Lý do tại sao phương pháp thụ tinh nhân tạo đôi khi dẫn đến sinh đôi hoặc sinh ba – mặc dù chỉ có một phôi được sử dụng (SET) – đã được tìm ra.

Theo như kết quả phát hiện được, các nhà thuốc lâm sàng có thể muốn cân nhắc xem liệu họ có nên tư vấn cho các cặp đôi về nguy cơ mang thai nhiều hay không.

Chỉ nên chuyển một phôi tại một thời điểm để giảm tỷ lệ sinh đôi, sinh ba… từ việc thụ tinh nhân tạo vì mang thai như vậy tăng sự nguy hiểm cho cả mẹ và bé. tăng tỉ lệ tử vong ở mẹ, sinh non và thai nhi nhẹ cân.

Thụ tinh nhân tạo có thể dẫn đến sinh đôi

Thụ tinh nhân tạo có thể dẫn đến sinh đôi

Tuy nhiên, sử dụng một phôi cũng có thể dẫn đến mang thai đôi trở lên vì hiện tượng “phân tách zygotic”, khi đó 1 phôi tách ra dẫn đến sinh đôi hoặc sinh ba. Điều này xảy ra phổ biến hơn sử dụng một phôi khi thụ tinh ống nghiệm so với thụ thai tự nhiên.

Lý do cho điều này vẫn chưa được làm rõ. Nghiên cứu mới đây chỉ ra khả năng do phân tách zygotic sau SET.

Yếu tố chủ yếu nhất:  sử dụng kỹ thuật chuyển phôi blastocyst, nhờ đó phôi trưởng thành trong phòng thí nghiệm trong vài ngày trước khi cấy, hỗ trợ phôi thoát màng bằng một lỗ nhỏ được tạo ra trong một lớp protein bao quanh phôi để giúp bám vào thành tử cung, và sử dụng phôi đông lạnh thay vì phôi tươi.

Xem ngay:  Uống thuốc ho có thể giúp tăng khả năng thụ thai không?

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproduction đã phân tích dữ liệu từ 937.848 chu kỳ SET từ cơ sở dữ liệu đăng ký quốc gia về công nghệ hỗ trợ sinh sản ở Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu đã có thể xác định các trường hợp đúng về phân tách zygotic bằng cách đếm số lần sinh trong đó số lượng bào thai nhiều hơn số lượng túi thai.

Hiệp hội sản phụ khoa Nhật Bản đề nghị sử dụng SET trong năm 2008, và đến năm 2015 việc sử dụng đã tăng 80 phần trăm và tỷ lệ đa thai khi sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo  giảm từ 10,7% xuống 3,2%.

Mặc dù một số kỹ thuật điều chỉnh phôi đã được xác định là yếu tố gây ra phân tách zygotic, tiến sĩ Kuroda chỉ ra rằng công nghệ đã tiến bộ.

Việc sử dụng phôi đơn tăng trên toàn thế giới nhưng sự phân tách zygotic thì không. Có thể vì kĩ thuật hỗ trợ sinh sản bằng công nghệ và kỹ thuật chuyển phôi blastocyst đã hoàn thiện hơn trong phòng thí nghiệm những năm gần đây, giảm áp lực lên  phôi và dẫn đến giảm nguy cơ phân tách zygotic.

Ông bổ sung: Bởi vậy, sẽ không cần phải tránh các phương pháp điều chỉnh phôi thai như kĩ thuật chuyển phôi blastocyst để chọn ra một phôi đơn khả thi nhất.

Nguồn: IVF.NET

Leave A Comment

Recommended Posts