Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) là một hình thức hỗ trợ điều trị thụ thai bằng cách bơm tinh trùng đã chọn lựa và làm sạch vào tử cung, gần trứng vào thời điểm rụng trứng.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung là một hình thức điều trị hiếm muộn và tăng khả năng thụ thai

Cách này đôi khi được kết hợp với thuốc sinh sản để tăng cơ hội thụ thai.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung có giúp mang thai?

IUI thường đơn giản và không gây đau đớn, nhưng không phải là phương pháp điều trị sinh sản hàng đầu. Phương pháp này sẽ hữu dụng nếu:

 • Hai vợ chồng cảm thấy rất khó khăn hoặc không thể quan hệ tình dục vì khuyết tật, chấn thương hoặc vấn đề tâm lý.
 • Chị em cần trợ giúp thêm để thụ thai, ví dụ, nếu bạn đời bị nhiễm virus lây truyền qua đường tình dục và cần làm sạch tinh trùng để bảo vệ hai mẹ con khỏi mắc bệnh.
 • Chị em có mối quan hệ đồng giới và muốn sử dụng tinh trùng hiến tặng để sinh con.

Một số vấn đề về khả năng sinh sản, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung nhẹ, số lượng và chất lượng tinh trùng kém, hoặc vô sinh không rõ nguyên nhân sẽ được điều trị bằng IUI.

Tuy nhiên, bác sĩ khuyên không nên sử dụng IUI cho những vấn đề này bởi vì theo nghiên cứu thì hiệu quả và tỉ lệ thành công còn kém hơn cả thụ thai và mang thai tự nhiên.

Nếu hai vợ chồng không thể thụ thai sau hai năm thì bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IVF). Nếu có vấn đề văn hóa hoặc tôn giáo đối với IVF thì chị em vẫn có thể sử dụng IUI.

Để IUI hoạt động, ống dẫn trứng phải mở và khỏe mạnh. Nếu bác sĩ nghi ngờ mẹ bị tổn thương ống dẫn trứng hoặc không mang thai sau khi thử IUI, bác sĩ khuyên nên xét nghiệm độ bền của ống để xác định bất kỳ vấn đề hoặc tắc nghẽn nào trong ống. Xét nghiệm này được thực hiện bằng một trong các phương pháp sau:

 • Nội soi ổ bụng ( một hình thức tiểu phẫu)
 • Hysterosalpingo-contrast (HyCoSy), sử dụng sóng siêu âm âm đạo
 • Hysterosalpingography (HSG), là một dạng X-quang

Nếu chị em có bất kỳ vấn đề tắc nghẽn nào thì sẽ được đề nghị sử dụng IVF, hoặc có thể làm phẫu thuật loại bỏ tắc nghẽn.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung được thực hiện như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, IUI là một điều trị đơn giản không liên quan đến việc sử dụng thuốc sinh sản.

Nếu chị em dùng thuốc sinh sản thì được gọi là chu kỳ được kích thích, vì thuốc khiến trứng rụng nhanh hơn còn nếu không dùng thì sẽ là chu kỳ chưa được kích thích hoặc chu kỳ tự nhiên.

 Quy trình bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)

Kích thích rụng trứng bằng IUI không được các tổ chức chăm sóc y tế quốc gia khuyến nghị vì có nguy cơ mang đa thai cao hơn nhiều khi dùng thuốc sinh sản. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể sử dụng tại một số phòng khám tư nhân.

Mặc dù viễn cảnh có nhiều đứa con một lúc nghe có vẻ hấp dẫn nhưng mang đa thai làm tăng nguy cơ sảy thai và các biến chứng thai kỳ khác.

Xem ngay:  Đau bụng kinh và các triệu chứng thường gặp trong kỳ kinh nguyệt

Nếu cần dùng thuốc sinh sản, IVF thường được khuyến nghị thay thế vì dễ kiểm soát hơn trong toàn bộ quá trình và tỉ lệ mang đa thai thấp hơn.

Trong các chu kỳ chưa được kích thích, IUI được hẹn đặt vào thời điểm rụng trứng tự nhiên. Bác sĩ có thể yêu cầu mẹ sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng để giải quyết vấn đề này hoặc theo dõi chu kỳ bằng các xét nghiệm máu.

IUI thường được thực hiện trong khoảng từ ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ tự nhiên, nhưng ngày chính xác sẽ phụ thuộc vào chu kỳ cá nhân của từng người.

Nếu chuyên gia sinh sản tiến hành IUI trong một chu kỳ kích thích, mẹ có thể sẽ được cung cấp thuốc sinh sản dưới dạng viên hoặc tiêm. Clomifene citrate thường là loại thuốc được lựa chọn đầu tiên, dù đôi khi gonadotrophins vẫn được sử dụng.

Chị em sẽ bắt đầu dùng thuốc vào gần đầu chu kỳ kinh nguyệt với mục đích kích thích buồng trứng phát triển lên đến hai trứng trưởng thành để thụ tinh.

Quét siêu âm sẽ giúp kiểm tra để đảm bảo không có quá nhiều trứng chín đồng thời đảm bảo việc thụ tinh diễn ra vào thời điểm tốt nhất.

Chị em có thể rụng trứng một cách tự nhiên, hoặc được tiêm một loại hormone có tên là human chorionic gonadotrophin (hcg) để hỗ trợ.

Tinh trùng sau đó được đưa vào tử cung trong vòng khoảng 36 giờ đến 40 giờ sau khi tiêm hcg.

Người chồng sẽ được yêu cầu cung cấp một mẫu tinh trùng đã được rửa sạch và loại bỏ chất lỏng cũng như tạp chất bên ngoài vào ngày điều trị để chọn ra tinh trùng chất lượng tốt nhất và linh hoạt nhất tách ra sử dụng.

Chuẩn bị cho việc thụ tinh cũng giống như làm xét nghiệm phết tế bào, chị em sẽ nằm ngửa và bác sĩ đưa mỏ vịt vào âm đạo để giữ cho thành âm đạo cách xa nhau. Bác sĩ sẽ sử dụng ống thông qua cổ tử cung để đưa tinh trùng trực tiếp vào tử cung gần ống dẫn trứng nơi mà trứng di chuyển dọc từ buồng trứng đến tử cung.

Bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ nằm yên trong khoảng 10 phút đến 15 phút sau khi tiến hành IUI. Sau đó, chị em có thể tự do tiếp tục sinh hoạt như bình thường. các mẹ cũng sẽ được yêu cầu thử thai trong khoảng hai tuần.

Điều trị IUI kéo dài bao lâu?

Việc tự thụ tinh rất đơn giản và chỉ mất vài phút. Nếu chu kỳ được kích thích, chị em sẽ cần dùng thuốc hỗ trợ sinh sản trong vài ngày trước khi rụng trứng.

Tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của vô sinh, tuổi tác và việc sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản. Tỷ lệ thành công khi mang thai nhờ IUI từ năm 2014 đối với phụ nữ dưới 35 tuổi sử dụng tinh trùng của chính chồng mình là:

 • 11% mỗi chu kỳ IUI mà không sử dụng thuốc sinh sản
 • 13% cho mỗi chu kỳ IUI khi sử dụng thuốc sinh sản

Nếu chị em có vấn đề về sinh sản và có thể được hỗ trợ bởi IUI thì có thể được điều trị tối đa 12 chu kỳ không kích thích.

Khoảng 50% phụ nữ dưới 40 tuổi sẽ thụ thai trong vòng sáu chu kỳ IUI và khoảng 1/4 sẽ thụ thai trong vòng 6 chu kỳ tiếp theo. Những số liệu này dựa trên phương pháp điều trị bằng cách sử dụng tinh dịch hiến tặng được rã đông.

Một trong những lợi thế lớn nhất đối với IUI là có xu hướng ít gây căng thẳng hơn so với các phương pháp điều trị thâm nhập, tốn kém hơn.

Xem ngay:  Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Tuy nhiên, tuổi tác hoặc các yếu tố khác có thể làm cho IVF hoặc ICSI trở thành một lựa chọn tốt hơn. Chuyên gia sản khoa sẽ cho mẹ lời khuyên tốt nhất về các lựa chọn phù hợp.

Nhược điểm của phương pháp bơm tinh trùng vào trứng?

Mặc dù là một phương pháp đơn giản và tương đối rẻ, IUI không phù hợp với tất cả mọi người.

 • Thời điểm thụ tinh là rất quan trọng, vì vậy chị em và mẫu tinh trùng phải sẵn sàng tại phòng khám vào đúng thời điểm, nghĩa là người chồng xuất tinh vào cốc theo yêu cầu ngay tại phòng khám trong cùng một ngày hoặc với sự trợ giúp của một thiết bị kích thích nếu có vấn đề xuất tinh. Hoặc chị em có thể cần phải sử dụng đến tinh trùng hiến tặng.
 • IUI có thể tốn thời gian vì liên quan đến nhiều lần khám sản khoa.
 • Mặc dù ít xâm lấn hơn IVF, nhưng IUI không thoải mái nếu phải đặt catheter. Trong trường hợp này, chị em có thể cảm thấy chuột rút tương tự như đau bụng kinh.
 • Chu kỳ kích thích có nguy cơ phát triển hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) rất nhỏ. Tình trạng nghiêm trọng này xảy ra khi buồng trứng phản ứng quá tốt với các loại thuốc sinh sản. So với IVF, các loại thuốc sinh sản được sử dụng cho IUI dường như không gây ra OHSS nặng. Tuy nhiên, một trường hợp nhẹ có thể khiến mẹ đầy bụng và khó chịu hoặc cảm thấy mệt mỏi.

Tìm đến sự trợ giúp y tế là rất quan trọng nếu mẹ nghĩ rằng mình đang gặp phải OHSS.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, chị em có thể phải ở lại bệnh viện trong khi buồng trứng đã ổn định và hủy điều trị IUI cho chu kỳ này vì những rủi ro mang đa thai quá lớn và OHSS đôi khi có thể trở nên tồi tệ hơn khi phản ứng với hormone thai kỳ tự nhiên.

Xem thêm:

Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng

Hỗ trọ sinh sản: mang thái hộ

Thụ tinh bằng tinh trùng được hiến tặng

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ.

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết.

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts