Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh được thụ thai bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART) có nguy cơ dị tật tim bẩm sinh (CHD) cao hơn so với trẻ sinh ra thông qua thụ thai tự nhiên.

Kết quả phân tích tổng hợp từ tám cuộc nghiên cứu đã cho thấy nguy cơ mắc CHD tăng 44% khi trẻ được thụ thai bằng phương pháp thụ tinh IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) hoặc ICSI (tiêm tinh trùng vào ống nghiệm) so với những bé được thụ thai mà không có ART.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ultrasound in Obstetrics & Gynaecology, các khuyết tật tim bẩm sinh được phát hiện lần lượt là 1,3% và 0,68% ở nhóm IVF/ICSI và nhóm được sinh tự nhiên.  

Trẻ sơ sinh được thụ thai bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có tỷ lệ bị dị tật tim bẩm sinh cao hơn.

Trẻ sơ sinh được thụ thai bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có tỷ lệ bị dị tật tim bẩm sinh cao hơn

Bác sĩ Paolo Cavoretto tại Bệnh viện IRCCS San Raffaele ở Milan, Ý, tác giả chính của bài nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi tin rằng trẻ được thụ thai bằng phương pháp IVF/ICSI có nguy cơ cao bị bệnh tim bẩm sinh do hậu quả của rối loạn chức năng nhau thai sớm, tuy nhiên, giả thuyết này cần được chứng minh bằng các nghiên cứu trong tương lai”.

Ông chia sẻ thêm: “Lời khuyên dành cho những người mẹ là họ nên siêu âm tim thai đối với các trường hợp mang thai từ IVF/ICSI”.

Nghiên cứu cho thấy ART không làm tăng nguy cơ dị tật tim, mà chỉ gây ra các dị tật nhỏ, chẳng hạn như khuyết tật thông liên thất hoặc thông liên nhĩ – các loại “lỗ hổng nhỏ trong tim”.

Xem ngay:  Nguy cơ biến dị gen ở thai nhi do cha mẹ mang thai khi lớn tuổi

 

 

Bác sĩ Katie Morris, chuyên gia tư vấn về Y khoa bà mẹ – thai nhi tại Đại học Birmingham, lưu ý rằng các CHD nhỏ “không nhất thiết tìm thấy được bằng cách quét định kỳ chi tiết tim của bé trong bụng mẹ”.

Nghiên cứu được phân tích đã “quét để tìm ra sự khác biệt của tim theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như thời gian quét, kinh nghiệm của người thực hiện quét và những chi tiết họ muốn tìm hiểu”.

Bà kết luận rằng: “Mặc dù dữ liệu này đã xác nhận nguy cơ gia tăng khi mang thai, nhưng nó không ủng hộ chính sách ở Anh về việc quét tim đặc biệt (siêu âm tim thai) cho em bé đối với tất cả phụ nữ thụ thai nhân tạo, bởi nhiều dị tật nhỏ có thể không được phát hiện”.

Giáo sư Alastair Sutcliffe, một bác sĩ nhi khoa tại Đại học College London, cho rằng “nguồn gốc của tất cả những khuyết tật bẩm sinh trong thụ tinh nhân tạo không phải là cách thức mà là lý do khiến nhiều cặp vợ chồng có khả năng sinh sản kém ngay từ đầu”.

Thiết kế của nghiên cứu này cũng đã được xem xét một cách kỹ lưỡng. Giáo sư Adam Balen, Chủ tịch Hiệp hội sinh sản Anh, giải thích rằng mặc dù nghiên cứu đã mang lại những kết quả thú vị, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn.

“Có thể có nhiều lý do khác cho mối tương quan này, ví dụ như những người trải qua điều trị vô sinh thường khá lớn tuổi. Vì vậy, cho đến khi tất cả các biến số đều đã được kiểm soát, những gì chúng ta có thể khẳng định chỉ là dường như giữa chúng có một mối liên hệ nào đó”, ông nói.

Xem ngay:  Hiến tặng ty thể và những rủi ro cần cân nhắc

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts