Làm sao để biết rằng mình có vấn đề về sinh sản?

Nếu vợ chồng đã cố gắng thụ thai trong một thời gian mà không thành công, hai vợ chồng sẽ sợ rằng có khả năng là một trong hai đã có vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản khiến cho việc mang thai trở nên khó khăn hơn. 

Lại một tháng nữa trôi qua mà kết quả thử thai âm tính kéo dài thì đây là lúc cần chú ý đến sức khỏe sinh sản của cả hai.

Vấn đề sức khỏe sinh sản là mối quan tâm hàng đầu của các cặp vợ chồng hiếm muộn

May mắn là việc mất một khoảng thời gian để thụ thai là điều hoàn toàn bình thường, ngay cả khi vợ chồng đã cố gắng quan hệ một cách thường xuyên.

Nếu bố mẹ chỉ mới thử trong vài tháng thì hãy dành thêm thời gian. Có một mẹo để giúp tăng khả năng mang thai là cố gắng quan hệ tình dục mỗi hai đến ba ngày một lần trong suốt chu kỳ, hãy thư giãn và tận hưởng đời sống tình dục.

Nhìn chung, gần 85% các cặp vợ chồng sẽ thụ thai trong vòng một năm. Và một nửa số chị em không mang thai trong năm đầu tiên sẽ có tin vui vào năm sau.

Có rất nhiều cơ hội thụ thai sẽ xảy ra một cách tự nhiên. Dẫu vậy, chị em cũng có thể học thêm các cách để tăng cơ hội lên. Hai vợ chồng cũng nên chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe sinh sản hàng ngày hoặc liên hệ để được tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Nếu bố hoặc mẹ cảm thấy mình đã thực hiện tất cả các lời khuyên và chờ đợi từ một năm trở lên, hãy thăm khám bác sĩ. Bố mẹ chắc chắn không phải là trường hợp duy nhất vì có khoảng một trong bảy cặp vợ chồng sẽ cần phải tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc thụ thai với một vấn đề nào đó.

Chật vật trong việc thụ thai không có nghĩa là sẽ không bao giờ có em bé mà chỉ là cần thêm thời gian hoặc trợ giúp y tế để thụ thai.

Tuy nhiên, tuổi tác lại là một vấn đề khác. Nếu mẹ trên 35 tuổi thì không cần phải đợi một năm rồi mới thăm khám bác sĩ. Tốt hơn là nên đặt cuộc hẹn  sớm, để cho bản thân nhiều thời gian hơn cho bất kỳ xét nghiệm hoặc điều trị nào cần thiết.

Làm thế nào để biết vợ hay chồng có vấn đề sinh sản?

Vô sinh ảnh hưởng đến nam và nữ gần như bằng nhau. Đối với khoảng 40% các cặp vợ chồng cảm thấy khó thụ thai, cả hai đều có một số vấn đề về khả năng sinh sản.

Nếu vợ hoặc chồng có tình trạng sức khỏe kém hoặc tiền sử bị bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đây có thể là một nguyên do. Một số nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ có thể di truyền.

Vì vậy, nếu cha mẹ hoặc anh chị em khó thụ thai, bạn cũng có thể bị, nhưng không thể chắc chắn nếu không đi khám.

Đối với khoảng một trong bốn cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề về sinh sản, thì không thể nói chính xác lý do vô sinh, hay còn gọi là vô sinh không rõ nguyên nhân. Điều này có thể rất khó để chấp nhận, tuy nhiên bố mẹ vẫn có thể có cơ hội thụ thai ngay cả khi không có sự giúp đỡ.

Xem ngay:  Vi-rút Zika thu nhỏ tinh hoàn chuột và làm giảm khả năng sinh sản

Khoảng 15% các cặp vợ chồng bị vô sinh đã thụ thai tự nhiên trong vòng một năm tiếp tục cố gắng và 35% thụ thai trong vòng hai năm.

Nhiều cặp vợ chồng khác có thể thụ thai với các phương pháp điều trị thụ thai được hỗ trợ như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Điều quan trọng cần nhớ là vấn đề sinh sản không phải là “lỗi” của ai. Khi đang tuyệt vọng tìm ra lý do cho sự hiếm muộn của mình, bạn có thể dễ dàng rơi vào cái bẫy đổ lỗi cho bản thân hoặc nửa kia. Hãy cố gắng nhìn nhận rằng đó là vấn đề mà cả hai cần khắc phục cùng nhau

Nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ

Nguyên nhân phổ biến của vấn đề sinh sản ở phụ nữ bao gồm:

 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), chẳng hạn như vi khuẩn chlamydia hoặc lậu
 • Sẹo từ phẫu thuật vùng chậu hoặc cổ tử cung trước đó
 • Đa nang buồng trứng (PCOS)
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID)
 • Lạc nội mạc tử cung
 • U xơ tử cung
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém
 • Suy buồng trứng sớm ( phụ nữ ngừng rụng trứng trước tuổi 40)

Một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống viêm và thuốc chống trầm cảm, cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, và các loại thuốc khác không an toàn cho sự phát triển của thai nhi nếu mẹ đang mang thai.

Nếu mẹ dùng bất cứ loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn nào, hãy sắp xếp kiểm tra với bác sĩ phẫu thuật. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ có thể trấn an rằng thuốc mẹ đang dùng là an toàn, hoặc điều chỉnh điều trị nếu cần thiết.

Chế độ ăn uống và lối sống cũng ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai thành công. Mẹ có thể gặp khó khăn hơn khi mang thai nếu:

 • Bị béo phì, với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên.
 • Đang thiếu cân, với chỉ số BMI dưới 19.
 • Hút thuốc hoặc dùng ma túy bất hợp pháp, bao gồm cần sa.
 • Cảm thấy đặc biệt căng thẳng, điều này có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và tần suất quan hệ tình dục thấp.

Nếu gặp bất kỳ điều nào trong số những điều này thì tin mừng là có rất nhiều thứ mẹ có thể làm để cải thiện cơ hội. Giữ cân nặng ổn định, ngừng hút thuốc và giảm thiểu căng thẳng đều có thể cải thiện tỷ lệ thụ thai thành công.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Nguyên nhân phổ biến của vấn đề sinh sản ở nam giới bao gồm:

 • Các vấn đề về tinh trùng: điều này có nghĩa là bố không có tinh trùng (bế tinh), số lượng tinh trùng thấp (tinh trùng loãng), tinh trùng không di chuyển tốt (vận động kém, tinh trùng yếu hay tinh trùng bất thường (tinh trùng dị dạng). Nhiều người đàn ông gặp phải nhiều hơn một trong những vấn đề này cùng một lúc.
 • Các vấn đề với tinh hoàn, chẳng hạn như nhiễm trùng trước đó, phẫu thuật hoặc chấn thương, vấn đề bẩm sinh hoặc tinh hoàn ẩn.
 • Vấn đề về đạt được hoặc giữ sự cương cứng (rối loạn cương dương).
 • Mức testosterone thấp hơn thông thường (chứng giảm năng tuyến sinh dục).
 • Khó xuất tinh.

Một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống viêm, anabolic steroid – thuốc tăng cơ và một số phương thuốc thảo dược cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Nếu bố đang dùng bất cứ thứ gì thì cũng cần phải kiểm tra với bác sĩ trước khi chuẩn bị có con.

Xem ngay:  Cung cấp năng lượng cho trứng bằng ty thể của chính bệnh nhân không hỗ trợ sinh sản

Cũng như phụ nữ, các yếu tố lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Bao gồm:

 • Làm việc trong môi trường nóng hoặc ngồi quá nhiều dẫn đến tinh hoàn quá nóng dẫn tới giảm sản xuất tinh trùng. Không có nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc mặc quần boxer rộng giúp cải thiện khả năng sinh sản so với quần sịp bó sát, nhưng sẽ đáng để thử nếu bố thấy quan tâm.
 • Làm việc với bức xạ, hoặc hóa chất như thuốc trừ sâu và dung môi. Nếu bố lo lắng về điều kiện làm việc sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, hãy thăm khám bác sĩ  hoặc trao đổi với bộ phận nhân sự của công ty.
 • Thừa cân với chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25.
 • Là người nghiện thuốc lá nặng hoặc dùng thuốc kích thích.
 • Uống nhiều hơn giới hạn khuyến nghị là 14 đơn vị rượu mỗi tuần (một đơn vị là khoảng một nửa lít bia, một nửa ly rượu tiêu chuẩn hoặc một ly rượu mạnh).
 • Căng thẳng nghiêm trọng. 

Cơ thể mất khoảng ba tháng để tạo ra tinh trùng mới. Vì vậy, nếu bố thực hiện một số thay đổi lối sống cơ bản từ bây giờ, chẳng hạn như tập thể dục lấy lại vóc dáng, giảm bớt rượu và bỏ hút thuốc, cơ hội thụ thai sẽ được cải thiện rõ rệt trong thời gian ngắn.

Nên làm gì nếu nghi ngờ mình mắc các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản?

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là đặt một cuộc hẹn với bác sĩ. Hơn hết, hai vợ chồng nên đi cùng nhau, vì bác sĩ sẽ muốn hỏi về sức khỏe và tiền sử bệnh của cả hai, và có thể đề nghị hai vợ chồng thực hiện bài kiểm tra thể chất phù hợp.

Hãy chia sẻ với bác sĩ về những lo lắng hoặc nỗi sợ hãi của mình, bất kể mẹ đã cố gắng mang thai bao lâu. Bác sĩ sẽ có thể trả lời và nếu cần thiết, sắp xếp một số xét nghiệm ban đầu hoặc giới thiệu mẹ đến một chuyên gia phụ sản.

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

Leave A Comment

Recommended Posts