Nếu khó thụ thai, bạn có thể nghĩ đó là dấu hiệu của vô sinh và tự hỏi liệu mình hoặc bạn đời có thể mắc vấn đề về khả năng sinh sản không. Nếu đúng như vậy thì đừng quá lo lắng, vì có khoảng một trong bảy cặp vợ chồng cũng gặp khó khăn khi thụ thai.

Cố gắng một thời gian mà vẫn chưa thụ thai có thể là dấu hiệu của vô sinh

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nam và nữ là:

 • Các vấn đề của nam giới, chẳng hạn như các vấn đề về tinh trùng yếu hoặc các vấn đề về  xuất tinh (30%).
 • Vấn đề rụng trứng ở phụ nữ (25%).
 • Tổn thương ống dẫn trứng của người phụ nữ (20%). 

Có tới một nửa số phụ nữ có vấn đề về sinh sản do bị lạc nội mạc tử cung. Đây là tình trạng có thể gây ra cả vấn đề rụng trứng và tổn thương tử cung và ống dẫn trứng.

Các vấn đề khác, ít phổ biến hơn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như các vấn đề ảnh hưởng đến tử cung và vùng chậu. Đôi khi, có thể có vấn đề ở giai đoạn thụ tinh hoặc quá trình phát triển phôi.

Đối với khoảng 40% các cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, cả nam và nữ đều gặp ít nhất một vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Và các chuyên gia không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra các vấn đề thụ thai trong khoảng 25% các cặp đôi.

Hiện nay đã có nhiều biện pháp điều trị vô sinh và hỗ trợ sinh sản. May mắn là hầu hết các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai đều tiếp tục sinh con khỏe mạnh.

Khoảng 85% các cặp vợ chồng thụ thai trong vòng một năm cố gắng, trong đó 50% những người chưa đậu thai sẽ có con trong năm tiếp theo. Nhiều cặp vợ chồng có thể thụ thai với sự giúp đỡ của phương pháp điều trị sinh sản.

Nguyên nhân của các vấn đề về trứng và rụng trứng gây vô sinh ở nữ

Nguyên nhân phổ biến của vấn đề rụng trứng bao gồm:

 • Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS)
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động
 • Các vấn đề với tuyến yên trong não, có thể gây ra các tình trạng như giảm năng tuyến sinh dục (trong đó buồng trứng không sản xuất đủ hormone) và cường prolactin máu  (cơ thể sản xuất quá nhiều hormone gọi là prolactin)
 • Suy buồng trứng sớm, ngừng rụng trứng trước 40 tuổi.

Tuổi tác cũng góp một phần nguyên nhân gây ra các vấn đề về trứng. Số lượng và chất lượng trứng suy giảm theo tuổi tác, điều này có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Các triệu chứng:

Các triệu chứng của PCOS bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc không có kinh nguyệt
 • Tóc mỏng hoặc hói, rụng tóc nhiều
 • Mọc nhiều lông, đặc biệt là ở mặt, ngực, lưng hoặc vùng bên dưới
 • Da dầu hoặc mụn
 • Tăng cân
Xem ngay:  Những thuật ngữ về sinh sản phổ biến

Các triệu chứng của các vấn đề về tuyến giáp bao gồm ngủ quá nhiều hoặc ngủ không đủ, tăng hoặc giảm cân, và trầm cảm hoặc bồn chồn.

Triệu chứng chính của các vấn đề buồng trứng khác là không có kinh nguyệt hoặc chu kì kinh không đều. Một số phụ nữ bị suy buồng trứng sớm cũng sẽ bị bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm.

Các biện pháp điều trị: 

Nếu mẹ thiếu cân (có chỉ số BMI từ 19 trở xuống), tăng cân có thể khởi động lại chu kì, ngày rụng trứng và giúp thụ thai. Tương tự, nếu mẹ thừa cân hoặc béo phì (có chỉ số BMI từ 30 trở lên), giảm cân có thể cải thiện cơ hội.

Bạn có thể tìm ra chỉ số khối cơ thể (BMI) bằng các công cụ phổ biến hiện nay. Nếu mẹ đang cố gắng đạt được cân nặng khỏe mạnh, bác sĩ đa khoa có thể cho mẹ lời khuyên.

Nếu mẹ có vấn đề về tuyến giáp, uống thuốc đúng cách sẽ khôi phục khả năng sinh sản.

Các giải pháp khác cho vấn đề rụng trứng bao gồm:

 • Thuốc kích thích rụng trứng
 • Tiểu phẫu để kích thích rụng trứng (khoan buồng trứng nội soi)
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)
 • Sử dụng trứng hiến

Nguyên nhân gây ra tắc ống dẫn trứng 

Khi mẹ rụng trứng mỗi tháng, trứng sẽ di chuyển từ buồng trứng đến tử cung thông qua ống dẫn trứng. Ngay cả khi rụng trứng xảy ra thường xuyên, nếu ống dẫn trứng bị tắc, trứng không thể vào tử cung và tinh trùng không thể tiếp cận.

Những nguyên do sau đây có thể gây tắc nghẽn trong ống dẫn trứng:

 • Viêm vùng chậu (PID), thường bị bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) như vi khuẩn chlamydia
 • Mô sẹo từ phẫu thuật trước đến vùng xương chậu
 • Lạc nội mạc tử cung
 • U xơ tử cung

Các triệu chứng:

Mẹ có thể không có triệu chứng nào cả. Hoặc, tùy thuộc vào nguyên nhân, có thể bị đau hoặc rong kinh, đau khi quan hệ hoặc đau ở vùng xương chậu.

Các biện pháp điều trị:

Nếu tắc nghẽn chỉ trong một khu vực nhỏ thì có thể chữa thông bằng một thao tác nhỏ. Nếu ống dẫn trứng bị tổn thương quá nặng thì thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một lựa chọn tốt hơn.

Nguyên nhân gây ra vấn đề sinh sản gây vô sinh cho nam giới

Nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nam giới là các vấn đề về tinh trùng, có thể là bất kỳ sự kết hợp  của các vấn đề sau đây:

 • Số lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng
 • Tinh trùng có hình dạng bất thường nên ít có khả năng di chuyển và thụ tinh với trứng
 • Tinh trùng di chuyển không tốt (vận động kém)

Vấn đề về tinh trùng là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nam giới

Các nguyên nhân khác gây ra vấn đề sinh sản ở nam giới bao gồm:

 • Vấn đề xuất tinh, chẳng hạn như xuất tinh chậm hoặc xuất tinh ngược(tinh trùng di chuyển ngược vào bàng quang)
 • Vấn đề với tinh hoàn, ví dụ sau khi bị nhiễm trùng, phẫu thuật hoặc chấn thương
 • Nồng độ hormone nam thấp (hypogonadism)

Các triệu chứng:

Cách duy nhất để bố biết mình có vấn đề về tinh trùng hay không là xét nghiệm tinh trùng. Bác sĩ đa khoa sẽ cung cấp một xét nghiệm nếu bố đang cố gắng thụ thai trong một năm hoặc hơn (hoặc có thể sớm hơn, nếu người vợ trên 35 tuổi).

Xem ngay:  Lần đầu tiên tiết lộ phương pháp đằng sau sự thành công của liệu pháp thay thế ty thể

Nếu có vấn đề xuất tinh, bố sẽ biết rõ bởi vì không có tinh trùng, hoặc rất ít tinh trùng, sẽ phóng ra khỏi dương vật trong khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm.

Nếu có vấn đề với tinh hoàn, bố có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu, và bố hoặc bác sĩ đa khoa có thể cảm nhận thấy một khối u nằm trong hoặc xung quanh tinh hoàn.

Nếu bố có lượng hormone sinh dục nam thấp, bố có thể ít ham muốn, khó khăn trong việc có được và duy trì cương cứng, và bị bốc hỏa.

Các phương pháp điều trị:

Nếu bố có vấn đề về tinh trùng vì nồng độ hormone nhất định thấp, thuốc sinh sản có thể có ích.

Các vấn đề xuất tinh đôi khi có thể được điều trị bằng thuốc hoặc thay đổi lối sống, liệu pháp tình dục hoặc điều trị một căn bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Nếu tắc nghẽn tinh hoàn đang ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, có thể loại bỏ nó bằng phẫu thuật.

Nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu nghiệm, bố vẫn có thể sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), có thể sử dụng quá trình mà tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng (tiêm tinh trùng vào ống nghiệm, hoặc ICSI).

Nếu bố không có bất kỳ tinh trùng khỏe mạnh nào, hoặc có nguy cơ cao mắc phải tình trạng sức khỏe di truyền, tinh trùng hiến tặng có thể là cơ hội tốt nhất để thụ tinh.

Làm thế nào để xác định nguyên nhân gây vô sinh?

Bước đầu tiên là gặp gỡ bác sĩ. Bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm và kiểm tra cơ bản, và nếu nguyên nhân đơn giản, bác sĩ có thể tự điều trị. Nếu bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân hoặc bạn cần điều trị phức tạp hơn, bác sĩ sẽ giới thiệu một chuyên gia về sinh sản cho cả hai vợ chồng.

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

Leave A Comment

Recommended Posts