Một bé gái 2 tuổi đã trở thành người trẻ nhất trải qua một kỹ thuật mới giúp bảo tồn khả năng sinh sản của mình sau khi hóa trị ung thư.

Em bé trên là người trẻ nhất trong số 23 bệnh nhân ung thư, trong độ tuổi từ 2 đến 31, tham gia vào một nghiên cứu thí điểm để chuyển mô buồng trứng và trứng chưa trưởng thành sang bảo quản lạnh.

Bằng cách đóng băng các mô này trước khi chúng tiếp xúc với các tác động làm giảm khả năng sinh sản của hóa trị liệu, kỹ thuật này có thể cho phép những bệnh nhân ung thư tuổi đời rất trẻ có khả năng sinh con sau này.

Trẻ em mắc ung thư vẫn có thể sinh con sau này

Giáo sư Timothy Child, đến từ Đại học Oxford và là giám đốc y khoa của Oxford Fertility –  nơi thí điểm được tiến hành, cho biết: “Nếu chúng ta nhìn vào việc bảo tồn khả năng sinh sản ở các bé gái vị thành niên hoặc trước tuổi dậy thì trên toàn thế giới nói chung, hiện không có nhiều phương pháp có thể hỗ trợ. Ở Oxford, chúng tôi đã thực hiện nhiều cách nhằm đưa ra kết quả tốt nhất.”

Quy trình bao gồm nội soi để lấy ra một số mô buồng trứng, sau đó đông lạnh và lưu trữ trứng, do vậy có thể dùng để cấy ghép về sau này nhằm hỗ trợ khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tiến xa hơn và đưa ra phương pháp khác nhằm trích xuất trứng chưa trưởng thành từ các nang trứng trưởng thành và đã được đông lạnh trong ống nghiệm. “Điều này nghĩa là chúng ta có 2 cơ hội”, giáo sư Child nói. ‘Chúng tôi trữ lạnh các mô và cả những trứng trưởng thành.”

Xem ngay:  Phân chia tế bào kém ở trứng già làm giảm khả năng sinh sản

Cho đến nay, khoảng 50 em bé đã được sinh ra trên toàn thế giới sau khi đóng băng mô buồng trứng, chủ yếu là từ người lớn hoặc trẻ lớn.

 

 

Tuy có một số nghi ngờ về việc liệu quy trình này có hiệu quả với những bé gái chưa dậy thì hay không, nhưng đầu năm nay, một phụ nữ 23 tuổi đã được cấy ghép mô buồng trứng đông lạnh của chính mình khi mới 8 tuổi.

Bé gái 2 tuổi là một trong những bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu này & được cho là người trẻ nhất đã tiến hành đóng băng mô buồng trứng.

Việc có khả năng phân lập trứng chưa trưởng thành cũng mang lại lợi thế hơn so với việc đóng băng mô buồng trứng.

Phát biểu trên tờ The Telegraph, Giáo sư Stuart Lavery, chuyên gia tư vấn phụ khoa tại Bệnh viện Hammersmith và không tham gia vào nghiên cứu, công bố: ‘Trong tương lai, ý tưởng nghiên cứu sẽ là đưa những buồng trứng đó trở lại vào cơ thể con người nhưng cần tìm hiểu nhiều hơn liệu các tế bào đó còn chứa tế bào ung thư”.

”Điều mà nghiên cứu này cho thấy là các nhà nghiên cứu có thể thực sự phát triển và phân lập một số trứng từ mô – vì vậy con người rất có thể sử dụng những trứng đó trong tương lai mà không phải cấy lại buồng trứng.”

Những phát hiện này đã được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh sản và Phôi học Châu Âu được tổ chức tại Helsinki.

Xem ngay:  Chất lượng tinh trùng thay đổi theo mùa

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

Leave A Comment

Recommended Posts