Tại sao cần phải tìm ra được thời điểm rụng trứng?

Rụng trứng là một trong những yếu tố quan trọng trong khả năng sinh sản. Trong mỗi chu kỳ, chị em sẽ có khoảng sáu ngày với khả năng sinh sản và mang thai cao nếu quan hệ tình dục. Cửa sổ thụ thai này bao gồm 5 ngày trước khi trứng rụng và ngày rụng trứng. 

Hầu hết phụ nữ rụng trứng khoảng 14 ngày trước khi kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu. 

Xác định được thời điểm trứng rụng giúp cơ hội thụ thai thành công cao hơn.

Tính toán cửa sổ thụ thai sẽ giúp xác định được chính xác khi nào bạn có khả năng thụ thai nhất. 

Nếu hai vợ chồng quan hệ đều đặn mỗi 2-3 ngày trong cửa sổ thụ thai thì trứng mới rụng của người phụ nữ sẽ có cơ hội tốt nhất để gặp được tinh trùng sống khỏe mạnh và được thụ tinh. 

Đặc biệt, nếu đang gặp vấn đề về thụ thai, có chu kỳ bất thường hoặc không quan hệ tình dục thường xuyên thì việc nhận thức được cửa sổ thụ thai là vô cùng quan trọng. Trong những trường hợp này, xác định được thời điểm rụng trứng có thể giúp bạn tập trung để nỗ lực. 

Tuy nhiên, việc tính toán và tập trung cho chuyện chăn gối trong vài ngày có khả năng sinh sản cao nhất có thể khiến cuộc sống của cả hai vợ chồng trở nên căng thẳng hơn nhiều. 

Vì vậy, hãy yên tâm rằng chỉ cần quan hệ tình dục thường xuyên trong suốt chu kỳ thì cơ hội thụ thai sẽ tăng đáng kể đấy.

Làm thế nào để biết rằng mình đang rụng trứng?

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

Chị em có thể xác định những ngày dễ thụ thai nhất bằng cách nhận ra các dấu hiệu thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. 

Bạn có thể nói rằng sự rụng trứng đang xảy ra khi cảm thấy đau một bên lưng hoặc đau bụng. Tình trạng đó có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, nhưng nếu những dấu hiệu rụng trứng này không xảy ra nhiều thì bạn vẫn có thể xem xét những thay đổi khác trong cơ thể. 

Trong mỗi chu kỳ, hãy kiểm tra chất nhầy cổ tử cung hàng ngày. Đây là chất nhầy mà chị em có thể nhìn thấy trong đồ lót của mình hoặc trên khăn giấy vệ sinh, nó thay đổi tính nhất quán tùy thuộc vào vị trí của bạn trong chu kỳ. 

Vào khoảng thời gian rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung trở nên trong, trơn và co giãn hơn. Các vị trí và cảm giác của cổ tử cung cũng thay đổi theo thời gian rụng trứng, từ cứng, thấp, đóng và khô đến mềm, cao, mở và ẩm ướt. 

Bên cạnh đó, một số phụ nữ còn thích theo dõi nhiệt độ cơ thể. Đây có thể là một cách hữu ích để phát hiện khi trứng đã rụng, nhưng việc sử dụng một phương pháp đơn lẻ như vậy thường không đáng tin cậy và có thể không giúp bạn mang thai đâu nhé.

Do đó, hãy cố gắng làm quen với chu kỳ kinh nguyệt của riêng mình và sử dụng kết hợp các phương pháp để có kết quả chính xác nhất.

Làm thế nào để đo nhiệt độ cơ bản trong cơ thể (BBT)?

Sau khi rụng trứng, thân nhiệt của phụ nữ có thể tăng khoảng 0,20C. Bạn sẽ không nhận thấy được sự thay đổi này, nhưng có thể phát hiện ra nó bằng cách sử dụng nhiệt kế cơ bản (BBT). 

Xem ngay:  Tại sao thụ tinh nhân tạo có thể dẫn đến sinh đôi?

Sự tăng đột biến nhiệt độ này cho thấy bạn đã rụng trứng, việc giải phóng một quả trứng kích thích sản xuất hormone progesterone, từ đó làm tăng nhiệt độ cơ thể. 

Ban sẽ dễ thụ thai nhất trong hai hoặc ba ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. 

Vì vậy, nhiều người thường lập biểu đồ nhiệt độ của mình vào mỗi buổi sáng trong khoảng vài tháng, nhờ đó có thể phát hiện ra mô hình và xác định chính xác ngày rụng trứng. 

Sau đó, họ có thể lên kế hoạch quan hệ tình dục trong vòng 2-3 ngày trước ngày thân nhiệt thường tăng lên.

Mặc dù có thể thấy rằng biểu đồ nhiệt độ và việc kiểm tra chất nhầy cổ tử cung khá hữu ích, nhưng một vài người vẫn gặp khó khăn trong việc phát hiện ra sự thay đổi thân nhiệt. 

Đồng thời, phương pháp này yêu cầu bạn phải đo nhiệt độ vào sáng sớm hoặc sau khi ngủ ít nhất 3 tiếng, do đó nó có khả năng không phù hợp với tất cả mọi người.

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng là gì?

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK) phát hiện sự gia tăng hormone luteinising (LH) ngay trước khi chị em rụng trứng. Chúng hoạt động theo cách tương tự như các xét nghiệm mang thai tại nhà ở chỗ chúng phát hiện ra mức độ hormone tăng trong nước tiểu. 

OPK có thể dự đoán rụng trứng trước 24-36 giờ, giúp xác định khi nào bạn có khả năng thụ thai ngay trong tháng đầu tiên sử dụng. Khi được sử dụng đúng cách, chúng có độ chính xác khoảng 99% trong việc phát hiện sự gia tăng LH trước khi rụng trứng.

Tuy nhiên, bộ dụng cụ này quá đơn giản. Nó có thể đo LH bằng cách hiển thị kết quả dương tính hoặc âm tính, nhưng không thể cho biết liệu bạn có đang rụng trứng hay không sau một phản ứng dương tính. 

Nó cũng sẽ nhận bất kỳ sự thay đổi trong hormone LH không liên quan đến rụng trứng. 

Để có độ chính xác tối đa, hãy tuân thủ hướng dẫn của bộ dụng cụ này. Nếu có chu kỳ 28 ngày, hãy bắt đầu thử nghiệm vào ngày 11 và sử dụng nó trong sáu ngày hoặc nhiều hơn tùy theo khuyến nghị của nhà sản xuất. 

Còn nếu chu kỳ của bạn dài hơn, khoảng 35 ngày, thì bắt đầu vào ngày 14 trong vòng chín ngày liên tiếp nhé.

Mặc dù vậy, nếu chu kỳ không đều, bộ OPK có thể sẽ không phải là phương pháp thích hợp. Nếu chu kỳ kéo dài từ 28-40 ngày, bạn có thể sẽ rụng trứng trong khoảng từ ngày 14 đến ngày 26, nhưng hầu hết các bộ dụng cụ chỉ cung cấp đủ các xét nghiệm trong khoảng từ 5-9 ngày mà thôi.

Dụng cụ kiểm tra rụng trứng qua nước bọt hoạt động như thế nào?

Khi nồng độ estrogen tăng lên dẫn đến rụng trứng, hàm lượng muối trong nước bọt cũng sẽ tăng tương tự. Dụng cụ kiểm tra rụng trứng qua nước bọt sử dụng kính hiển vi để chỉ ra cách muối trong nước bọt kết tinh khi khô. 

Khi hàm lượng muối cao, nước bọt sẽ khô theo mô hình dương xỉ, quá trình này được gọi là lên men nước bọt. 

Trong 2-3 ngày trước khi rụng trứng, và trong một vài ngày sau đó, chị em có thể thấy nước bọt lên men khi nhìn vào nước bọt khô của mình dưới kính hiển vi. Nếu không trong giai đoạn có cửa sổ thụ thai thì nước bọt sẽ khô thành từng giọt.

Thử nghiệm này sẽ bao gồm chi phí ban đầu để mua một chiếc kính hiển vi mini. Nhưng ngay khi đã có được thiết bị quan trọng này thì đây sẽ là một phương pháp phát hiện rụng trứng tương đối tiết kiệm, vì kính hiển vi có thể được sử dụng nhiều lần. 

Xem ngay:  Cần thay đổi lối sống để chuẩn bị mang thai như thế nào?

Mặc dù vậy, nó không phải là phương pháp phát hiện rụng trứng tốt nhất, vì lên men nước bọt sẽ không mang lại kết quả chính xác như bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK).

Chị em có cần xét nghiệm máu không?

Bạn có thể quyết định gặp bác sĩ để tìm hiểu xem liệu có vấn đề nào đang ngăn cản hai vợ chồng có em bé hay không. Thời gian được khuyến nghị để tiếp tục cố gắng có con trước khi đi khám bác sĩ thường là một năm. 

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu xem mức độ hormone liên quan đến sự rụng trứng.

Tuy nhiên, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ sớm hơn nếu bạn từ 36 tuổi trở lên hoặc có các vấn đề tồn tại từ trước có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trong những trường hợp này, hãy tìm đến sự hỗ trợ sau 6 tháng nhé.

Dựa trên độ dài và sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt cùng các triệu chứng khác, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu để xem mức độ hormone có trong phạm vi bình thường để rụng trứng hay không. 

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đến để xét nghiệm máu ở các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ để đo mức độ:

  • hormone luteinising (LH)
  • hormone kích thích nang trứng (FSH)
  • progesterone

Nếu có một số triệu chứng khác, bạn cũng có thể được đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng tuyến giáp và mức độ prolactin. 

Nếu kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy bạn đang gặp khó khăn trong việc rụng trứng thì bác sĩ có thể đưa ra những lời khuyên về lối sống, chẳng hạn như giảm hoặc tăng cân, hay một vài đơn thuốc cần thiết. 

Điều này có thể giúp chị em rụng trứng hoặc chữa trị cho một vấn đề tiềm ẩn. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sinh sản để kiểm tra thêm. 

Nếu kết quả xét nghiệm máu của cả hai vợ chồng đều bình thường, thì bạn có thể được khuyên nên quan hệ tình dục thường xuyên trong vòng hai năm hoặc được giới thiệu đến một chuyên gia về sinh sản để kiểm tra thêm đấy.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online_Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/

Nguồn: https://chedoconnho.com/.

Leave A Comment

Recommended Posts