Hiến trứng và hiến phôi là gì? Việc hiến trứng và phôi có liên quan như thế nào?

Trứng và phôi hiến tặng đều là những cách giúp chị em thụ thai. Hiến trứng là dùng trứng của người phụ nữ khác hiến tặng thụ tinh với tinh trùng của người chồng trong phòng thí nghiệm. Các phôi kết quả sau đó được chuyển đến tử cung của mẹ.

Hiến tặng trứng hoặc phôi tại các bệnh viện, trung tâm uy tín sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe người hiến tặng

Hiến tặng phôi là khi phôi của một cặp đôi khác được cấy vào tử cung nhờ IVF. Đây là một lựa chọn nếu hai vợ chồng cần cả trứng và tinh trùng hiến tặng, hoặc trong trường hợp phụ nữ độc thân không thể sử dụng trứng của chính mình.

Hiến trứng hoặc phôi có lợi ích gì?

Bác sĩ có thể đề nghị dùng trứng được hiến nếu:

 • Chị em không có buồng trứng, trứng có chất lượng thấp hoặc không có trứng. Điều này có thể do các nguyên nhân như mãn kinh sớm, hội chứng Turner do di truyền, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, điều trị ung thư bằng hóa trị hoặc xạ trị .
 • Nếu hai vợ chồng đã không thành công với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như IVF.
 • Nếu chị em có nguy cơ rối loạn di truyền hoặc bất thường nhiễm sắc thể.

Bác sĩ có thể đề nghị dùng phôi hiến nếu:

 • Hai vợ chồng không có khả năng thụ thai bằng cách sử dụng trứng và/hoặc tinh trùng của chính mình để điều trị sinh sản.
 • Hai vợ chồng có nguy cơ truyền bệnh rối loạn di truyền cho trẻ.
 • Chị em độc thân và đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Quá trình hiến trứng và phôi diễn ra như thế nào?

Quá trình bắt đầu với việc tìm kiếm một người hiến tặng, thường được thực hiện bởi các bệnh viện và phòng khám sản.

Trứng hiến có thể là từ người hiến hoặc người chia trứng:

 • Những người hiến trứng là những phụ nữ không được điều trị sinh sản, nhưng họ chọn hiến trứng để giúp đỡ những người phụ nữ khác, hoặc một người phụ nữ cụ thể mà họ biết.
 • Người chia trứng là những phụ nữ đang điều trị khả năng sinh sản, họ hiến một số trứng là một phần của chu kỳ IVF.

Phôi thường được tặng bởi các cặp vợ chồng hoặc phụ nữ đã sinh con thành công nhờ IVF và muốn giúp đỡ các cặp vợ chồng đang mong muốn có con khác.

Hầu hết các phòng khám đều có danh sách chờ vì số người muốn điều trị nhiều hơn số người hiến nên hãy liên hệ với một số phòng khám để tìm hiểu thời gian cần chờ đợi.

Phụ nữ nên hiến trứng dưới 36 tuổi, vì điều trị sinh sản sẽ thành công hơn với trứng tươi khỏe hơn nhưng có ngoại lệ, chẳng hạn như khi một người phụ nữ tặng trứng cho bạn bè hoặc gia đình.

Tất cả những người hiến trứng được sàng lọc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, viêm gan C và một số bệnh di truyền như xơ nang trước khi lấy trứng.

Nếu có thể, người hiến trứng sẽ được kết hợp chặt chẽ nhất có thể với cặp vợ chồng nhận về các đặc điểm như màu tóc, màu mắt, nghề nghiệp và thậm chí cả sở thích.

Không có thông tin nào có thể xác định rằng người hiến trứng được phép cho đứa trẻ biết đến khi nó 18. Tuy nhiên nếu có quan hệ tình dục khi 16 tuổi, con có thể tìm hiểu về người hiến tặng.

Trong trường hợp hiến cả trứng và phôi, người phụ nữ sinh con là mẹ ruột hợp pháp. Bạn đời sẽ là cha mẹ hợp pháp khác nếu chị em kết hôn hoặc có mối quan hệ dân sự. Nếu không, vợ chồng sẽ cần phải ký các mẫu đơn đồng ý làm cha mẹ hợp pháp trước khi điều trị diễn ra.

Xem ngay:  Mắc bệnh tiểu đường cần chuẩn bị trước khi mang thai như thế nào?

Hiến tặng trứng và phôi được hoàn thành như thế nào?

Hiến phôi

IVF đôi khi tạo ra thêm phôi có thể được sử dụng nếu chu kỳ điều trị đầu tiên thất bại hoặc nếu các mẹ muốn có thêm con trong tương lai, thường được giữ trong kho đến 10 năm. Có vài khi các cặp vợ chồng quyết định rằng họ không muốn cố gắng sinh thêm con và đồng ý hiến phôi cho một cặp vợ chồng khác.

Nếu là người nhận, bác sĩ sẽ chuyển một hoặc hai trong số những phôi này vào tử cung thông qua cổ tử cung bằng một ống thông mỏng giữa ngày thứ hai và ngày thứ sáu ngày sau khi thụ tinh.

Nếu hai phôi được chuyển, mẹ sẽ có nguy cơ mang đa thai. Bác sĩ sẽ tư vấn về số lượng phôi nên chuyển, cân bằng cơ hội thành công chống lại nguy cơ đa thai.

Nếu mọi việc suôn sẻ, ít nhất một trong số các phôi sẽ dính vào thành tử cung và tiếp tục phát triển. Chị em có thể làm xét nghiệm thai trong khoảng hai tuần. Nếu kết quả có thai, mẹ sẽ phải theo dõi cẩn thận.

Hiến trứng

Quá trình này cần được phối hợp để mẹ và người hiến trứng có chu kỳ sinh sản đồng bộ bằng cách sử dụng hormone để đảm bảo. Vì vậy, vào khoảng thời gian niêm mạc tử cung có thể hỗ trợ phôi, người hiến cần phải rụng trứng.

Người hiến trứng cũng sẽ được cung cấp thuốc hỗ trợ sinh sản để giúp phát triển một số trứng chín để thụ tinh. Khi trứng đã sẵn sàng, bác sĩ sẽ đưa ra ngoài cơ thể bằng cách sử dụng kim mịn, rỗng.

Khi trứng đã sẵn sàng, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng

Vào cùng ngày với trứng được lấy, người chồng cần cung cấp một mẫu tinh dịch. Trứng sau đó sẽ được trộn với tinh trùng trong phòng thí nghiệm nếu chị em sử dụng IVF tiêu chuẩn hoặc với ICSI, tinh trùng sẽ được tiêm vào từng quả trứng.

Hai ngày sau, bất kỳ trứng được thụ tinh nào cũng trở thành một quả bóng tế bào gọi là phôi thai.

Phôi sau đó được chuyển vào tử cung thông qua cổ tử cung bằng một ống thông mỏng, được thực hiện giữa hai ngày và sáu ngày sau khi thụ tinh.

Vì những người hiến trứng thường dưới 36 tuổi nên khuyến cáo rằng chỉ có một phôi được chuyển để tránh mang đa thai.

Trong một số trường hợp, trứng hiến thụ tinh và phôi kết quả được cấp đông để chuyển phôi diễn ra vào một ngày khác. Điều này có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt của chị em không cần phải được đồng bộ hóa với người hiến tặng, giúp quá trình điều trị bớt căng thẳng.

Những cải tiến trong công nghệ cấp đông có nghĩa là trứng cũng có thể được đông lạnh cho đến khi được chọn để xử lý.

Trứng được rã đông sau đó để thụ tinh với tinh trùng và phôi kết quả được chuyển đến tử cung. Cách tiếp cận này cũng không yêu cầu đồng bộ hóa với chu kỳ kinh nguyệt.

Việc điều trị này sẽ kéo dài bao lâu?

Danh sách chờ điều trị giữa phôi hiến và trứng hiến có thể khác nhau, nhưng rất dài. Chị em có thể tìm thấy phòng khám cung cấp điều trị bằng cách sử dụng trứng và phôi được hiến tặng trên trang web của Cơ quan thụ tinh và thụ tinh nhân tạo (Human Fertilisation & Embryology Authority – HFEA).

Nếu muốn rút ngắn thời gian chờ đợi, các mẹ có thể xem xét gợi ý của những người hiến tặng hoặc nói chuyện với một người bạn hoặc người thân nếu họ sẵn sàng giúp đỡ.

Nhiều phòng khám cung cấp dịch vụ chia sẻ trứng, trong đó một phụ nữ khác đang điều trị sẽ tặng trứng cho mẹ sử dụng. Ủy ban quyên góp quốc gia có thể cung cấp trợ giúp và hỗ trợ nếu các mẹ muốn tìm người hiến trứng riêng.

Khi điều trị bắt đầu, một chu kỳ IVF mất từ 4-6 tuần để hoàn thành.

Tỷ lệ thành công của việc hiến trứng và phôi là bao nhiêu?

Theo số liệu từ năm 2013, mỗi chu kỳ điều trị IVF sử dụng trứng được hiến có tỷ lệ thành công từ 28% đến 35%, phụ thuộc vào tuổi tác và liệu tinh trùng được sử dụng là của người chồng hay được hiến tặng. Hãy nhớ rằng có thể mất vài lần thử trước khi nó thành công.

Xem ngay:  Chuyển phôi đông lạnh không phải lúc nào cũng là phương pháp tốt nhất cho IVF

Tỷ lệ trẻ sinh ra trong mỗi chu kỳ IVF năm 2013 là:

 • 30% sử dụng phôi tươi hoặc đông lạnh từ trứng của người hiến và tinh trùng của người hiến.
 • 32% sử dụng phôi tươi từ trứng của người hiến tặng và tinh trùng của người chồng.
 • 35% là kết quả của việc chia sẻ trứng.

Ưu điểm của hiến trứng và phôi là gì?

Nếu cơ thể không thể sản xuất trứng khỏe mạnh, sử dụng trứng được hiến tặng sẽ cho chị em một cơ hội thụ thai. Tỷ lệ thành công đối với trứng hiến và phôi IVF có thể cao hơn so với IVF thông thường vì trứng hiến hầu như luôn luôn từ những phụ nữ trẻ.

Nhược điểm của hiến trứng và phôi là gì?

Sự thiếu hụt của những người hiến tặng có thể kéo dài quá trình. Chị em có thể sử dụng trứng hoặc phôi được hiến tặng từ nước ngoài, nhưng phòng khám sẽ phải có giấy phép đặc biệt từ HFEA để nhập khẩu, phải có các tiêu chuẩn pháp lý, y tế và đạo đức nghiêm ngặt để quy trình được cho phép.

Cơ quan thụ tinh và thụ tinh nhân tạo (HFEA) cảnh báo rằng sử dụng trứng hoặc phôi nhập khẩu có thể làm cho việc điều trị trở nên căng thẳng, phức tạp và tốn kém hơn.

Việc hiến trứng có thể gây căng thẳng hơn so với IVF thông thường, vì không chắc chắn rằng người hiến có sản xuất đủ trứng hay không.

Hai vợ chồng sẽ cần nói chuyện về các vấn đề khó khăn khi sử dụng trứng/phôi được hiến tặng. Trong trường hợp hiến trứng, bạn đời sẽ trở thành cha đẻ và mang cùng bộ gen với bé. Với việc hiến phôi, có thể cả hai sẽ không liên quan đến di truyền với đứa trẻ. Vì vậy, có thể mất nhiều thời gian cho cả hai để đi đến thỏa thuận.

Hai vợ chồng cũng sẽ cần xem xét cách nói với con về nguồn gốc di truyền của bé. Các chuyên gia khuyên nên nói về nó một cách cởi mở và trung thực khi con còn bé là tốt nhất.

Khi chị em đã thụ thai bằng trứng hoặc phôi hiến tặng sẽ có thể có nhiều khả năng phát triển các tình trạng huyết áp cao, chẳng hạn như tiền sản giật. Các chuyên gia tin rằng điều này là do hệ thống miễn dịch đang phản ứng với phôi được cấy ghép vốn xa lạ với cơ thể.

Điều quan trọng là phải tham dự tất cả các cuộc hẹn với bác sĩ trước khi sinh, vì bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp cao như là một phần của việc chăm sóc thường xuyên.

Xem thêm:

Thụ tinh bằng tinh trùng được hiến tặng

Kỹ thuật đông lạnh trứng

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung IUI

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ.

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết.

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts