trợ các bệnh nhân yên tâm điều trị.”

Điều trị sinh sản không làm tăng nguy cơ ly hôn

Tiến sĩ Martins sẽ trình bày kết quả của nghiên cứu gần đây tại Hội nghị thường niên ESHRE lần thứ 33 tại Geneva.

Đây là một nghiên cứu đoàn hệ dựa trên dữ liệu đã đăng ký của tất cả phụ nữ tham gia công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) ở Đan Mạch từ năm 1994 đến 2009, tổng cộng có tất cả 42.845 bệnh nhân.

Tình trạng kết hôn hoặc sống thử đã được xác nhận trong vòng hai năm trước khi đưa vào bao hàm trong đoàn hệ, sau đó được kết hợp (theo tuổi) với một nhóm kiểm soát từ dân số nói chung, và tương tự như vậy trong suốt thời gian nghiên cứu.

 

 

Trong 16 năm theo dõi, phần lớn các cặp vợ chồng có con với vợ hoặc chồng của mình (chiếm tỷ lệ 56% không điều trị ART so với 65% có tham gia ART) và khoảng 1/5 kết thúc mối quan hệ bằng việc ly thân hoặc ly dị (tương ứng với 20% tham gia ART so với 22% không điều trị ART).

Xem ngay:  Tập luyện khoa học giúp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng

Mặc dù những phát hiện ban đầu cho thấy nguy cơ chia tay ở các cặp vợ chồng có điều trị ART thấp hơn, sau khi thêm vào mô hình nghiên cứu những thế hệ kế tiếp, điều chỉnh tuổi của các cặp đôi, tình trạng giáo dục và quan hệ vợ chồng, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt nào về nguy cơ tan vỡ hôn nhân.

“Mối tương quan rõ rệt giữa những người tham gia ART và thụ thai tự nhiên cho thấy nguy cơ chia tay chủ yếu xảy ra ở các cặp đôi không có con”, tiến sĩ Martins giải thích.

Bà nói thêm rằng kết quả của nghiên cứu này không tương thích với những gì đã tìm hiểu được về sự căng thẳng và lo lắng gây ra bởi vô sinh và điều trị. “Trước đây chúng tôi đã phát hiện ra rằng những đối tượng ly hôn, quay lại với nhau và đến điều trị là những người mà 5 năm trước gặp nhiều căng thẳng nhất”, tiến sĩ giải thích.

“Chúng tôi cũng biết rằng mặc dù vô sinh có thể mang lại rất nhiều căng thẳng, tham gia biện pháp điều trị ART thực sự có thể mang lại lợi ích cho mối quan hệ vợ chồng, bởi vì nó buộc họ phải cải thiện cách giao tiếp cùng nhau và đối phó lại bệnh.” 

Bác sĩ Martins cho biết thêm, hầu hết các cặp vợ chồng đều trải qua một số mức độ căng thẳng trong quá trình điều trị sinh sản, nhưng kết quả có thai không chắc chắn gây ra một triệu chứng tâm lý tương tự như nhiều bệnh mãn tính khác.

Bác sĩ cũng lưu ý, vô sinh có điểm khác biệt là cả đàn ông & phụ nữ đều là bệnh nhân, “mặc dù nam giới thường chấp nhận vai trò của một người chăm sóc & hỗ trợ”. “Chúng tôi tin rằng việc cung cấp cho các cặp vợ chồng kiến ​​thức phù hợp, những hy vọng về tỷ lệ thành công cũng như trọng trách ART có thể mang lại cho hôn nhân sẽ giúp việc điều trị sinh sản trở nên dễ dàng hơn đối với nhiều cặp đôi.”

Xem ngay:  Cung cấp năng lượng cho trứng bằng ty thể của chính bệnh nhân không hỗ trợ sinh sản

Đây là nghiên cứu đầu tiên tiến hành theo dõi nghiên cứu trên một số lượng lớn các cặp vợ chồng trong khoảng thời gian 16 năm. “Đây là nghiên cứu dựa trên dữ liệu là các cặp đôi đăng ký tham gia trên toàn quốc khiến chúng tôi rất tự tin về kết quả,” Tiến sĩ Martins cho biết.

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts