Chlamydia là bệnh gì?

Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến nhất ở Anh, chiếm gần một nửa trong số tất cả các ca chẩn đoán, ảnh hưởng đến cả nam và nữ và gây nhiễm trùng ở niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể).

Ít phổ biến hơn nhưng Chlamydia cũng có thể gây nhiễm trùng ở hậu môn (trực tràng), phía sau cổ họng hoặc mắt.

Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, do nhiễm khuẩn Chlamydia

Chlamydia có thể dễ dàng điều trị bằng kháng sinh. Nhưng nếu không được chẩn đoán và điều trị, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và khả năng sinh sản.

Các triệu chứng của chlamydia là gì?

Hầu hết những người bị nhiễm chlamydia đều không có bất kỳ triệu chứng nào. 7/10 phụ nữ và 5/10 đàn ông không có bất cứ dấu hiệu nhiễm trùng nào. Rất nhiều người chỉ phát hiện ra nhờ khám sàng lọc chlamydia hoặc xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục.

Ngay cả khi có triệu chứng, chúng vẫn có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với các biểu hiện bệnh khác, ít nghiêm trọng hơn như bệnh tưa miệng.

Các triệu chứng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào từ một tuần sau khi tiếp xúc với vi khuẩn đến những tháng sau đó.

Ở phụ nữ, các triệu chứng của chlamydia có thể bao gồm:

 • Đau hoặc khó chịu khi đi tiểu
 • Tăng tiết dịch âm đạo, hoặc tiết dịch có mủ
 • Đau bụng dưới
 • Chảy máu khi chưa tới chu kỳ hoặc sau khi quan hệ
 • Đau khi quan hệ tình dục

Ở nam giới, các triệu chứng của chlamydia có thể bao gồm:

 • Dịch tiết ra từ đầu dương vật
 • Đau hoặc khó chịu khi đi tiểu
 • Tinh hoàn sưng và đau

Ở cả nam và nữ, nhiễm trùng trong cổ họng không có khả năng gây ra bất kỳ triệu chứng nào và cũng sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào nếu nhiễm trùng ảnh hưởng đến mắt hoặc hậu môn, mặc dù đôi lúc có thể khó chịu và tiết dịch.

Chlamydia có thể gây ra biến chứng gì?

Nếu không điều trị bệnh chlamydia, nó có thể lan rộng hơn vào cơ quan sinh sản và gây ra các biến chứng nghiêm trọng, lâu dài hơn, bao gồm bệnh viêm vùng chậu (PID) và các vấn đề sinh sản do tổn thương ống dẫn trứng.

Một vài nghiên cứu nhỏ cho rằng chlamydia cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới, tuy nhiên chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để chắc chắn điều đó.

Một số người mắc bệnh chlamydia có thể tiếp tục phát triển một tình trạng gọi là viêm khớp phản ứng (hội chứng Reiter) có thể bị viêm hoặc đau mắt (viêm kết mạc) và đau khớp (một dạng viêm khớp), cùng với các triệu chứng khác. 

Tình trạng này phổ biến ở nam hơn – khoảng 1/100 nam giới mắc bệnh chlamydia có thể bị viêm khớp phản ứng – mặc dù phụ nữ cũng có thể bị bệnh này.

Nhiễm trùng có thể di truyền từ mẹ sang con khi em bé được sinh ra, gây nhiễm trùng mắt hoặc trong một số trường hợp hiếm gặp gây ra viêm phổi ở em bé. Nếu con bị nhiễm trùng, mẹ sẽ được điều trị bằng uống kháng sinh.

Chlamydia không được điều trị cũng có thể gây ra các biến chứng khi mang thai. Nhiễm khuẩn chlamydia được cho là có liên quan đến chuyển dạ sớm và sinh con nhẹ cân, thậm chí có thể gây sảy thai.

Chlamydia lây lan như thế nào?

Chlamydia thường lây lan bằng cách quan hệ tình dục hoặc dùng chung đồ chơi tình dục, vì vậy bất cứ ai quan hệ tình dục mà không có bao cao su đều có thể mắc phải, bao gồm quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc miệng và tiếp xúc bộ phận sinh dục với người bị nhiễm bệnh.

Chlamydia cũng có thể di truyền từ mẹ sang con. Nếu tinh dịch hoặc dịch âm đạo của người nhiễm bệnh tiếp xúc với mắt sẽ gây viêm kết mạc.

Xem ngay:  Trẻ sinh ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn

Chlamydia không lây qua hôn và ôm, khi tiếp xúc với bồn cầu hoặc bể bơi, hoặc dùng chung khăn tắm, cốc, đĩa và dao kéo.

Chlamydia được chẩn đoán như thế nào?

Các xét nghiệm về chlamydia rất đơn giản. Đối với phụ nữ, xét nghiệm thông thường là dùng tăm bông lấy mẫu dịch trong âm đạo, hoàn toàn không đau. Hoặc đôi khi xét nghiệm nước tiểu.

Có thể xét nghiệm Chlamydia dễ dàng và nhanh chóng tại các cơ sở y tế, bệnh viện

Đối với nam giới, xét nghiệm thường là xét nghiệm nước tiểu, hoặc được gợi ý sử dụng gạc niệu đạo, bác sĩ hoặc y tá sẽ bịt miếng gạc ở cửa niệu đạo (nơi thoát nước tiểu) và kiểm tra.

Nếu bố đã có quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc bằng miệng, bác sĩ hoặc y tá sẽ đề nghị đặt miếng gạc ở hậu môn hoặc cổ họng.

Mẫu thử sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích xem mẹ/bố có bị nhiễm chlamydia hay không.

Ai nên được xét nghiệm chlamydia?

Nếu bạn đã từng quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su thì rất nên thử, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch mang thai ở hiện tại hoặc trong tương lai.

Hầu hết những người bị nhiễm chlamydia không có bất kỳ triệu chứng nào nên bệnh này rất dễ lây lan.

Hai phần ba số người có quan hệ tình dục với người bị nhiễm chlamydia sẽ mắc bệnh và không có cách nào để chắc chắn người quan hệ tình dục cùng có bị nhiễm chlamydia hay không. Vì vậy, cách tốt nhất để giữ mình an toàn là nên kiểm tra và xét nghiệm.

Kiểm tra đặc biệt quan trọng  nếu bạn nằm trong nhóm có nguy cơ. Chlamydia phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi từ 15 đến 24 tuổi. Trong độ tuổi này, khoảng 1/11 người tự kiểm tra bị nhiễm bệnh.

Chị em cũng nên xem xét việc kiểm tra nếu:

 • Vợ hoặc chồng nghĩ rằng mình có các triệu chứng
 • Vợ hoặc chồng đã được thông báo nhiễm chlamydia
 • Quan hệ tình dục không an toàn với một người lạ
 • Vợ hoặc chồng đã có quan hệ tình dục không an toàn với người khác 
 • Bạn đã được kiểm tra âm đạo,  và bác sĩ thông báo rằng các tế bào của cổ tử cung bị viêm
 • Vợ hoặc chồng đã mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác.

Bạn cũng nên kiểm tra chlamydia trước khi trải qua một số xét nghiệm nhất định về các phưng pháp chữa vô sinh và các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Điều này là việc do thăm dò trong tử cung và ống dẫn trứng có thể gây nhiễm trùng trở lại và gây ra nhiều vấn đề hơn.

Nếu trước đây bạn đã được điều trị bệnh chlamydia, bạn vẫn có thể bị tái nhiễm nếu tiếp xúc với nó một lần nữa. Vì vậy, kiểm tra sau khi quan hệ tình dục với người mới luôn là lựa chọn hàng đầu và tốt nhất.

Xét nghiệm chlamydia ở đâu?

Có một số nơi có thể xét nghiệm chlamydia bao gồm thăm khám bác sĩ hoặc phòng khám sức khỏe tình dục tại địa phương để sắp xếp xét nghiệm miễn phí bằng dịch vụ y tế Quốc gia.

Nếu không muốn thăm khám bác sĩ, hãy đến một phòng khám sức khỏe tình dục để được cung cấp các xét nghiệm STI khác mà không biểu hiện triệu chứng, chẳng hạn như HIV.

Và nếu dương tính với chlamydia hoặc các bệnh tình dục khác thì bạn có thể được tư vấn, và giúp liên lạc với các bạn tình trước đó. Các phòng khám này được bảo mật và sẽ không thông báo cho bác sĩ về kết quả xét nghiệm trừ khi bạn yêu cầu họ làm.

Bạn không cần được sự cho phép của bác sĩ để đến phòng khám sức khỏe tình dục. Sẽ có một số khách hàng không hẹn trước, hoặc phòng khám sẽ có danh sách chờ riêng cho khách không hẹn trước.

Các bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ ở phòng khám có thể xét nghiệm nước tiểu hoặc dùng tăm lấy dịch âm đạo, hoặc cung cấp dụng cụ để mẹ tự làm điều này một cách thoải mái tại nhà riêng và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể cung cấp các xét nghiệm cho các bệnh liên quan đến tình dục khác.

Nếu mẹ ở độ tuổi từ 16 đến 24, bệnh viện hoặc các phòng khám phụ khoa tư nhân có thể làm xét nghiệm sàng lọc. Các xét nghiệm cũng được cung cấp cho phụ nữ tại một số phòng khám phá thai, hoặc thông qua các dịch vụ về tiền sản hoặc bệnh phụ khoa.

Xem ngay:  Trứng nhân tạo của người được tạo ra từ vật liệu di truyền bị loại bỏ

Ở một số vùng, bạn có thể nhận được bộ thử miễn phí. Bạn cũng có thể tìm kiếm trực tuyến hoặc hỏi bác sĩ những dịch vụ uy tín gần nhất.

Nếu không thích hợp để được kiểm tra miễn phí, xét nghiệm như bình thường có thể mất chi phí nhiều hơn nếu đồng thời kiểm tra các bệnh khác. Nếu kết quả dương tính thì hãy liên hệ với bác sĩ để được điều trị.

Ngoài ra, bạn có thể được gửi đi điều trị từ một phòng khám tư nhân đã được đăng ký và làm theo các hướng dẫn kiểm tra.

Chlamydia được điều trị như thế nào?

Nhiễm khuẩn Chlamydia có thể điều trị bằng kháng sinh. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc doxycycline dùng trong bảy ngày hoặc azithromycin dùng một lần. Nếu những loại kháng sinh này không phù hợp (ví dụ gây dị ứng) thì bác sĩ sẽ cho một loại kháng sinh khác dùng trong hai tuần.

Bệnh Chlamydia hiện tại chủ yếu được điều trị bằng kháng sinh ( ảnh minh họa)

Nếu được điều trị sớm, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ biến chứng nào. Trong phần lớn các trường hợp (khoảng 95%) chỉ cần dùng kháng sinh điều trị là đủ.

Điều quan trọng là chồng hoặc bạn tình cũng cần được điều trị. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ bị tái nhiễm. Điều quan trọng nữa là hãy thông báo cho tất cả những người từng quan hệ tình dục với bạn gần đây để cho họ biết rằng họ nên đi kiểm tra. Phòng khám sức khỏe tình dục có thể liên hệ với họ nếu bạn muốn.

Không quan hệ tình dục (bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn) cho đến khi cả hai hoàn thành quá trình điều trị, để ngăn ngừa tái nhiễm.

Ngay cả khi sử dụng bao cao su, mẹ vẫn có thể lây nhiễm bệnh, vì vậy tốt nhất là tránh quan hệ tình dục hoàn toàn trong một thời gian ngắn.

Nếu được điều trị nhiễm chlamydia khi mang thai, mẹ sẽ được cung cấp một xét nghiệm khác khoảng ba tuần sau khi điều trị để đảm bảo đã hết nhiễm trùng. Mặc dù ít khả năng, nhưng vẫn có một khả năng nhỏ mẹ sẽ truyền bệnh cho con khi ra đời sau khi mẹ đã được điều trị.

Nếu em bé bị các triệu chứng như nhiễm trùng mắt thì phải kiểm tra ngay. Bé sẽ cần điều trị bằng một đợt kháng sinh để đỡ hơn.

Hãy nhớ rằng chlamydia rất phổ biến, xét nghiệm không gây đau đớn và dễ dàng điều trị. Nếu có bất kỳ nghi ngờ hay lo ngại nào, hãy làm kiểm tra để được thoải mái.

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

Leave A Comment

Recommended Posts