Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc sinh con ở độ tuổi lớn hơn không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh khi người phụ nữ đã được hỗ trợ sinh sản bằng IVF/ICSI.

Giáo sư Michael Davies từ Đại học Adelaide, Úc, tác giả chính của nghiên cứu phát biểu với New Scientist: “Điều này có ý nghĩa khá sâu sắc bởi lần đầu tiên độ tuổi sinh nở đang gia tăng đối với phụ nữ trên khắp thế giới. Thay vì phải đối mặt với nhiều bất lợi hơn từ tuổi 35, sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể kéo dài thời gian sinh sản tối ưu đó đến độ tuổi 40”.

Phụ nữ điều trị IVF ICSI không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Độ tuổi của phụ nữ điều trị IVF/ICSI không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Anh là một nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu, xem xét tác động của các yếu tố đến từ người mẹ, bao gồm tuổi tác, tình trạng hút thuốc lá và bị béo phì, trên 300.000 ca sinh từ Nam Úc vào khoảng thời gian 1986-2002.

Trong số những phụ nữ thụ thai tự nhiên, nguy cơ dị tật bẩm sinh ở những người trên 35 tuổi tăng hơn so với nhóm trẻ, nhưng tình trạng lại này ít xuất hiện ở những phụ nữ lớn tuổi đã điều trị và thụ thai bằng IVF hoặc ICSI.

 

 

Trên thực tế, nguy cơ dị tật bẩm sinh có xu hướng giảm ở phụ nữ lớn tuổi, những người đã trải qua một trong hai phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản trên, so với những phụ nữ trẻ hơn được điều trị tương tự.

Xem ngay:  Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho nam giới

Mặc dù sự khác biệt về rủi ro là không đáng kể, nhưng kết quả này lại khá bất ngờ bởi chính phương pháp điều trị IVF và vấn đề tuổi tác thường được biết đến là nguyên nhân làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Giáo sư Davies đưa ra lời giải thích cho những phát hiện đó có thể là do các loại thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị sinh sản nhằm kích thích rụng trứng có thể chỉ có lợi đối với trứng của phụ nữ lớn tuổi.

Tuy nhiên, một lời giải thích khác là có thể IVF thực sự dẫn đến mức độ dị tật bẩm sinh như nhau, nhưng khả năng sinh sản ở phụ nữ lớn tuổi lại kém hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng cần phải thực hiện những cuộc điều tra sâu hơn nhằm làm rõ kết quả của nghiên cứu này và xác định bất kỳ yếu tố nào chưa biết có thể liên quan đến kết quả. Các yếu tố thuộc về họ nội cũng chưa được điều tra.

Tiến sĩ Peter Illingworth từ IVF Australia cũng kêu gọi sự thận trọng khi phụ thuộc quá nhiều vào kết quả từ một bài nghiên cứu duy nhất, đặc biệt là khi nó mang lại điều đáng ngạc nhiên như vậy. Ông kêu gọi nghiên cứu thêm: “Tôi không nghĩ là chúng ta đã có đủ bằng chứng để khẳng định với những phụ nữ lớn tuổi đang điều trị IVF rằng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh đang dần giảm đi đối với họ”.

 

Xem ngay:  Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts