Trong thời đại kỹ thuật số, trẻ dễ dàng tiếp cận với các thiết bị công nghệ cao như smartphone, máy tính bảng, ipad… Điều này không chỉ xảy ra phổ biến tại thành thị mà còn ở các vùng nông thôn.

Nhiều ba mẹ cho con sử dụng các thiết bị điện tử từ rất sớm để giải trí, học tập. Tuy nhiên hầu hết trẻ sử dụng thiết bị điện tử không mang lại kết quả tích cực như mong đợi, mà thực tế còn khiến trẻ gặp không ít vấn đề về sức khỏe, tinh thần. Vậy tác hại của thiết bị điện tử đối với trẻ cụ thể là gì? Ba mẹ hãy tham khảo để rút kinh nghiệm nhé!

Tác hại của thiết bị điện tử khiến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Theo quy luật tự nhiên, con người sẽ phát triển hoàn thiện cảm giác, đến âm thanh rồi mới phát triển hệ thống hình ảnh. Nếu ba mẹ cho con tiếp xúc thiết bị điện tử sớm, con sẽ chỉ tập trung vào màn hình của các thiết bị này. Trong khi lúc này hệ thống cảm giác, âm thanh của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Từ đó gây ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng giao tiếp cũng như trí tuệ của trẻ.

Xem ngay:  Công dụng bảo vệ mắt của kính râm đối với trẻ nhỏ

Bên cạnh đó, trẻ dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị thông minh mà không hứng thú với việc giao tiếp xã hội. Điều này khiến khả năng ngôn ngữ của trẻ bị hạn chế. Vì vậy chậm phát triển ngôn ngữ là tác hại của thiết bị điện tử dễ nhận thấy nhất ở những trẻ “nghiện” thiết bị công nghệ.

Tác hại của thiết bị điện tử khiến trẻ biếng ăn

Nhiều phụ huynh thường có thói quen sử dụng thiết bị điện tử để dụ dỗ con ăn nhanh và tốt hơn. Tuy nhiên, bé vừa ăn vừa xem tivi, ipad hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe và khả năng nhận thức của trẻ. Không chỉ ăn uống một cách không có ý thức, não bộ của trẻ cũng trì hoãn khả năng phân tích về màu sắc, cấu trúc, mùi vị của thức ăn. Và tác hại của thiết bị điện tử trong trường hợp này là hành vi biếng ăn. Trẻ chỉ ăn một vài món nhất định và thích ăn vặt những món không có chất dinh dưỡng.

Tác hại của thiết bị điện tử tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới WHO, bức xạ từ các thiết bị điện tử có thể gây ung thư. Trong khi đó, bộ não của trẻ có nhiều dung dịch và hộp sọ mỏng, nên khả năng hấp thu sóng di động cao tới 60% so với người lớn. Do đó, việc cho trẻ sử dụng thiết bị điện từ sớm khiến nguy cơ ung thư cao gấp 4-5 lần. Đây là tác hại của thiết bị điện tử vô cùng nguy hiểm ba mẹ cần chú ý.

Xem ngay:  Tại sao thụ tinh nhân tạo có thể dẫn đến sinh đôi?

Tác hại của thiết bị điện tử đối với thị lực

Trẻ mắc các bệnh về mắt được xem là tác hại của thiết bị điện tử rõ ràng nhất. Có nhiều trẻ bị cận thị liên quan tới việc nhìn gần, hay trẻ bị mỏi mắt, ngứa mắt, khô mắt, tầm nhìn hạn chế…

Tác hại của thiết bị điện tử khiến tâm sinh lý trẻ ảnh hưởng

Các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây hại nếu không được vệ sinh đúng cách. Nếu trẻ thường xuyên tiếp xúc với những thiết bị này, trẻ sẽ gặp những rắc rối về sức khỏe như suy giảm hệ miễn dịch, mắc bệnh tim mạch… Đồn thời trẻ lạm dụng thiết bị công nghệ còn có nguy cơ mắc bệnh béo phì, hội chứng mất ngủ, gia tăng tính bạo lực, giảm sự tập trung, rối loại lo âu…

Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ba mẹ biết rõ các tác hại của thiết bị điện tử đối với trẻ. Từ đó thức tỉnh ba mẹ trong việc cho con sử dụng các thiết bị thông minh hợp lý. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để vui chơi cùng con, tăng cường hoạt động thể chất, khuyến khích giao tiếp với bạn bè và người thân.