Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (intracytoplasmic sperm injection – ICSI) là một phần của phương pháp thụ tinh nhân tạo. Vậy ICSI là gì? Quy trình ICSI, tỷ lệ thành công và ưu nhược điểm của ICSI như thế nào?

ICSI là gì?

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (intracytoplasmic sperm injection – ICSI) có thể được sử dụng như một phần của phương pháp điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) giúp thụ thai.

ICSI là hình thức điều trị thành công nhất cho những người đàn ông vô sinh và được sử dụng trong số gần 50% tất cả các phương pháp điều trị IVF.

ICSI chỉ cần một tinh trùng, được tiêm trực tiếp vào trứng

ICSI chỉ cần một tinh trùng, được tiêm trực tiếp vào trứng. Trứng đã thụ tinh (phôi) sau đó được chuyển đến tử cung.

ICSI có thể giúp thụ thai?

Trong quá trình ICSI, tinh trùng không phải di chuyển đến trứng hoặc xâm nhập vào các lớp bên ngoài của trứng, nghĩa là nó có thể giúp đỡ trong trường hợp tinh trùng:

 • Không thể bơi đến trứng
 • Hoặc có thể bơi đến trứng, nhưng vì một số lý do nào đó mà không thể thụ tinh
 • ICSI có thể được khuyến nghị trong các trường hợp sau:
 • Số lượng tinh trùng rất thấp.
 • Tỷ lệ lớn các tinh trùng có hình dạng bất thường hoặc vận động chậm.
 • Tinh trùng không xuất hiện trong mẫu tươi nhưng có thể được thu thập từ tinh hoàn hoặc từ ống dẫn (mào tinh hoàn). Đây là điều cần thiết nếu bạn tình đã cắt ống dẫn tinh hoặc chấn thương không hồi phục.
 • Các vấn đề với việc cương cứng và xuất tinh,ví dụ như do chấn thương tủy sống hoặc bệnh tiểu đường.
 • Nhu cầu sử dụng tinh trùng đông lạnh không có chất lượng tốt nhất.
 • Nhu cầu kiểm tra phôi để tránh truyền bất thường về gen.

Nếu chị em đã thử IVF mà không hiệu quả thì có thể chuyển sang ICSI nếu không thể lấy đủ trứng hoặc nếu trứng được lấy không thụ tinh khi dùng IVF.

Mặc dù ICSI có thể cải thiện cơ hội thụ tinh so với IVF, nhưng nó không đảm bảo rằng việc thụ tinh sẽ thành công.

ICSI được thực hiện như thế nào?

Giống như điều trị IVF tiêu chuẩn, các loại thuốc sinh sản là cần thiết để kích thích buồng trứng phát triển nhiều trứng chín để thụ tinh.

Bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm, và đôi khi xét nghiệm máu, để theo dõi giai đoạn điều trị này. Khi trứng đã sẵn sàng để tách lấy, hai vợ chồng sẽ phải trải qua các thủ tục riêng biệt.

Các anh chồng sẽ được yêu cầu tự sản xuất một mẫu tinh trùng, bằng cách xuất tinh vào cốc vào cùng ngày khi trứng được lấy.

Nếu không có tinh trùng trong tinh dịch hoặc không thể xuất tinh, bác sĩ có thể trích xuất tinh trùng ra bằng cách sử dụng một cây kim tốt để lấy tinh trùng từ:

 • Mào tinh hoàn, trong một phương pháp được gọi là hút tinh trùng ngoài màng cứng (PESA)
 • Hoặc tinh hoàn, trong một phương thức được gọi là hút tinh trùng (TESA)

Phương thức này thường sẽ được thực hiện bằng cách gây tê cục bộ để giảm cảm giác đau đớn.

Nếu những kỹ thuật này không lấy đủ tinh trùng, bác sĩ có thể lấy sinh thiết mô tinh hoàn,nơi đôi khi có tinh trùng kèm theo.

Đây được gọi là chiết xuất tinh trùng (TESE) hoặc micro-TESE, nếu phẫu thuật được thực hiện với kính hiển vi và thường sẽ được gây mê nói chung.

