Theo một phân tích từ số liệu của ba loại sổ đăng ký toàn quốc ở Thụy Điển, những người đàn ông hiếm muộn được điều trị sinh sản bằng kỹ thuật vi tiêm của ICSI (Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng) có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. “Các kết quả cho thấy ung thư tuyến tiền liệt có nhiều nguy cơ khởi phát sớm”, nhóm tác giả cho biết.

Tuy nhiên, các nhà điều tra cũng nhấn mạnh rằng nguy cơ này dường như liên quan đến khả năng sinh sản kém của nhóm bệnh nhân chứ không liên quan đến quá trình ICSI – vốn được công nhận là một cách điều trị yếu tố vô sinh nam.

Điều trị ICSI có thể là nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Điều trị ICSI có thể là nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Kết quả của nghiên cứu lấy dữ liệu từ Sổ đăng ký y tế sinh sản, Sổ đăng ký ung thư và Sổ đăng ký chất lượng Thụy Điển cho việc hỗ trợ sinh sản, được trình bày bởi nghiên cứu sinh Yahia Al-Jebari đến từ Đại học Lund. Những người đàn ông tham gia nghiên cứu đều đã có con đầu lòng trong khoảng thời gian từ năm 1994 đến 2014.

Nghiên cứu so sánh nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở những người cha sử dụng ICSI với những người thụ thai tự nhiên hay bằng IVF thông thường. Từ tổng số gần 1,2 triệu người cha, 3211 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt đã được nhận định để phân tích.

Kết quả cho thấy những người đàn ông đã dùng phương pháp ICSI để giúp thụ thai có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn đáng kể (47%) so với nhóm đối chứng. Nguy cơ này đặc biệt rõ rệt và cao gần gấp ba đối với các bệnh nhân được chẩn đoán trước tuổi 50 (“khởi phát sớm”).

 

 

Tuy nhiên, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt muộn ở nhóm ICSI thì vẫn ngang bằng với nhóm đối chứng và không có dấu hiệu gia tăng.

Mặc dù ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới nhưng việc khởi phát sớm lại là khá hiếm; nghiên cứu này chỉ tìm thấy 1/1000 người cha được chẩn đoán trước tuổi 50. Tuy nhiên, tỷ lệ này tăng lên 3/1000 đối với những nam giới sử dụng kỹ thuật ICSI.

Xem ngay:  Công nghệ chỉnh sửa gen có ý nghĩa như thế nào đối với hội chứng Down?

Để giải thích cho kết quả, các nhà điều tra lưu ý rằng những người đàn ông bị suy giảm nghiêm trọng việc sản xuất tinh trùng (mà ICSI là lựa chọn duy nhất giúp họ có cơ hội làm cha) đã được phát hiện có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn nam giới khỏe mạnh thông thường.

Họ cho rằng những người này có thể đã có một “khối u tiềm ẩn” tại thời điểm sử dụng ICSI và nên được xét nghiệm sàng lọc.

Al-Jebari khẳng định, “Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng lên chắc chắn không phải do bản thân quá trình điều trị ICSI, bởi chúng ta đều biết rằng nó vốn không có bất kỳ tác động sinh học nào đối với nam giới.” Điều quan trọng là nghiên cứu này diễn ra ở Thụy Điển, nơi ICSI chỉ được chỉ định trong các trường hợp vô sinh nam.

Các nghiên cứu khác hiện nay cho thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới, ICSI thậm chí còn được sử dụng một cách không cần thiết để thụ tinh cho các trường hợp không chứa yếu tố vô sinh nam.

Al-Jebari giải thích, “Tại Thụy Điển, ICSI chỉ được dành riêng cho những người đàn ông không thể thụ thai thông qua IVF. Chúng tôi hy vọng hầu hết những người có khả năng sinh sản sẽ được điều trị trong nhóm IVF. Bởi vậy trong nghiên cứu này, nhóm ICSI đã được lựa chọn một cách kỹ lượng và nhìn chung họ đều có chất lượng tinh dịch rất kém.”

 

 

Trong số những lời giải thích về mối liên quan của nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt với vô sinh nam, ông cho rằng nguyên nhân là bởi có một khối u tuyến tiền liệt giai đoạn sớm không được chẩn đoán (gây suy giảm khả năng sinh sản) hoặc do nồng độ hormone sinh dục nam testosterone thấp (làm suy tuyến sinh dục).

Do đó, nhóm ICSI có liệu pháp bổ sung testosterone nên được xét nghiệm PSA thường xuyên hơn, đồng thời sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt để có thể phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh.

Xem ngay:  Làm sao để sinh con trai hay con gái theo ý mình?

Trong khi loại trừ ICSI là nguyên nhân gây nên ung thư tuyến tiền liệt, Al Jebari nói đó có thể là một “yếu tố dự báo”. Ngược lại, khả năng sinh sản kém ở nam giới cũng có thể là một nhân tố làm tăng nguy cơ gây bệnh.

Hơn nữa, ông chia sẻ rằng những người đàn ông có khả năng sinh sản thấp thường có tuổi thọ ngắn hơn và tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, họ là những ứng cử viên cho việc kiểm tra sức khỏe tổng quát thường xuyên bao gồm các xét nghiệm PSA.

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts