Bệnh hen suyễn có sinh con được không?

Phụ nữ mắc bệnh hen suyễn có nhiều khả năng phải trải qua điều trị sinh sản hơn so với những người không mắc bệnh, theo như một nghiên cứu mới.

Khoảng 12% phụ nữ mang thai đã được điều trị sức khỏe sinh sản so với chỉ 7% trong nhóm kiểm soát, nghiên cứu được tiến hành tại Bệnh viện Hvidovre ở Đan Mạch. Những phát hiện này giúp củng cố thêm bằng chứng về mối quan hệ giữa hen suyễn và khả năng sinh sản.

Có thể mẹ quan tâm: Thuốc hít hen suyễn tác dụng ngắn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ?

Bị hen suyễn có liên quan đến khả năng sinh sản của phụ nữ

“Hiện có rất nhiều nghiên cứu hiện có liên quan đến bệnh hen suyễn và các hormone của con người, nghiên cứu này của chúng tôi góp phần bổ sung thêm kiến ​​thức của về chủ đề này”,

Tiến sĩ Samantha Walker, giám đốc nghiên cứu và chính sách tại Asthma UK, người không tham gia nghiên cứu cho biết.

744 phụ nữ mang thai bị hen suyễn đã sinh con tại bệnh viện từ năm 2007 đến 2013, mỗi người được ghép với ba phụ nữ không bị hen trong nhóm kiểm soát gồm 2136 người.

Kết quả so sánh có phân tích đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả bao gồm tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), tiền sử hút thuốc, đã từng có con, tình trạng quan hệ độc thân hoặc cùng giới.

Tuy nhiên, nghiên cứu không thể tính đến các yếu tố thu nhập, lối sống hoặc kinh tế xã hội. Kết quả đã được trình bày tại Hội nghị quốc tế của Hiệp hội hô hấp Châu Âu tại Milan, Ý.

Xem ngay:  Bệnh tự kỷ & hút thuốc trong thai kỳ - một loại di truyền ty thể

 

 

Tuy nhiên, nghiên cứu này không chứng minh rằng bản thân hen suyễn làm giảm khả năng sinh sản. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho thấy kết quả nghiên cứu cho thấy việc tăng cường kiểm soát bệnh hen ở phụ nữ có thể cải thiện được cơ hội mang thai.

“Chúng ta không có bằng chứng cốt lõi, nhưng dựa trên kiến thức thu lượm được, nhiều khả năng nếu kiểm bệnh soát bệnh hen suyễn tốt sẽ cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ mắc bệnh bằng cách giảm thời gian mang thai.

Do đó, việc điều trị sinh sản là cần thiết”, giáo sư Charlotte SUPi Ulrik, người giám sát nghiên cứu tại bệnh viện cho biết.

Giáo sư nói thêm: “Tuy nhiên, khi nói đến khả năng sinh con của phụ nữ, tuổi tác là một yếu tố rất quan trọng – vì vậy, thông điệp chúng tôi muốn gửi đến phụ nữ, đặc biệt đối với phụ nữ mắc bệnh hen suyễn là đừng chờ đợi quá lâu, vì nó có thể làm giảm khả năng có con của bạn”.

Nhóm của giáo sư SUPi Ulrik đang thiết lập các nghiên cứu tiếp theo để nghiên cứu sâu hơn về mối quan hệ giữa hen suyễn và khả năng sinh sản bao gồm các tác động của việc kiểm soát bệnh hen suyễn tốt.

Hen suyễn vẫn là một trong những tình trạng mãn tính phổ biến nhất đối với phụ nữ trong thời kỳ sinh sản.

Nguyên nhân của hen suyễn vẫn chưa hoàn toàn được làm rõ cũng như yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của bệnh. Chỉ riêng ở Anh, ước tính có 5,4 triệu người hiện đang được điều trị bệnh hen suyễn.

Xem ngay:  Suy tuyến giáp có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts