U xơ  tử cung là gì?

U xơ tử cung là khối u không phải u ác (lành tính) mọc ra từ các tế bào cấu tạo nên tử cung. Đôi khi chúng cũng được gọi là u cơ tử cung hoặc u xơ dạ con.

U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

U xơ tử cung có kích thước nhỏ như hạt đậu hoặc lớn như quả bóng đá. Có u xơ không làm tăng nguy cơ ung thư vì hầu như luôn lành tính, bất kể lớn đến đâu.

U xơ có tên khác nhau tùy thuộc vào nơi phát triển:

U xơ nội mạc: 

Đây là loại phổ biến nhất, phát triển trong thành cơ của tử cung và có thể gây ra đau bụng kinh dữ dội hoặc rong kinh. Ngoài ra cũng có thể làm giảm cơ hội mang thai.

U xơ dưới da: 

Đây là những u xơ phát triển ở bề mặt bên ngoài của tử cung và có thể phình ra hoặc kéo dài vào khung chậu. U xơ thường không gây ra bất kỳ triệu chứng bệnh nào, trừ khi chúng đủ lớn để gây áp lực lên các cơ quan khác, chẳng hạn như bàng quang. U xơ dưới da không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

U xơ dưới màng cứng:

 Những khối u xơ này phát triển ngay dưới lớp lót bên trong tử cung (nội mạc tử cung) và kéo dài vào bên trong tử cung. U xơ màng cứng có thể gây ra đau hoặc rong kinh và có thể làm giảm khả năng sinh sản.

U xơ dưới da và dưới niêm mạc đôi khi phát triển từ một cuống. Chúng dính vào bên trong tử cung hoặc vùng xương chậu.

Một vài trường hợp u xơ có thể phát triển ở các khu vực khác, bao gồm cả dây chằng giữ tử cung, ống dẫn trứng hoặc cổ tử cung.

U xơ phổ biến như thế nào?

U xơ rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Có tới một nửa số phụ nữ trên 30 tuổi có thể bị u xơ. Chúng phổ biến hơn theo tuổi tác, cho đến tận thời kỳ mãn kinh. Thật khó để biết chính xác có bao nhiêu phụ nữ bị ảnh hưởng, vì u xơ thường không có bất kỳ triệu chứng nào.

U xơ thường gặp ở phụ nữ da đen nhiều hơn phụ nữ da trắng. Khoảng 60% phụ nữ da đen bị u xơ ở tuổi 35, so với 40% lphụ nữ da trắng. Hiện chưa có nhiều nghiên cứu về u xơ ở phụ nữ châu Á, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng có nguy cơ giống phụ nữ da trắng.

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung?

Không ai biết chính xác những gì gây ra u xơ. Nhưng các hormone điều chỉnh chu kỳ, estrogen và progesterone được biết là một phần nguyên nhân.

Phụ nữ có thể phát triển u xơ bất cứ lúc nào sau tuổi dậy thì, cho đến khi qua thời kỳ mãn kinh. Chúng tăng kích thước từ từ, trong nhiều năm. Mẹ có thể được chẩn đoán mắc bệnh u xơ trong độ tuổi từ 30 đến 50.

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung:

 • Tuổi tác. Nguy cơ u xơ tăng theo tuổi, cho đến khi mãn kinh.
 • Phụ nữ dậy thì sớm làm tăng sản xuất estrogen trong suốt cuộc đời.
 • Thừa cân (có chỉ số BMI từ 25 trở lên). Phụ nữ thừa cân có rất nhiều estrogen trong cơ thể.
 • Yếu tố xuất thân, dân tộc. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ da đen có xu hướng phát triển u xơ nhiều hơn và lớn hơn so phụ nữ châu Âu hoặc châu Á trắng. U xơ cũng có xu hướng phát triển sớm hơn và có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng bệnh hơn.
 • Lịch sử sức khỏe gia đình. U xơ có thể di truyền trong gia đình, vì vậy nguy cơ bị u xơ của bạn sẽ cao hơn nếu mẹ hoặc chị gái cũng bị.

Không có bằng chứng nào cho thấy việc uống thuốc hoặc dùng các biện pháp tránh thai nội tiết tố kết hợp khác làm tăng nguy cơ bị u xơ.

Các yếu tố sau đây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung:

 • Mang thai. Trên thực tế, mang thai nhiều lần ít có nguy cơ bị ung thư tử cung hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ đã bị u xơ khi thụ thai, hormone thai kỳ có thể khiến u xơ phát triển nhanh hơn trong ba tháng đầu.
 • Uống thuốc (thuốc chỉ chứa proestogen hoặc POP) hoặc tiêm thuốc tránh thai cũng làm giảm khả năng phát triển u xơ.

U xơ có gây khó thụ thai không?

Trong một số ít trường hợp, u xơ tử cung có thể khiến việc thụ thai và mang thai khỏe mạnh trở nên khó khăn hơn. U xơ rất phổ biến, ảnh hưởng đến 50% phụ nữ trên 30 tuổi. Tuy nhiên nhiều phụ nữ bị u xơ không có bất kỳ vấn đề gì khi mang thai và mang thai khỏe mạnh như bình thường.

Nguy cơ vô sinh hoặc biến cứng thai kỳ phụ thuộc vào loại u xơ mẹ gặp phải. U xơ dưới màng cứng có khả năng ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng mang thai.

Xem ngay:  Những tiến bộ trong sinh sản ở người chuyển giới

Những khối u xơ này có thể làm biến dạng tử cung, khiến phôi khó cấy và phát triển khỏe mạnh hơn. U xơ nội mạc cũng có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai, trong khi đó u xơ dưới da dường như không có nhiều tác động.

Nếu mẹ biết mình bị u xơ và đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, hãy thăm khám bác sĩ để nhận được tư vấn. Bác sĩ sẽ giới thiệu cho bạn một chuyên gia về sinh sản có thể làm một số xét nghiệm để kiểm tra xem liệu có bất kỳ nguyên nhân nào khác có thể gây ra vấn đề sinh sản hay không, có thể được điều trị hay không.

Bác sĩ phụ sản có thể tìm thấy bất cứ điều gì khác thường khiến mẹ khó thụ thai thì mẹ hãy tiếp tục cố gắng thụ thai tự nhiên trong tối đa hai năm.

Trong số các cặp vợ chồng không thụ thai trong vòng một năm cố gắng, khoảng 50% sẽ có thai trong năm thứ hai. Tuy nhiên, càng lớn tuổi, việc mang thai càng khó khăn. Vì vậy, nếu mẹ trên 35 tuổi,  bác sĩ có thể khuyên điều trị sớm.

Đối với một số loại u xơ, đặc biệt là u xơ dưới niêm mạc, phẫu thuật loại bỏ có thể cải thiện cơ hội mang thai. Bác sĩ sinh sản sẽ thảo luận về các lựa chọn với mẹ.

U xơ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Hầu hết phụ nữ bị u xơ tử cung đều mang thai khỏe mạnh, không có biến chứng. Tuy nhiên, cứ trong khoảng 20 mẹ thì có một mẹ mang thai khó khăn vì u xơ.

 U xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây khó khăn trong việc mang thai

Tùy thuộc vào độ lớn và nơi phát triển của khối u, mẹ có tỷ lệ mắc các biến chứng khác cao hơn, chẳng hạn như chuyển dạ sớm hoặc sinh con ngược. Mẹ cũng có thể phải sinh mổ thay vì sinh thường.

Điều đáng buồn là khả năng bị sẩy thai cũng tăng lên nếu mẹ bị u xơ. Nếu mẹ phát hiện ra mình có thai và bị u xơ, hãy thăm khám bác sĩ để thảo luận về các yếu tố rủi ro cá nhân, đề xuất các cách kiểm soát cơn đau và giúp mẹ mang thai khỏe mạnh nhất có thể.

Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung

Hầu hết những phụ nữ bị u xơ tử cung đều không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào và có nhiều người không bao giờ nhận ra mình bị u xơ.

Với những trường hợp đó thường phải làm bài kiểm tra khả năng sinh sản hoặc quét thai định kỳ mới phát hiện ra.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ có thể thấy các triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Đau bụng và rong kinh có thể khiến mẹ thiếu chất sắt (thiếu máu do thiếu sắt).
 • Đi vệ sinh nhiều hoặc rò rỉ nước tiểu (không tự chủ) bởi áp lực trên bàng quang.
 • Cảm giác nặng nề, áp lực hoặc đau ở xương chậu.
 • Các vấn đề về ruột, chẳng hạn như đầy hơi hoặc táo bón, gây ra bởi áp lực trên hậu môn.
 • Sưng tấy dạ dày.
 • Vấn đề thụ thai.

Đôi khi, bác sĩ nhận thấy tử cung bất thường khi khám phụ khoa định kỳ. Đây cũng có thể là một dấu hiệu của u xơ.

Kiểm tra phát hiện u xơ như thế nào?

Bác sĩ sẽ kiểm tra u xơ tử cung nếu mẹ  từng đến khám vì khó mang thai hoặc có dấu hiệu  như rong kinh. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và cũng có thể khám bụng mẹ để xem tử cung có hình dạng bình thường hay không.

Nếu bác sĩ cho rằng mẹ có thể bị u xơ thì có thể bác sĩ sẽ sắp xếp cho mẹ đi siêu âm. Siêu âm có thể là siêu âm ổ bụng (sử dụng đầu dò đưa vào ổ bụng) hoặc siêu âm âm đạo (sử dụng đầu dò đưa vào âm đạo).

Các xét nghiệm cho u xơ bao gồm:

 • Siêu âm truyền nước muối siêu âm bơm nước buồng tử cung. Đây là một loại siêu âm đặc biệt, liên quan đến việc tiêm nước muối vào tử cung để dễ dàng nhận biết u xơ hơn.
 • Quét MRI. Phương pháp này sử dụng nam châm và sóng radio mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết.
 • Nội soi tử cung. Đây là phương pháp cho phép bác sĩ xem bên trong tử cung thông qua một ống được đưa vào âm đạo.

Điều trị u xơ tử cung

Hầu hết các khối u xơ không cần phải điều trị trừ khi mẹ có một vài triệu chứng, chẳng hạn như rong kinh. Thậm chí sau đó, trong nhiều trường hợp, bác sĩ thảo luận với mẹ trước về những cách khác để giảm các triệu chứng.

Nếu mẹ cần điều trị thì có rất nhiều phương pháp có thể lựa chọn. Một số phương pháp có sẵn, phổ biến hơn và một số có tỉ lệ thành công cao hơn.

Bác sĩ sẽ cho mẹ biết phương pháp điều trị nào là tốt nhất và thảo luận về sự ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bác sĩ sẽ cùng mẹ thảo luận để tìm ra phương pháp điều trị u xơ phù hợp nhất

Bác sĩ cũng nên nói qua các rủi ro và lợi ích của từng phương pháp. Một số cách có thể có nguy cơ tác dụng phụ cao hơn, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng và để lại sẹo. Phương pháp nào là phù hợp sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của từng người.

Xem ngay:  Hiến tặng trứng và phôi

Phương pháp điều trị u xơ bao gồm:

Thuốc cân bằng nội tiết tố:

Bao gồm các chất tương tự như hormone giải phóng gonadotrophin (GnRHas) và các loại thuốc khác như mifepristone và ulipristal acetate, ảnh hưởng đến lượng estrogen hoặc progesterone trong cơ thể. Đôi khi khối u xơ có thể co lại hoặc dừng phát triển.

Những loại thuốc này chỉ hiệu quả trong thời gian dùng – u xơ thường tiếp tục phát triển trở lại sau khi ngừng điều trị. Vì vậy, thuốc thường chỉ được sử dụng để thu nhỏ kích thước u xơ trước khi phẫu thuật.

Phẫu thuật để loại bỏ u xơ:

Điều này liên quan đến một thủ thuật gọi là thủ thuật cắt bỏ, có thể được thực hiện theo nhiều cách. Bác sĩ có thể loại bỏ u xơ bằng cách sử dụng ống đưa vào âm đạo, được gọi là nội soi buồng tử cung.

Bác sĩ cũng có thể gợi ý dùng biện pháp phẫu thuật nội soi thông qua một vết cắt nhỏ trên bụng. Phẫu thuật mở được sử dụng cho u xơ có kích thước lớn và có thời gian phục hồi lâu hơn so với nội soi ổ bụng.

Phẫu thuật cắt bỏ thường được thực hiện đối với những phụ nữ vẫn còn kế hoạch sinh con vì phương pháp này không ảnh hưởng đến tử cung.

Nếu mẹ gặp khó khăn trong việc thụ thai do u xơ, phẫu thuật cắt bỏ có thể làm tăng khả năng mang thai. Tuy nhiên, có tới một nửa số phụ nữ thấy u xơ phát triển trở lại trong vòng năm năm sau phẫu thuật. Vì vậy, mẹ cần điều trị thêm.

Cắt nguồn cấp máu của u xơ:

Phương pháp này được gọi là thắt động mạch tử cung (UAE), được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên X quang.

Bác sĩ làm X quang sẽ dẫn một ống vào mạch cung cấp máu cho tử cung và tiêm một chất đặc biệt vào để cắt nguồn cung máu. U xơ sau đó sẽ co lại, thường là hơn một nửa kích thước của nó và có thể biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, u xơ có thể phát triển trở lại: khoảng một phần ba phụ nữ cần điều trị thêm trong vòng năm năm.

Nếu mẹ muốn có con sau đó, mẹ nên phẫu thuật cắt bỏ bởi vì cần nhiều nghiên cứu hơn để chắc chắn rằng UAE phù hợp với những phụ nữ muốn có con trong tương lai.

Phá hủy các mô của u xơ:

Phương pháp này được gọi là myolysis và có thể liên quan đến một trong số các kỹ thuật, bao gồm sử dụng dòng điện, laser, sóng vô tuyến hoặc siêu âm để phá hủy u xơ. Phương pháp mà bác sĩ phẫu thuật khuyên sử dụng sẽ phụ thuộc vào việc u xơ nằm bên trong hay bên ngoài tử cung.

Loại bỏ niêm mạc tử cung( Cắt bỏ niêm mạc tử cung):

Đây là phương pháp được gọi là cắt bỏ nội mạc tử cung mà không cần phẫu thuật. Phương pháp này có thể phù hợp nếu kích cỡ u xơ nhỏ, hoặc gây chảy máu nhiều.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ mô nội mạc tử cung khỏi lớp lót bên trong tử cung, nơi u xơ đang phát triển. Tuy nhiên, sau đó mẹ sẽ không thể có con hoặc mang thai khỏe mạnh được.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung:

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung được một số phụ nữ chọn bởi vì nó là cách duy nhất có thể đảm bảo để giải quyết hoàn toàn các triệu chứng mà không tái diễn. Tuy nhiên, mẹ không thể mang thai sau khi cắt bỏ tử cung. Đây là một phương pháp tuyệt vời nếu bạn đã sinh đủ con và không có ý định mang thai nữa.

Hãy nhớ rằng, hầu hết các khối u xơ không gây ra bất kỳ vấn đề nào và nhiều phụ nữ thậm chí sẽ không biết họ bị. Nếu u xơ đang gây ra vấn đề cho mẹ, bác sĩ sẽ thảo luận về các phương pháp.

Điều trị như thế nào sẽ luôn được tiến hành dựa vào sở thích và mong muốn của riêng từng người – bao gồm cả việc có muốn có con trong tương lai hay không.

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

Leave A Comment

Recommended Posts