Theo như nghiên cứu mới, một loại hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp và các sản phẩm từ nhựa có thể ảnh hưởng đến tinh trùng và giảm khả năng sinh sản.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên kết giữa một lượng đáng kể chất phthalate trong mẫu nước tiểu của nam giới và những thay đổi di truyền biểu sinh trong DNA của tinh trùng từ những người tham gia thử nghiệm.

Khói thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tỷ lệ thụ tinh IVF thành công

“Từ trước tới giờ, các bà mẹ đang trong thời kỳ mang thai luôn đặt mối quan tâm sâu sắc về việc không nên hút thuốc hoặc uống rượu để bảo vệ thai nhi”, tác giả chính -Tiến sĩ Richard Pilsner thuộc Đại học Massachusetts Amherst, Hoa Kỳ cho biết. ‘Thông qua nghiên cứu này, chúng tôi thấy rằng sức khỏe của người cha góp phần vào sự thành công sinh sản.”

Phthalates – loại hóa được sử dụng trong các sản phẩm từ kem cạo râu đến bao bì thực phẩm, được ước tính có thể được tìm thấy trong gần 100% dân số Hoa Kỳ. Chúng có liên quan đến sự giảm tập trung và khả năng dịch chuyển của các “tinh binh”, và làm tăng sự phá hủy cũng như chết DNA của tế bào tinh trùng.

Nghiên cứu nhỏ đã kiểm tra nước tiểu của 48 người đàn ông từ các cặp vợ chồng tham dự phòng khám thụ tinh nhân tạo IVF tại Trung tâm y tế Baystate, Massachusetts cho 8 nồng độ phthalate khác nhau. Các nhà nghiên cứu cũng phân tích DNA chiết xuất từ ​​tinh trùng được lấy mẫu trong cùng một ngày, nhằm tìm ra những thay đổi biểu sinh trong các khu vực khác nhau của bộ gen.

 

 

Xem ngay:  Nghỉ dưỡng thụ thai giúp các cặp vợ chồng sớm có em bé

Các mẫu tinh dịch từ những người đàn ông có nồng độ chất chuyển hóa phthalate trong nước tiểu cao hơn có liên quan đến methyl hóa trên 131 vùng DNA của tinh trùng. Các nhà nghiên cứu tìm thấy nhiều khu vực trong số này ảnh hưởng đến chức năng của các gen liên quan đến sự tăng trưởng, phát triển và “chức năng tế bào cơ bản”, một số cũng liên quan đến chất lượng phôi nang kém hơn.

Tiến sĩ Pilsner cho biết: “Quá trình để tinh trùng trưởng thành là 72 ngày, nghĩa là gần ba tháng và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khoảng thời gian ​​này có thể là tiền đề cho giai đoạn phát triển quan trọng mà sự phơi nhiễm môi trường có thể ảnh hưởng đến di truyền biểu sinh tinh trùng cũng như sự hình thành của “mầm sống” mới. Vì vậy, các ông bố, bà mẹ cần phải cẩn thận trong giai đoạn này”.

Xuất phát từ một nghiên cứu nhỏ, những phát hiện tìm ra sau đó cần được nhân rộng và xác nhận ở quy mô lớn hơn. Ngoài ra, do tất cả những người đàn ông tham gia xét nghiệm đều từ một phòng khám IVF, do đó những phát hiện này không thể áp dụng cho nhóm dân số rộng hơn.

Giáo sư Allan Pacey của Đại học Sheffield ở Anh cho biết nghiên cứu này nên được giải thích một cách thận trọng, vì “kết quả chỉ mô tả về mối liên kết, chưa chỉ ra được nguyên nhân và kết quả”.

“Do đó, nam giới hiện đang trải qua điều trị IVF với bạn đời của mình không nên hoảng sợ vì rất khó đưa ra kết luận chắc chắn từ dữ liệu này. Tuy nhiên, họ cũng nên tập trung vào việc làm cho cơ thể khỏe mạnh nhất có thể bằng cách không hút thuốc lá (nguy cơ di truyền biểu sinh lớn hơn nhiều, theo quan điểm của tôi) và ăn theo chế độ hợp lý, với năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày (chế độ ăn uống của cha mẹ được coi là quan trọng trong Methyl hóa DNA tinh trùng)”.

Xem ngay:  Chuẩn bị trước khi mang thai bạn cần biết những gì?

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts