Đàn ông luôn sản xuất tinh trùng mỗi ngày trong suốt cuộc đời của họ, không giống như vậy, phụ nữ được sinh ra với tất cả số trứng mà họ có và được lưu trữ trong buồng trứng. 

Mỗi người đều sẽ được sinh ra với 1-2 triệu quả trứng trong mỗi buồng trứng, nhưng chỉ khoảng 400-500 trong số này sẽ được giải phóng trong suốt cuộc đời họ. 

Số lượng trứng ở chị em sẽ giảm dần theo độ tuổi.

Lượng trứng dự trữ này sẽ giảm dần theo thời gian. Khi bé gái bắt đầu có kinh nguyệt (thường ở độ tuổi khoảng 10-14), chỉ có khoảng 600.000 trứng vẫn còn khả năng hoạt động. 

Ở tuổi 30, theo tính toán của các nhà khoa học thì số lượng này giảm còn khoảng 72.000 trứng. 

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, ít nhất một trong số những quả trứng này sẽ chín và được phóng ra khỏi buồng trứng trong quá trình rụng trứng. Trứng được bắt bởi đầu dương xỉ của ống dẫn trứng và di chuyển theo chuyển động gợn sóng nhẹ nhàng đến tử cung.

Nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng trong suốt hành trình này, nó sẽ dừng lại ngay khi đến tử cung. Ở đây trứng sẽ phát triển thành em bé và nhau thai. Và dấu hiệu thụ tinh thành công sẽ sớm xuất hiện cho mẹ thấy.

Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, trứng sẽ bị đẩy ra cùng với lớp lót tử cung khi bạn có kinh nguyệt. 

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày?

Một chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài khoảng 28 ngày, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cho đến trước ngày bắt đầu kỳ tiếp theo. 

Tuy nhiên, nhiều chị em  cũng có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày, một vài phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn nhiều, chỉ kéo dài 21 ngày, trong khi một số có chu kỳ dài hơn, kéo dài tới 40 ngày. 

Mặc dù vậy, không có gì lạ khi độ dài chu kỳ thay đổi theo từng tháng. 

Ở giữa các chu kỳ, việc tiết dịch âm đạo màu trắng đục là điều bình thường, nó sẽ thay đổi tính nhất quán khi nồng độ hormone tăng và giảm trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Khi phụ nữ già đi và gần đến thời kỳ mãn kinh, họ sẽ thấy rằng độ dài chu kỳ của mình thay đổi, có thể kéo dài đến nhiều tháng hoặc rút ngắn xuống còn hai tuần đến ba tuần, báo hiệu rằng thời kỳ mãn kinh đang đến gần. 

Nếu chị em dưới 40 tuổi và khoảng cách giữa các kