Theo một nghiên cứu, những phụ nữ có công việc đòi hỏi sức khỏe thể chất hoặc giờ làm việc vào ca đêm có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

Các nghiên cứu trước đây đã đề xuất mối liên hệ có thể có giữa giờ làm việc theo ca luân phiên hoặc công việc cần dùng sức khỏe thể chất và việc giảm khả năng sinh sản, nhưng đây là lần đầu tiên thử nghiệm và liên kết các yếu tố công việc như vậy với các dấu hiệu sinh học. Kết quả dường như phản ánh rõ rệt nhất ở phụ nữ lớn tuổi, thừa cân hoặc béo phì.

Phụ nữ làm việc theo ca có khả năng sinh sản giảm sút

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai nên nhận thức những tác động tiêu cực tiềm ẩn mà việc thay đổi công việc làm theo ca và nâng đồ vật nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của họ”, Tiến sĩ Lidia Mínguez-Alarcón thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan – tác giả chính của nghiên cứu, đã được xuất bản trong Y học nghề nghiệp và môi trường, cho biết.

Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện từ năm 2004 đến 2015, đã đo các dấu hiệu sinh học liên quan tới khả năng sinh sản – bao gồm nồng độ hormone và số lượng trứng chưa trưởng thành trong buồng trứng – ở 473 phụ nữ đang tìm cách điều trị vô sinh.

 

 

Trong số những phụ nữ trên, 313 người đã có ít nhất một chu kỳ điều trị IVF. Các nhà nghiên cứu đã ghi lại tổng số trứng thu được và số lượng trứng trưởng thành có khả năng phát triển thành phôi khỏe mạnh.

Xem ngay:  Bị nhiễm virus HPV có mang thai được không?

Họ đã so sánh kết quả của các thử nghiệm này với nhu cầu thể chất của công việc và lịch làm việc của phụ nữ, theo báo cáo ghi nhận của những người tham gia thử nghiệm trên bảng câu hỏi.

Phụ nữ có báo cáo thường nâng vật nặng trong công việc có tổng số trứng ít hơn 8,8% và trứng trưởng thành ít hơn 14,1% so với phụ nữ mà công việc của họ ít yêu cầu vận động hơn. Tác động mạnh nhất tìm thấy ở nhóm phụ nữ thừa cân hoặc béo phì và những người từ 37 tuổi trở lên.

Tương tự, làm việc vào ban đêm hoặc theo ca làm việc luân phiên cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng trứng trưởng thành.

Tuy nhiên, vì tất cả những người tham gia thử nghiệm đã tìm cách điều trị vô sinh, những phát hiện này có thể không phản ánh đúng các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong nhóm dân số rộng hơn.

Hơn nữa, chỉ có 313 phụ nữ trải qua IVF và có thể cung cấp dữ liệu về việc lấy trứng. Trong số này, 106 báo cáo cho thấy công việc của họ đòi hỏi thể chất và 36 ca làm việc ban đêm hoặc theo ca. Nghiên cứu không đánh giá bất kỳ yếu tố lối sống hoặc sức khỏe nào khác của phụ nữ liên quan.

“Nghiên cứu này quá nhỏ để loại trừ những người làm việc theo ca và lao động chân tay đã tiếp xúc với một tác nhân khác khiến họ giảm khả năng sinh sản.

Ví dụ, có thể họ có điều kiện kinh tế không tốt và do đó có các điều kiện xã hội hoặc chế độ ăn uống khác nhau, so với những phụ nữ làm việc hành chính, văn phòng.” Tiến sĩ Channa Jayasena, giảng viên lâm sàng cao cấp về nội tiết học tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, không tham gia nghiên cứu cho hay.

Xem ngay:  Thừa cân có ảnh hưởng đến khả năng mang thai?

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

Leave A Comment

Recommended Posts