Có rất nhiều lý do để các bà mẹ lựa chọn sinh con ở độ tuổi 30. Phụ nữ 30 tuổi sinh con có thể đã mất một vài năm để xây dựng sự nghiệp riêng, hoặc để tìm kiếm được người cha phù hợp cho đứa bé của mình.

Cơ hội mang thai ở độ tuổi 30?

Cơ hội của bạn là khá tốt đấy. Thực tế, rất nhiều em bé đã được sinh ra từ những bà mẹ trong độ tuổi khoảng 30-34. 

Mẹ sinh con đầu lòng sau 30 tuổi là rất phổ biến.

Điều đáng lưu ý là việc mang thai ở những năm đầu trong độ tuổi 30 tuổi sẽ dễ dàng hơn nhiều so với những năm sau đó. 

Vì vậy, tốt nhất là không nên chờ đợi quá lâu trước khi cố gắng có con, đặc biệt là nếu muốn có nhiều hơn một đứa trẻ. Khoảng 20% ​​phụ nữ ở độ tuổi 35 vẫn sẽ có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ tình dục thường xuyên. 

Ưu và nhược điểm của việc có con ở độ tuổi 30 là gì?

Ưu điểm 

Bạn sẽ có lợi thế khi trở thành một bà mẹ ở độ tuổi 30 với khả năng có được sự an toàn trong sự nghiệp cũng như trong mối quan hệ của mình. Cả hai cũng đều có thể xây dựng sẵn một nền tảng vững chắc cho gia đình đang phát triển nữa. 

Khi trở lại làm việc thì chị em cũng có khả năng duy trì tốt thu nhập, trong khi đó việc sinh con sớm hơn sẽ làm giảm thu nhập của bạn trong một khoảng thời gian dài. 

Bạn cũng có thể linh hoạt hơn về việc nghỉ ngơi trong công việc so với một bà mẹ tuổi 40. Khi đã trên 40 tuổi thì việc gián đoạn sự nghiệp riêng để sinh con sẽ khó khăn hơn nhiều đấy. 

Ngoài ra, hy vọng là hai vợ chồng bạn đã có những chuyến du lịch tuyệt vời cùng nhau trước khi bắt đầu vai trò làm cha mẹ của mình. 

Bên cạnh đó, những bà mẹ ở độ tuổi 30 cũng có khả năng chịu đựng và sức bật cao, đây đều là những phẩm chất có ích cho việc nuôi dạy trẻ nhỏ. 

Tất nhiên mọi người đều khác nhau, nhưng mẹ sẽ có khả năng hiểu rõ bản thân mình hơn so với tuổi 20 và linh hoạt hơn so với tuổi 40 đấy. 

Tuyệt vời nhất, chị em phụ nữ thậm chí còn có thể tạo nên gia đình hoàn hảo của mình trong một lần nếu mang thai ở độ tuổi 30! Bạn sẽ có nhiều khả năng sinh đôi, ngay cả khi không sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản giúp làm tăng tỷ lệ đó. 

Xem ngay:  Sử dụng laptop có ảnh hưởng khả năng sinh sản của các ông bố tương lai?

Sau khi so sánh các số liệu chúng ta có được tỷ lệ dưới đây: 

 • Ở độ tuổi 20, 1/16 lần mang thai sẽ dẫn đến sinh đôi
 • Từ 35-39 tuổi, 1/5 lần mang thai sẽ dẫn đến sinh đôi

Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào các hormone trong cơ thể mẹ. Mức độ hormone kích thích nang trứng (FSH) được giải phóng trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ tăng dần theo độ tuổi. 

Khi sự gia tăng nội tiết tố này xảy ra, có khả năng bạn sẽ giải phóng ra nhiều hơn một quả trứng, từ đó giúp tăng tỷ lệ đa sinh. 

Nhược điểm 

Mặc dù bạn sẽ có nhiều khả năng thụ thai tự nhiên và sinh con khỏe mạnh ở độ tuổi 30. Tuy nhiên, khả năng sinh con của phụ nữ sẽ bắt đầu cạn kiệt đặc biệt là sau tuổi 35, vì chất lượng trứng sẽ bị giảm sút. 

Ở những năm đầu tuổi 30, khả năng mang thai của bạn chỉ thấp hơn một chút so với tuổi 20. 

Nhưng nếu mẹ thụ thai khi đã trên 35 tuổi thì khả năng mang thai thành công sẽ thấp hơn nhiều. Ngược lại, tỷ lệ sảy thai sẽ tăng dần đều theo số tuổi. 

Những bà mẹ trên 35 tuổi cũng có nhiều khả năng gặp phải các biến chứng khi mang thai, bao gồm: 

 • Mang thai ngoài tử cung
 • Nhau tiền đạo
 • Sinh non
 • trẻ sinh ra bị thiếu cân

Tuổi 35 cũng là thời điểm mà hội chứng Down và các tình trạng khác trở nên đáng lo ngại. Từ 30-34 tuổi, khả năng sinh con mắc bệnh Down là khoảng 1/1.200. Khi mẹ ở độ tuổi 35-39 thì tỷ lệ này sẽ tăng lên đến khoảng 1/700. 

Tất cả các bà mẹ đều sẽ được tiến hành xét nghiệm sàng lọc trong thai kỳ nhằm phát hiện các vấn đề về di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down. Độ tuổi mang thai của phụ nữ sẽ là một trong những nhân tố xác định nguy cơ mắc bệnh của bé. 

Vì vậy, nếu có thai ở độ tuổi này hoặc muộn hơn thì có thể bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn tiến hành thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác, bao gồm: 

 • Chọc ối 
 • Sinh thiết gai nhau 

Ngoài ra, tỷ lệ sinh mổ cũng cao hơn đối với phụ nữ trên 35 tuổi. Phụ nữ lần đầu làm mẹ ở độ tuổi này sẽ có 40% khả năng sinh mổ, so với 14% tỷ lệ ở độ tuổi 20. 

Thật khó để biết lý do tại sao tỷ lệ sinh mổ thường cao hơn đối với các bà mẹ lớn tuổi, có thể một phần là bởi các bác sĩ thường cho rằng họ sẽ cần được chăm sóc nhiều hơn, ngay cả khi việc mang thai vẫn đang diễn ra tốt đẹp. 

Nếu cảm thấy cần được hỗ trợ về việc mang thai của mình thì tốt hơn là nên bắt đầu ngay ở độ tuổi 30 nhé. Các phương pháp điều trị, chẳng hạn như thụ tinh nhân tạo và IVF thường thành công hơn đối với những phụ nữ trong khoảng 30-35 đấy. 

Xem ngay:  Mô hình dự đoán cơ hội có phôi thai bình thường theo độ tuổi người mẹ

Nên làm gì khi muốn mang thai ở độ tuổi 30?

Có một vài điều mà các chị em có thể thực hiện để tạo nên cơ hội mang thai tốt nhất cho mình cùng một thai kỳ khỏe mạnh. 

Nếu dưới 35 tuổi và có quan hệ tình dục đều đặn trong vòng một năm mà vẫn không có thai thì đã đến lúc bạn tới gặp bác sĩ để thực hiện xét nghiệm máu nhằm xác định nguyên nhân cản trở việc thụ thai rồi đấy. 

Còn nếu từ 36 tuổi trở lên thì bạn sẽ không cần cố gắng thêm nữa đâu, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ càng sớm càng tốt. 

Một số vấn đề y tế có thể khiến cho bạn khó thụ thai hơn. Do đó hãy đến gặp bác sĩ sớm nếu đang cố gắng sinh con nhưng (đã từng) gặp phải những tình huống sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Cuối cùng, cả hai vợ chồng cũng nên đi khám bác sĩ ngay nếu chồng bạn có vấn đề về khả năng sinh sản nhé.

Nguồn: https://chedoconnho.com/

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

Leave A Comment

Recommended Posts