Tại sao sinh con bị dị tật?

Theo một nghiên cứu, cha mẹ khi lớn tuổi sẽ truyền lại nhiều đột biến gen mới cho con cái, đặc biệt thai nhi sẽ nhận các gen đột biến đó từ cha nhiều hơn từ người mẹ.

Trong khi các mẹ truyền lại một đột biến mới với tần suất 3 năm một lần, thì các ông bố lại truyền đột biến gen mới theo chu kỳ 8 tháng một lần. Hầu hết các gen trong số này sẽ không có tác dụng, nhưng một số có thể góp phần gây ra các bệnh di truyền.

Mang thai khi càng lớn tuổi càng tăng tỉ lệ thai nhi bị dị tật bẩm sinh

“Một tỷ lệ lớn các bệnh hiếm gặp ở trẻ em bắt nguồn từ các đột biến gen không tìm thấy ở cha mẹ”, theo như lời tiến sĩ Kári Stefánsson của di truyền học deCODE, do công ty Iceland thực hiện nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature.

Đột biến gen có thể di truyền sang trẻ em nếu quá trình này xảy ra trong tinh trùng hoặc tế bào trứng của các bậc cha mẹ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những đột biến gen khởi tạo – hay còn gọi là đột biến gen ở cá thể con người chưa từng xuất hiện ở cả bố và mẹ – bằng cách so sánh bộ gen của 1548 người Iceland, ở cả bố mẹ của họ, trong đó 225 người cùng với ít nhất 1 đứa con.

Các nhà khoa học đã xác định tổng thể có 108.778 gen đột biến khởi tạo, với trung bình khoảng 70 gen cho mỗi gia đình.

Đột biến mới xảy ra với tỷ lệ cao hơn khi các phụ huynh dần lớn tuổi, với số lượng di truyền từ người cha cao gấp bốn lần so với người mẹ qua mỗi năm tuổi.

Xem ngay:  Trẻ sinh ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn

 

 

Sự khác biệt này có thể là do cách mà tinh trùng và trứng được sản xuất. Phụ nữ vốn có cơ thể được sinh ra với đầy đủ lượng trứng dự trữ, trong khi tinh trùng được tạo ra trong suốt cuộc đời của một người đàn ông bằng cách phân chia tế bào, do đó có thể dẫn đến lỗi trong sao chép DNA.

“Đây là một kết quả khá thú vị nhưng không gây nhiều sự ngạc nhiên”, Allan Pacey, giáo sư về khoa học và nghiên cứu tại Đại học Sheffield cho biết.

“Chúng tôi đã biết trong nhiều năm rằng, rủi ro có thể xảy ra để sinh con nhờ sự trợ giúp y tế dựa trên nguồn gốc di truyền tăng đáng kể theo tuổi của người cha khi thụ thai. Vì lý do này, ở Anh hiện đang có đề nghị cần giới hạn một độ tuổi trẻ hơn dành cho nam giới hiến tặng tinh trùng (hiện nay đang là 40 tuổi).”

Bên cạnh sự khác biệt về số lượng đột biến giữa nam giới và nữ giới, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy sự khác biệt trong các loại đột biến. Những đột biến từ người mẹ có xu hướng được nhóm lại cùng nhau trong các phần của bộ gen.

Giáo sư Martin Taylor của Đại học Edinburgh tại Anh cho biết: “Mặc dù phần lớn các đột biến mới được báo cáo trong nghiên cứu này có nguồn gốc từ những người cha, nhưng khám phá đáng chú ý nhất là những sự đột biến gen phụ xảy ra trong trứng của các bà mẹ lớn tuổi”.

“Nghiên cứu mới này cho thấy đa số, và thậm chí là hầu hết các đột biến phụ ở phụ nữ lớn tuổi xảy ra cùng một lúc trong các nhóm trên cùng một chuỗi DNA”.

“Kết quả nghiên cứu sẽ rất quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của con người và cung cấp thêm kiến thức về một số bệnh hiếm gặp”, theo lời giáo sư Pacey. “Tuy nhiên, đối với tôi, điều đó chỉ đơn giản nhắc nhở về lý do tại sao chúng ta luôn khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con càng sớm càng tốt”.

 

Xem ngay:  Thiếu cân có ảnh hưởng đến khả năng mang thai?

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

Leave A Comment

Recommended Posts