Một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ mối liên hệ có thể có giữa các phương pháp điều trị sinh sản không thành công và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ không mang thai sau khi điều trị sinh sản có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 19% so với những phụ nữ mang thai sau khi điều trị.

“Chúng tôi thấy rằng khoảng hai phần ba phụ nữ không bao giờ có thể mang thai sau khi được điều trị sinh sản, và những phụ nữ này cũng có nguy cơ lâu dài mắc mắc các bệnh liên quan đến tim mạch – cụ thể là nguy cơ đột quỵ và suy tim cao hơn so với 1/3 phụ nữ còn lại đã mang thai và sinh em bé”, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Jacob Udell thuộc Viện khoa học đánh giá lâm sàng ở Toronto, Ontario cho biết.

Điều trị sinh sản thất bại tăng khả năng mắc bệnh tim mạch cho các chị em

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng nguy cơ chung khá thấp – chỉ có khoảng 10 ca bệnh liên tim mạch xảy ra ở mỗi 1000 phụ nữ không mang thai so với 6 bệnh nhân mắc phải cho mỗi 1000 người đã điều trị sinh sản thành công.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada, xem xét dữ liệu từ hơn 28.000 phụ nữ dưới 50 tuổi đã thực hiện điều trị sinh sản ở Ontario từ năm 1993 đến năm 2011. Phụ nữ được tiếp tục theo dõi các tác động bất lợi cho đến tháng 3/2015.

Xem ngay:  Đàn ông vô sinh phải đối mặt với sự vô cảm từ xung quanh

 

 

Nguy cơ mắc bệnh cao hơn được cho là đến từ việc tiêm hormone gonadotropin kích thích buồng trứng sản xuất nhiều trứng hơn mỗi tháng. Buồng trứng bị kích thích quá mức được chứng minh sẽ tiết ra các hormone có thể gây hại cho tim bằng cách tăng khả năng đông máu và ảnh hưởng đến cách cơ thể điều chỉnh huyết áp.

Bác sĩ Alan Copperman, một bác sĩ nội tiết sinh sản tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York, không tham gia nghiên cứu, đã chỉ ra rằng phương pháp điều trị sinh sản hiện đại rất khác so với những gì được sử dụng trong thời gian nghiên cứu. “Nó được sắp xếp hợp lý hơn và nằm ngoài những công nghệ trước đây mà chúng ta từng sử dụng.”

Bác sĩ Copperman chỉ ra rằng phụ nữ vô sinh có thể có các tình trạng bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như béo phì, huyết áp cao và hội chứng buồng trứng đa nang, có thể ảnh hưởng đến cả tim mạch và khả năng mang thai của họ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng cho dù các vấn đề về tim mạch xảy ra là do điều trị sinh sản hay chỉ là sự liên hợp, mối liên kết ở đây vẫn rất quan trọng. “Điều trị sinh sản là một lựa chọn quan trọng đối với nhiều phụ nữ và đối với nhiều người, đó là lựa chọn đúng đắn”, bác sĩ Udell nói. “Nhưng đó là điều họ nên cân nhắc cẩn thận, bao gồm cả các tác dụng phụ và rủi ro dài hạn tiềm ẩn.”

Xem ngay:  Bệnh hen suyễn có sinh con được không?

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts