Liệu chúng ta có thể lựa chọn giới tính cho bé không?

Các chuyên gia sinh sản có khả năng tạo và xác định phôi của cả hai giới. Tuy nhiên, việc chọn giới tính cho trẻ ở Anh và một số quốc gia là bất hợp pháp, trừ khi có lý do y khoa cho việc đó. 

Điều này chỉ hợp pháp nếu có tình trạng di truyền nghiêm trọng mà cha mẹ có nguy cơ truyền sang cho con và chỉ ảnh hưởng đến một trong hai giới. 

Trong trường hợp đó, chỉ có Chẩn đoán di truyền tiền cấy phôi (PGD) được phê duyệt là một kỹ thuật để thực hiện. Vì vậy, thực tế cha mẹ không thể can thiệp về mặt y tế đối với việc thụ thai chỉ để cân bằng gia đình hoặc vì lý do xã hội hay văn hóa.

Mời ba mẹ tham khảo thêm: Tính tuổi thai nhi và dự đoán giới tính thai nhi

Chọn lựa giới tính thai nhi là bị cấm ở một số quốc gia.

Mặc dù vậy, có một số kỹ thuật an toàn, ít tốn kém mà vợ chồng bạn có thể thử trong sự riêng tư của chính ngôi nhà của mình, dù cho chúng thường không đáng tin. 

Bạn có thể thử nghiệm với bộ dụng cụ lựa chọn giới tính hoặc thử các phương pháp dân gian, như ăn nhiều thịt hơn nếu muốn có con trai chẳng hạn!

Các điều kiện để được phép lựa chọn giới tính cho trẻ?

Cha mẹ sẽ chỉ đủ điều kiện nhận PGD nếu bị các bệnh rối loạn di truyền nghiêm trọng như bệnh máu khó đông hoặc xơ nang. PGD ​​làm giảm một phần khả năng trẻ bị mắc tình trạng tương tự bằng cách kiểm tra các gen mang nó. 

Nếu bạn nghĩ rằng mình đủ điều kiện cho PGD thì trường hợp này sẽ được quyết định bởi Cơ quan quản lý Thụ tinh nhân tạo và Phôi thai (HFEA).

PGD ​​là một kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tại phòng khám điều trị sinh sản, phôi được tạo ra từ trứng của mẹ và tinh trùng của cha. Sau khi chúng được sàng lọc, một chuyên gia sẽ tiến hành cấy ghép một hoặc hai phôi vào trong tử cung của mẹ. 

Giới tính cũng như gen có thể đóng vai trò trong điều này. Chẳng hạn, Bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne thường chỉ ảnh hưởng đến con trai. Một căn bệnh như bệnh máu khó đông hầu như luôn truyền từ mẹ sang con trai. Trong những trường hợp dó, bác sĩ sẽ chỉ sử dụng phôi nữ mà không cần phải kiểm tra các gen cụ thể.

Các phòng khám cũng có thể sẽ cung cấp biện pháp đóng băng phôi dự phòng. Sau đó, bạn có thể sử dụng những phôi này nếu gặp phải tình trạng sảy thai, hoặc nếu muốn có thêm con sau này. 

Ngày nay, việc sử dụng phôi đông lạnh mang lại sự tin cậy tương tự như sử dụng phôi tươi. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phôi đông lạnh cho phép người mẹ mang thai với ít biến chứng hơn so với việc sử dụng phôi tươi, đồng thời nó cũng ít xâm lấn và tiết kiệm chi phí hơn so với chu kỳ IVF khác. 

Xem ngay:  Hiến tặng trứng và phôi

Mặc dù vậy, PGD ​​rất tốn kém. Mỗi chu kỳ IVF có giá trung bình 150 triệu đồng chưa bao gồm các hóa đơn cho việc tư vấn, xét nghiệm và thuốc men. 

Còn chi phí của PGD thậm chí còn nhiều hơn thế – lên tới 230 triệu đồng cho mỗi chu kỳ, cộng với phí thuốc men lên tới 60 triệu. 

Phân loại tinh trùng là gì?

Phân loại tinh trùng là khi các bác sĩ cố gắng tách tinh trùng nam ra khỏi tinh trùng nữ. Dịch vụ này là bất hợp pháp ở Anh nhưng nó vẫn được cung cấp với một mức phí đáng kể ở một vài quốc gia khác.

Kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất là Phân tích tế bào theo dòng chảy. Độ chính xác của phương pháp này được cho là khoảng 93% đối với các bé gái và 85% đối với bé trai. 

Phân tích tế bào theo dòng chảy hoạt động bằng cách thêm thuốc nhuộm huỳnh quang vào mẫu tinh trùng của người cha. 

Các chuyên gia sau đó có thể phân biệt tế bào nam và nữ bằng cách xem sự liên kết của thuốc nhuộm với vật liệu di truyền trong tinh trùng. 

Sau khi được sắp xếp, mẹ có thể được thụ tinh với tinh trùng đã chọn bằng cách thụ tinh trong tử cung (IUI) với chi phí tiết kiệm. 

Mặc dù vậy, không có bằng chứng nào đảm bảo sự thành công với việc phân loại tinh trùng, đồng thời IUI không hiệu quả như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Đặt thời gian quan hệ liệu có quyết định giới tính của trẻ không?

Có hai giả thuyết về việc liệu điều này có khả thi hay không: phương pháp Shettles và phương pháp Whelan, cả hai đều được đặt theo tên của người đã nghĩ ra chúng. 

Ngoài ra, có một phương pháp thứ ba kết hợp các lý thuyết thời gian với sự quan sát về chất nhầy cổ tử cung của người phụ nữ, đó là phương pháp Billings. Hãy nhớ rằng các phương pháp này là lý thuyết chứ không phải là các kỹ thuật đã được chứng minh nhé. 

Thời điểm quan hệ có thể tăng tỉ lệ lựa chọn giới tính thai nhi.

Chị em có thể quyết định thử một phương pháp nếu hiểu rõ chu kỳ của mình. Nhưng hãy nhớ rằng, dù thử phương pháp nào thì cơ hội để thụ thai ra một em bé theo giới tính mình thích cũng chỉ xấp xỉ 50%. 

Phương pháp Shettles

Tiến sĩ Landrum Shettles đã phát triển lý thuyết này ở Hoa Kỳ vào những năm 1960. Nó dựa trên ý tưởng rằng tinh trùng nam di chuyển nhanh hơn, nhưng không sống lâu bằng tinh trùng nữ. 

Vì vậy, nếu muốn có con trai thì vợ chồng bạn  nên đặt mục tiêu quan hệ tình dục càng gần thời điểm rụng trứng càng tốt, vì tinh trùng nam sẽ đánh bại tinh trùng nữ trong cuộc đua đến trứng. 

Nếu muốn có một bé gái, bạn sẽ cần quan hệ tình dục vào khoảng 2-4 ngày trước khi rụng trứng.  

Xem ngay:  Chuyển phôi nhiễm sắc thể “bất thường” vẫn có khả năng thụ thai trong IVF

Shettles tuyên bố rằng phương pháp này có hiệu quả 75% đối với bé gái và 80% đối với bé trai. 

Phương pháp Whelan là gì? 

Phương pháp Whelan mâu thuẫn với phương pháp Shettles. Nó cho rằng những thay đổi sinh hóa sớm hơn trong chu kỳ sẽ kích thích tinh trùng sản xuất con trai. 

Vì vậy, nếu muốn có con trai, bố mẹ nên quan hệ khoảng 4-6 ngày trước khi rụng trứng và 2-3 ngày nếu cả hai đang mong chờ một bé gái. 

Phương pháp Billings là gì?

Phương pháp Billings bổ sung cho phương pháp Shettles. Nó cho rằng bạn nên quan hệ tình dục vào khoảng thời gian cảm nhận được sự thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung. 

Để có con gái, cha mẹ nên quan hệ tình dục ở “giai đoạn tiền đỉnh” trước khi rụng trứng (chất nhầy dày và dính hơn), sau đó không quan hệ nữa trong suốt chu kỳ đó. 

Hoặc chờ đợi “giai đoạn hậu cực đại” gần với ngày rụng trứng (chất nhầy mỏng và trong suốt) nếu muốn có một bé trai. Một nghiên cứu châu Phi về phương pháp Billings đã cho thấy tỷ lệ thành công lên đến 95%.

Bộ dụng cụ lựa chọn giới tính có hiệu quả không?

Bộ dụng cụ DIY được cho là giúp lựa chọn giới tính dựa trên lý thuyết Shettles. Bộ dụng cụ này được phân chia riêng biệt cho bé trai và bé gái với giá khoảng 3 triệu đồng, bao gồm các hướng dẫn, một nhiệt kế cơ bản, que thử dự đoán rụng trứng, viên bổ sung và dụng cụ vệ sinh. 

Các nhà sản xuất tuyên bố rằng tỷ lệ thành công của nó là trên 90%, tuy nhiên hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học đáng tin cậy nào để xác nhận tuyên bố này.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online_Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/

Nguồn: https://chedoconnho.com/.

Leave A Comment

Recommended Posts