Bạn có thể cho tất cả các loại thực phẩm vào tủ lạnh, chẳng hạn như thức ăn đã nấu chín. Việc để riêng thực phẩm sống và chín là rất quan trọng, nhưng đôi khi mọi người không làm đúng. Nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh, nó có thể khiến mọi người bị bệnh.


1. Việc bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ có tác hại như thế nào?

Khi cho thực phẩm vào tủ lạnh, những vi sinh vật chỉ ngừng hoạt động. bởi vậy, nếu không bảo quản đúng cách, các vi sinh vật này sẽ chuyển di đến các loại thực phẩm khác, đến khi chúng ta dùng có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.

Do ăn thức ăn không được bảo quản trong tủ đúng cách, một người đàn bà sống tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc và đang mang thai bé thứ hai ở tuần thứ 29. Vào sớm khuya 3/6, do ăn thức ăn để qua đêm trong tủ lạnh và cảm thấy thân khó chịu. Người đàn bà bắt đầu có bộc lộ sốt, buồn nôn, đau bụng và được người nhà mau chóng đưa đến khám tại bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ nhiễm trùng ối, dây rốn của thai nhi tử vong cũng nhiễm khuẩn Listeria Monocytogenes. nguyên cớ sản phụ nhiễm khuẩn được xác định là do ăn thức ăn để qua đêm trong tủ lạnh. Loại vi khuẩn này cốt tử sinh sôi trong thịt sống, rau củ, trái cây ướp lạnh, các chế phẩm từ sữa hoặc thức ăn chưa được nấu chín.Qua câu chuyện trên cho thấy tầm quan trọng của việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là quan trọng như thế nào. Mọi người cần cẩn thận khi dùng cũng như bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, nhất là đối với các bà mẹ đang mang thai.


Ngoài ra, còn có một số Nguyên nhân khác gây ảnh hưởng đến quá trình bảo quản:

tự tiện điều chỉnh lại nhiệt độ của tủ lạnh

Thông thường khi chúng ta mua tủ lạnh, nhiệt độ đều được nhân viên thiết lập mặc định. Tuy nhiên, có thể trong quá trình sử dụng bạn vô tình điều chỉnh lại nhiệt độ và từ đó dẫn đến việc để sai nhiệt độ.

Bất cứ loại thực phẩm nào cũng cho vào tủ lạnh

Thực phẩm tươi sống khi mua ngoài chợ sẽ không được bảo đảm độ vệ sinh. Nếu bạn đã vội cho ngay vào tủ và để lẫn với những thực phẩm chín, hoặc tươi sống khác, vi khuẩn sẽ lây lan nhanh chóng.

Không vệ sinh tủ lạnh định kì

Là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất nếu bạn không thẳng thớm vệ sinh tủ lạnh định kì ( để tống khứ khối lượng vi khuẩn trong tủ. Lượng vi khuẩn này sẽ truyền rất nhanh đến các loại thực phẩm có trong tủ, là điều kiện để sinh ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.
Không đậy nắp quờ thực phẩm có trong tủ

Việc không đậy nắp thực phẩm qua chế biến và không cho vào túi với thực phẩm tươi sống là lề thói hết sức nguy hiểm. Vi khuẩn sẽ chóng vánh xâm nhập vào thức ăn, làm biến chất thực phẩm cho dù chúng ta có chế biến lại sau khi đem ra từ tủ lạnh. Bên cạnh đó, việc không đậy nắp thực phẩm cũng gây mùi hôi cho tủ lạnh.2. Một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cũng cần có một kiến thức nhất thiết. Không phải cứ muốn cho gì vào tủ lạnh cũng được đâu các bạn nha. Dưới đây sẽ thể hiện một số mẹo cũng như một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

Những loại củ quả không nên bảo quản cùng nhau

Những loại củ quả khác nhau thường sẽ tiết ra những chất đặc trưng, nếu được bảo quản cùng nhau sẽ làm cho chúng nhanh hư hơn đấy nhé.
Những thực phẩm tuyệt đối không được bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là nếp của nhiều người đễ giữ cho chúng tươi lâu hơn. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng nên cho vào trong tủ lạnh. Bánh mì, mật ong, cà phê, tỏi,… chính là những thực phẩm như thế, việc bỏ các thực phẩm này vào tủ lạnh sẽ khiến nhanh hỏng cũng như biến chất.

Xem chi tiết hơn ở bài viết: Những thực phẩm tuyệt đối không được bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm sống và chín

Theo lề thói của nhiều người thì hết thảy các loại thực phẩm dù đã chế biến hay tươi sống đều bảo quản được trong tủ lạnh và có thể sử dụng bất cứ khi nào cần. Nhưng ít ai biết được về thời kì bảo quản của các loại thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu là an toàn.

Xem ngay:  Hé Lộ Cách Làm Đậu Phộng Rang Tỏi Ớt Siêu Đỉnh

Đọc thêm:

https://huongviamthuc.net/cach-lam-goi-cuon-chay-thap-cam-don-gian-ma-ngon-tuyet/
Bảo quản các thực phẩm dễ gây ngộ độc đúng cách

Sữa, gia vị, trái cây, thịt, trứng… những thực phẩm quen thuộc thường dùng nhưng nếu không bảo quản đúng cách chúng sẽ biến chất, và trở nên có hại cho sức khỏe khi dùng thay vì ích lợi. thành thử, việc bảo quản bằng tủ lạnh rất quan trọng đó nha.

3. Cách sắp đặt đồ ăn trong tủ lạnh
Cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnhtrước tiên là bạn phải chỉnh nhiệt độ cho hợp lý, tùy vào thời tiết nơi bạn đang ở mà chỉnh nhiệt độ cho hợp lý. Bạn cần xếp đặt thực phẩm trong tủ lạnh qua các tiêu chí sau:  • Ngăn đá dành cho thịt, cá,… các đồ sống. Bạn phải chia nhỏ đồ ra để vào bao nilon, hoặc hộp nhựa và xếp đặt thật gọn gàng.

  • Ngăn dưới bạn nên để đồ ăn chín, hoặc các loại vật liệu như bơ. Những đồ này bạn phải để vào túi, hoặc hộp. Ngoài ra, những hộp đồ ăn thừa, đã nấu chín bạn đặt các tầng trên, còn tầng dưới để những đồ chưa nấu chín.
  • Hộc tủ là nơi dành cho các loại rau, củ, quả,… vì nơi này có nhiệt độ vừa phải.

  • Ngăn cửa tủ là nơi không khí lạnh ít đến được nhất, nên bạn chỉ nên bỏ gia vị, sốt,.. những loại có thể để lâu.


4. Cách bải quản đồ ăn khi không có tủ lạnh

Với thực phẩm đã nấu chín

trước tiên hãy hâm lại thức ăn, để nguội rồi đậy kín vung. Sau đó đặt cả nồi vào một chậu nước lã to sao cho bề mặt nước cách miệng nồi từ 7 – 10cm, để tránh nước tràn vào. Như vậy là bạn đã có thể bảo được đồ ăn đã nấu chín.

Với thực phẩm tươi sống
Các loại thịt và cá không có tủ lạnh rất dễ ô thiu. Vì thế nếu không có tủ lạnh thì bạn nên ướp muối kín bề mặt, cho 1 ít tiêu lên và cho vào hộp.

ngoại giả, với cá bạn còn có thể chiên sơ qua để các có 1 lớp màn bào vệ.

Với rau, củ
Cách bảo quản đồ ăn với đồ ăn rau, củRau hết sức dễ bị héo, dù có tủ lạnh. Nên việc cần làm là bạn nhúng lá vào chậu nước lạnh, nhưng không được nhúng phần cọng. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể ứng dụng trong 1 thời kì ngắn.

Ngoài ra, nếu là củ bạn có thể đem đi phơi nắng, để củ mất nước và không bị vi khuẩn tiến công.


kiến thức về bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là rất cấp thiết, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người. Vì thế mỗi người chúng ta cần trang bị một tri thức đầy đủ để bảo vệ bản thân cũng như các thành viên trong gia đình các bạn nhé.


Xem chi tiết tại: https://huongviamthuc.net/nhung-nguy-hiem-tiem-tang-neu-khong-bao-quan-do-an-dung-cach-trong-tu-lanh/

Leave A Comment

Recommended Posts