Vì lý do thực tế, việc chiết xuất tinh trùng phẫu thuật từ mào tinh hoàn hoặc tinh hoàn thường được thực hiện trước khi chu kỳ điều trị bắt đầu và cấp đông. Bất kỳ sự khó chịu nào đều có thể điều trị bằng thuốc giảm đau.

Xem ngay:  Sử dụng laptop có ảnh hưởng khả năng sinh sản của các ông bố tương lai?

Trong quá trình thu hồi trứng, chị em có thể bị gây tê nhưng vẫn có ý thức. Bác sĩ sẽ lấy trứng bằng cách sử dụng kim mỏng, rỗng, gắn vào đầu dò siêu âm.

Chị em sẽ được cung cấp progesterone dưới dạng viên đặt âm đạo, hoặc tiêm gel để giúp niêm mạc tử cung chuẩn bị chuyển trứng. Chị em có thể thấy một chút bầm tím, đau sau khi lấy trứng và chảy một ít máu.

Quá trình lấy mẫu trứng và tinh trùng sẽ có một chút đau đớn nhưng sẽ được điều trị bằng thuốc giảm đau

Trong khi đó, một nhà phôi học sẽ cô lập từng tinh trùng trong phòng thí nghiệm và tiêm vào trứng. Một ngày sau, trứng được thụ tinh sẽ trở thành phôi.

Quy trình sau đó thực hiện theo các bước tương tự như trong IVF. Bác sĩ sẽ chuyển một hoặc hai phôi vào tử cung thông qua cổ tử cung, sử dụng ống thông nhỏ để điều chỉnh bằng siêu âm.

Phôi có thể ở trong phòng thí nghiệm đến sáu ngày, nhưng có thể được chuyển hai đến ba ngày hoặc năm ngày sau khi thụ tinh. Nếu được chuyển vào năm ngày, phôi sẽ ở giai đoạn phôi nang.

Nếu mẹ chỉ có một phôi được chuyển (được gọi là Chuyển phôi đơn tự chọn, hoặc eSET), việc chuyển phôi nang có thể cải thiện cơ hội sinh một con thành công, khỏe mạnh.

Số lượng phôi có thể được chuyển vào tử cung là hai. Nếu mẹ dưới 40 tuổi và điều kiện phù hợp, mẹ có thể được đề nghị chuyển phôi tự chọn (eSET) trong chu kỳ đầu tiên và thứ hai.

Nếu mẹ có một hoặc nhiều phôi chất lượng tốt nhất, eSET có thể tăng cơ hội sinh một con khỏe mạnh và cải thiện sức khỏe của cả hai mẹ con.

Nếu mẹ 40 tuổi trở lên, mẹ sẽ được hỗ trợ chuyển hai phôi mỗi chu kỳ, bởi vì cơ hội thụ thai ít hơn khi sử dụng trứng của chính mình.

Nếu trứng được hiến tặng, chỉ một hoặc hai phôi có thể được chuyển tùy thuộc vào độ tuổi của người hiến và chất lượng của phôi.

Bất kể tuổi tác, nếu mẹ có sẵn phôi nang chất lượng tốt nhất thì có thể được tự chuyển, vì đây là cơ hội tốt nhất để có thai kỳ khỏe mạnh. Phôi chất lượng cực tốt, nếu có, có thể được cấp đông trong trường hợp chu kỳ này không thành công hoặc dự định có thêm con trong tương lai.

Nếu mọi việc suôn sẻ, một phôi thai sẽ bám vào thành tử cung và tiếp tục phát triển để trở thành em bé. Sau khoảng hai tuần, các mẹ có thể đi thử thai.

Điều trị ICSI kéo dài bao lâu?

Một chu kỳ của ICSI mất từ bốn đến sáu tuần để hoàn thành.Cả hai vợ chồng sẽ phải dành nửa ngày tại phòng khám để làm thủ tục lấy trứng và tinh trùng và thường sẽ được yêu cầu quay lại từ hai ngày đến năm ngày sau để làm thủ tục chuyển phôi.

Nếu dưới 40 tuổi, chị em sẽ được cung cấp tối đa ba chu kỳ IVF đầy đủ có hoặc không có ICSI.

Nếu ở độ tuổi từ 40 đến 42, chưa từng điều trị IVF trước đó và không có dấu hiệu ít trứng, chị em nên được cung cấp một chu kỳ điều trị đầy đủ sau khi thảo luận về ý nghĩa của IVF và mang thai ở độ tuổi này.

Tỷ lệ thành công của ICSI là bao nhiêu?

Tỷ lệ thụ tinh của ICSI có thể cao hơn so với sử dụng các phương pháp IVF thông thường, nhưng tỷ lệ mang thai với ICSI cũng giống như tỷ lệ mang thai IVF:

 • 44% nếu mẹ từ 18 đến 34 tuổi
 • 39% nếu mẹ từ 35 đến 37 tuổi
 • 30% nếu mẹ từ 38 đến 39 tuổi
 • 21% nếu mẹ từ 40 đến 42 tuổi
 • 11% nếu mẹ nằm trong khoảng từ 43 đến 44 tuổi
 • 2% nếu mẹ từ 45 tuổi trở lên

Tuổi tác và vấn đề sinh sản ảnh hưởng rất nhiều. Các chị em càng trẻ, trứng càng khỏe mạnh thì càng có khả năng mang thai khỏe mạnh cao hơn.

Xem ngay:  Cung cấp năng lượng cho trứng bằng ty thể của chính bệnh nhân không hỗ trợ sinh sản

Ưu điểm của ICSI?

 • ICSI có thể cho hai vợ chồng cơ hội thụ thai đứa con mang dòng máu của cả hai người khi các lựa chọn điều trị sinh sản khác không khả thi.
 • Nếu chồng không thể xuất tinh vào ngày thu thập trứng cho IVF tiêu chuẩn thì thay vào đó, tinh trùng có thể được trích xuất cho ICSI.
 • ICSI cũng có thể được sử dụng để giúp một số cặp vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bác sĩ ban đầu có thể đề nghị IVF tiêu chuẩn, vì tỷ lệ mang thai của ICSI và IVF rất giống nhau và IVF là một phương pháp điều trị ít phức tạp hơn.
 • ICSI dường như không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự phát triển thể chất hoặc tinh thần của em bé.

Nhược điểm của ICSI?

 • ICSI đắt hơn IVF.
 • ICSI có thời gian áp dụng ngắn hơn IVF. Vì vậy, các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu về những tác dụng phụ có thể ảnh hưởng.
 • ICSI mang những rủi ro tương tự liên quan đến IVF tiêu chuẩn, chẳng hạn như hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS), đa thai nếu có nhiều hơn một phôi được chuyển vào và mang thai ngoài tử cung.
 • Nguy cơ bất thường ở trẻ sơ sinh cao hơn, chẳng hạn như dị tật lỗ đái thấp ở bé trai.
 • Trong quá trình thụ thai tự nhiên, chỉ có tinh trùng khỏe nhất có thể di chuyển khoảng cách lớn và phá vỡ màng trứng để thụ tinh. Tinh trùng yếu hơn không làm được. Nhưng vì ICSI bỏ qua quá trình chọn lọc tự nhiên này, nên có nguy cơ tăng nhẹ các vấn đề di truyền hiếm gặp do tinh trùng truyền sang cho trẻ vì chỉ có một số, không phải tất cả các vấn đề di truyền được kiểm tra, trước khi điều trị.
 • Có những bằng chứng hạn chế rằng những người đàn ông trưởng thành được thụ thai bằng ICSI có số lượng và chất lượng tinh trùng thấp hơn so với những người đàn ông thụ thai tự nhiên. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận.

Hãy yên tâm rằng siêu âm quét trong thời kỳ đầu mang thai sẽ theo dõi sự phát triển của em bé. Và nếu có bất kỳ lo lắng nào, các mẹ hoàn toàn sẽ có thể nói chuyện với bác sĩ.

Xem thêm:

Hỗ trợ sinh sản: mang thai hộ

Thụ tinh bằng tinh trùng được hiến tặng

Hiến tặng trứng và phôi

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ.

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết.

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts