Các nhà nghiên cứu đã xác định được một gen nếu được kích hoạt sẽ khiến ty thể được di truyền từ tinh trùng bị phá hủy ngay sau khi thụ tinh.

Mặc dù gen này đã được xác định có ở giun tròn và vẫn chưa được xác nhận có ở người, nhưng phát hiện này được cho là có ý nghĩa bởi nó đánh dấu lần đầu tiên quá trình này được quan sát thấy.

Ty thể là trung tâm năng lượng của tế bào và chúng chứa một lượng nhỏ DNA ty thể (mtDNA). Không giống như DNA hạt nhân, được thừa hưởng từ cả bố và mẹ, DNA ty thể chỉ được thừa hưởng từ mẹ.

 

Tinh trùng tự hủy có thể do di truyền ty thể từ mẹ

Trước nghiên cứu này, người ta đã nghĩ rằng sự di truyền của ty thể chỉ được điều khiển bởi các quá trình trong các tế bào trứng phá hủy mtDNA của cha.

Giáo sư Ding Xue đến từ Đại học Colorado-Boulder, một tác giả cao cấp của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, cho biết đó là một “bất ngờ lớn khi nhận thấy ty thể của cha mẹ đã chủ động bắt đầu sự phá hủy của chính chúng” ngay sau khi thụ tinh.

Giáo sư Justin St. John của Viện nghiên cứu y khoa Hudson ở Úc, không tham gia vào nghiên cứu, nói với tờ New York Times rằng nghiên cứu này “tiến gần nhất đến việc làm sáng tỏ quá trình phát triển cốt lõi, điều đã khiến chúng ta bối rối trong một thời gian dài”.

Xem ngay:  Thừa cân có ảnh hưởng đến khả năng mang thai?

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu quá trình di truyền ty thể ở giun tròn C. Elegans bằng cách sử dụng kết hợp kính hiển vi và kỹ thuật di truyền. Họ phát hiện ra rằng một loại enzyme có tên là endonuclease G làm suy yếu thành bên trong của ty thể ngay sau khi thụ tinh và điều này xảy ra trước khi quá trình điều khiển trứng phá hủy ty thể được tiến hành.

Các nhà khoa học cũng đã thực hiện các thí nghiệm khác, trong đó họ cắt gen mã hóa endonuclease G – được gọi là cps-6 – ra khỏi tinh trùng và sử dụng những tinh trùng đó để thụ tinh cho trứng C. Elegans. Khi họ làm điều này, ty thể của tinh trùng tồn tại lâu hơn trong phôi trứng mới và những phôi như vậy ít có khả năng sống sót.

Tiến sĩ Vincent Galy, một nhà nghiên cứu sử dụng C. Elegans tại Đại học Pierre và Marie Curie ở Paris, và không tham gia vào nghiên cứu, nói với tờ New York Times: “Bài báo này cung cấp dữ liệu thử nghiệm đầu tiên cho thấy rằng việc giữ tinh trùng mtDNA không có lợi.”

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng ty thể của con người có một endonuclease G tương tự, điều này khiến cho quá trình tương tự cũng có thể xảy ra ở người. Tuy nhiên, các nghiên cứu thêm sẽ được tiến hành để xác nhận giả thuyết trên.

Xem ngay:  Dân tộc ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Nguồn: https://ivf.net/ivf/sperm-self-destruction-may-lie-behind-maternal-mitochondrial-inheritance-o9429.html

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

Leave A Comment

Recommended Posts