Các nhà khoa học Trung Quốc đã lần đầu tiên thành công trong việc sử dụng bộ gen qua chỉnh sửa nhằm khả thi việc chỉnh sửa đột biến trong phôi người.

Nghiên cứu đã sử dụng công nghệ CRISPR, trước đây đã được áp dụng để chỉnh sửa gen trong phôi người không còn sống. Những nỗ lực này có tỷ lệ thành công rất thấp nhưng không ai biết liệu nguyên nhân có phải do việc làm cho phôi có thêm một bộ nhiễm sắc thể.

“Nghiên cứu này có vẻ hứa hẹn hơn các bài báo trước đây”, Tiến sĩ Fredrik Lanner thuộc Viện Karolinska ở Thụy Điển nói với New Scientist. Nhóm của Tiến sĩ Lanner cũng đang sử dụng CRISPR để chỉnh sửa gen trong phôi người.

Nhà khoa học Trung Quốc lần đầu tiên chỉnh sửa thành công bộ gen ở phôi của người bình thường

Nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi Jianiao Liu tại Bệnh viện liên kết thứ ba của Đại học Y Quảng Châu, đã sử dụng trứng còn sót lại từ các quá trình IVF và thụ tinh với tinh trùng được hiến tặng từ hai người đàn ông nhằm tạo ra sáu phôi. Một trong những người hiến tinh trùng có đột biến β41-42, gây ra beta-thalassemia, trong khi người hiến tặng khác có đột biến gen G6PD.

Đây là một nguyên nhân phổ biến gây ra Favism – một kiểu rối loạn mà người nhiễm bệnh ăn thực phẩm như đậu tằm có thể kích hoạt sự phá hủy các tế bào hồng cầu.

 

 

Kết quả, hai trong số các phôi có đột biến gen G6PD và bốn phôi có đột biến β41-42. Các nhà nghiên cứu đã nối chúng với thiết bị CRISPR và cho phép phôi phát triển trong hai ngày. Sau đó, họ đã phân tích DNA của phôi để kiểm tra xem các đột biến đã được sửa chữa thành công hay chưa.

Xem ngay:  Môi trường nuôi cấy có thể nhân đôi cơ hội thành công IVF

Đột biến trong gen G6PD đã được sửa chữa thành công trong một phôi. Trong phôi khác, nó chỉ được sửa trong một số tế bào, tạo thành phôi khảm.

Đột biến β41-42 cũng chỉ được sửa một phần trong một phôi, tạo thành một khảm khác. CRISPR gây ra một đột biến mới trong phôi khác và kỹ thuật này hoàn toàn không hoạt động trong hai phôi còn lại.

Trò chuyện với nhà khoa học trẻ, Giáo sư Robin Lovell-Badge của Viện nghiên cứu crick Francis đã mô tả kết quả này là “đáng khích lệ”. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng con số này quá thấp để đưa ra những kết luận cuối cùng.

Trước khi công nghệ này có thể được sử dụng trong phòng khám, các nhà nghiên cứu sẽ cần tìm cách ngăn chặn phôi khảm, ví dụ bằng cách chỉnh sửa gen trong tinh trùng và trứng trước khi tiến hành IVF, thay vì chỉnh sửa phôi.

Cũng có nhiều lo ngại về vấn đề đạo đức đối với việc sử dụng các công nghệ chỉnh sửa bộ gen. Một báo cáo gần đây của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ khuyên rằng chỉ nên chỉnh sửa bộ gen đối với các gen gây ra hoặc khiến con người gặp phải các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng và chỉ thực hiện khi không có các lựa chọn thay thế khác – ví dụ như khi không tìm được phôi nào không chứa bệnh di truyền của các cặp vợ chồng.

Xem ngay:  Phần lớn các ứng dụng theo dõi khả năng sinh sản không chính xác

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Phân tử di truyền và Gen.

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts