Theo một nghiên cứu mới, thời gian không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của con người mà còn tác động đến chất lượng tinh trùng.

Trước đó, nhóm tác giả đã phân tích 12.245 mẫu tinh dịch từ 7.068 nam giới là bệnh nhân Khoa Nội tiết và Sinh sản tại Bệnh viện Đại học Zurich từ năm 1994 đến 2015. Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Min Xie dẫn đầu nhận thấy rằng chất lượng tinh dịch đã thay đổi theo thời gian sản sinh tinh trùng trong ngày và trong năm.

Các mẫu tinh dịch được kiểm tra với các tiêu chí gồm tổng số tinh trùng, nồng độ, khả năng di chuyển và hình dạng của tinh trùng.

Kết quả cho thấy tinh dịch được sản xuất vào sáng sớm trước 7h30’ chứa nhiều tinh trùng hơn hẳn các mẫu ở các thời điểm khác trong ngày. Tuy nhiên khả năng di chuyển của tinh trùng không bị ảnh hưởng bởi thời gian sản xuất mẫu.

Mời mẹ theo dõi thêm: Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày?

Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày

Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày?

Đối với 7468 mẫu tinh dịch bất thường được kiểm tra tương tự, nồng độ tinh trùng tìm thấy cao nhất trong khoảng thời gian từ 5h đến 7h30’ sáng, sự di chuyển của tinh trùng tốt nhất từ ​​8h31’ đến 10h sáng, còn hình dạng tinh trùng không bị ảnh hưởng bởi thời gian thu thập các mẫu này.

Mùa nào tinh trùng khỏe nhất?

Ngoài sự thay đổi sinh học, chất lượng tinh dịch cũng thay đổi theo mùa. Nồng độ và tổng số tinh trùng được tìm thấy cao hơn trong những tháng mùa xuân và thấp hơn đáng kể vào mùa hè. Không có sự thay đổi hàng năm về khả năng vận động của tinh trùng, nhưng tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường trong các mẫu mùa hè lại cao hơn.

Xem ngay:  12 liệu pháp thay thế giúp tăng khả năng thụ thai

 

 

Tuy vậy, nguyên nhân của những sự biến đổi này hiện vẫn chưa được xác định rõ.

“Nguyên nhân gây ra sự thay đổi tuần hoàn của chất lượng tinh dịch rất có thể là do ảnh hưởng của chu kỳ ánh sáng, ví dụ như độ dài của ánh sáng ban ngày”, nhóm tác giả viết trong bài nghiên cứu.

Họ đưa ra giả thuyết rằng một vài loại hoocmon như melatonin, testosterone và cortisol với các kiểu biểu hiện sinh học riêng, có thể chịu trách nhiệm cho những biến động quan sát được trong chất lượng tinh dịch vào ban ngày.

Họ cũng thừa nhận rằng: “Các mẫu tinh dịch trong nghiên cứu được sản xuất trong vòng 12 tiếng từ 5h sáng đến 5h chiều. Chúng tôi vẫn còn thiếu dữ liệu vào buổi tối, thời điểm mà hoạt động tình dục diễn ra nhiều nhất”. Do đó, vẫn cần thêm những nghiên cứu sâu hơn để nắm rõ được về biến động sinh học của các thông số tinh dịch.

Tuy nhiên, việc quan sát các mẫu tinh dịch trước 10h sáng có thể được sử dụng để cải thiện khả năng sinh sản tự nhiên cũng như các công nghệ hỗ trợ sinh sản”, nhóm nhận định rằng việc thu thập các mẫu tinh trùng theo thời gian là một trong những cách giúp tăng chất lượng tinh dịch.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chronobiology International.

Nguồn: ivf.net

 

Xem ngay:  Mô hình dự đoán cơ hội có phôi thai bình thường theo độ tuổi người mẹ

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts