Loại môi trường nuôi cấy được sử dụng trong IVF có thể giúp tăng gấp đôi cơ hội tạo ra phôi khỏe mạnh và ảnh hưởng đáng kể đến cơ hội thụ thai thành công.

Thông thường, khoảng 50-80% phôi được tạo ra thông qua IVF có chứa số lượng nhiễm sắc thể bất thường. Điều này được cho là do lỗi trong ADN của trứng hoặc của tinh trùng. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng cấu trúc hệ gen của phôi bị ảnh hưởng bởi môi trường nuôi cấy hóa học mà chúng được lưu trữ, trước khi được cấy vào tử cung.

Môi trường nuôi cấy có thể nhân đôi cơ hội thành công IVF

Môi trường nuôi cấy có thể nhân đôi cơ hội thành công IVF

Ông Stuart Lavery của IVF Hammersmith, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Đã có rất nhiều sự quan tâm liên quan đến môi trường phát triển phôi, chúng tôi biết là nó có thể ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh và sức khỏe của em bé, tuy nhiên lại không biết được rằng nó còn có tác động đến nhiễm sắc thể.

Có vẻ như các phôi thực sự phát triển khác nhau tùy thuộc vào môi trường nuôi cấy mà chúng được đưa vào, và đó là một vấn đề khá lớn”.

 

 

Trong một thí nghiệm lớn nhất cho đến nay, các nhà nghiên cứu tại Phòng khám Boston Place Clinic ở London, Vương quốc Anh, đã thử nghiệm tác động của hai môi trường nuôi cấy phôi phổ biến trên 2620 trứng được lấy từ 363 phụ nữ.

Sau khi thụ tinh, phôi được đặt trong môi trường nuôi cấy và được phân tích sau năm ngày. Hơn 300 trong số đó đã trải qua thử nghiệm di truyền.

Xem ngay:  Tinh trùng tự hủy có thể do di truyền ty thể từ mẹ

Hơn một trong ba quả trứng được giữ trong một môi trường (Sage) đã phát triển thành phôi với số lượng nhiễm sắc thể bình thường. Ngược lại, chỉ một trong bảy quả trứng được giữ trong một môi trường khác (KSOM) đã thành công phát triển thành phôi.

Phôi KSOM cũng có khả năng sảy thai sớm gấp 3,5 lần so với bình thường. Điều này có liên quan đến sự bất thường trong nhiễm sắc thể. Hơn nữa, gần một nửa số phôi được giữ trong môi trường ít kiềm đã xuất hiện “thể khảm” (rối loạn nhiễm sắc thể), một hỗn hợp các tế bào gồm cả nhiễm sắc thể bình thường và bất thường.

Kết quả cũng phát hiện ra rằng cấu trúc hệ gen của phôi đang phát triển có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện trong bụng mẹ.

Nhóm nghiên cứu cho biết hiện vẫn chưa tìm ra được thành phần lý tưởng và độ pH thích hợp để nuôi cấy phôi người. Hiện tại, các phòng khám sinh sản có thể lựa chọn môi trường nuôi cấy của riêng họ miễn là đã được chứng nhận bởi EU.

“Chúng ta cần làm việc nỗ lực hơn và xem xét chính xác những yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả này, như mức độ pH hay bất kỳ điều gì khác”, ông Lavery nói.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội sinh sản Anh tại Edinburgh.

Xem ngay:  Phụ nữ từng mang thai nhờ thụ tinh IVF trong lần đầu có cơ hội thành công ở lần kế tiếp

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts