Báo cáo đến từ cuộc họp thường niên năm 2018 của Hiệp hội Sinh sản và Phôi thai Châu Âu tại Barcelona.

Các nhà khoa học cho biết họ đã phát triển thành công mô hình tốt nhất nhằm ước tính khả năng phụ nữ có phôi thai chứa NST bình thường cho quá trình IVF tùy thuộc vào độ tuổi của họ.

Tiến sĩ Sanchez Esteves của Đại học Aarhus, Đan Mạch, đã trình bày những phát hiện này tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh sản và Phôi thai Châu Âu (ESHRE) tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha.

Thụ tinh trong ống nghiệm tỷ lệ thành công ảnh hưởng nhiều bởi tuổi của người mẹ

Thụ tinh trong ống nghiệm tỷ lệ thành công ảnh hưởng nhiều bởi tuổi của người mẹ

“Các bài báo trước đây đã tính toán xác suất nguyên bội (phôi với số lượng NST chính xác) dựa trên tỷ lệ, còn nghiên cứu của chúng tôi lại khác biệt bởi nó tính toán xác suất bằng mô hình toán học sinh động hơn”, Tiến sĩ Esteves nói.

Nhóm của ông đã nghiên cứu khoảng 1120 sinh thiết từ lá nuôi phôi (hay còn được gọi là lớp dưỡng bào), là lớp tế bào bên ngoài của phôi nang.

Những sinh thiết này đến từ phôi của 436 cặp vợ chồng vô sinh đã trải qua kỹ thuật ICSI và xét nghiệm gen di truyền tiền cấy phôi (PGT) nhằm tìm ra số lượng NST và sao chép bất thường của NST (PGT-A) giữa năm 2016 và 2017.

 

 

Nhóm nghiên cứu sử dụng dữ liệu thu được từ các sinh thiết trong phân tích thống kê để đưa ra bảy mô hình toán học tiềm năng, sau đó chúng được đẽo gọt dần nhằm tạo nên mô hình phát triển và chính xác nhất.

Khả năng đột biến lệch bội trong phôi (phôi có số lượng NST không chính xác) tăng dần theo tuổi của người mẹ. Mô hình cho thấy cơ hội có phôi nguyên bội giảm theo tuổi của người phụ nữ, đồng thời sự chênh lệch này ngày càng lớn hơn qua từng năm.

Xem ngay:  Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày làm tăng nguy cơ sảy thai sau IVF

Tuy nhiên, Tiến sĩ Esteves cảnh báo rằng các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển phôi thai bình thường. “Ở đây chúng tôi chỉ xem xét đến yếu tố tuổi của phụ nữ.”

Nhóm hy vọng rằng nghiên cứu sẽ mang lại lợi ích cho các bệnh nhân điều trị sinh sản, đồng thời lưu ý rằng mô hình còn có thể được sử dụng để tìm ra số lượng phôi cần thiết cho hỗ trợ sinh sản.

Ông phát biểu: “Công thức toán học có thể ước tính số lượng phôi nang tối thiểu người phụ nữ cần để có ít nhất một phôi nguyên bội cho việc chuyển phôi. Điều quan trọng là bác sĩ cần cung cấp thông tin minh bạch cho bệnh nhân về các lựa chọn điều trị, cũng như chuẩn bị cho họ về mặt cảm xúc.”

Tuy nhiên, việc lựa chọn cấy phôi nguyên bội không đảm bảo giúp tăng khả năng thành công của thụ tinh IVF. Một số chuyên gia nghĩ rằng các quy trình như PGT-A đã loại bỏ cả các phôi có khả năng phát triển.

Hiện tại dịch vụ này vẫn đang nằm trong số các “tiện ích” gây tranh cãi của IVF. HFEA khuyến cáo các bệnh nhân rằng có rất ít bằng chứng cho thấy nó giúp cải thiện tỷ lệ thành công, đặc biệt ở các bệnh nhân lớn tuổi.

Cụ thể khả năng thụ thai ở tuổi 40 của phụ nữ sẽ cao hơn tỉ lệ tuổi 45 mang thai thành công nhờ thụ tinh IVF, và thực hiện IVF ở độ tuổi 30 vẫn sẽ được khuyến khích hơn nhờ khả năng thành công cao hơn hẳn.

Xem ngay:  Thực đơn kiểu Địa Trung Hải giúp phụ nữ tăng khả năng thành công khi điều trị IVF

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts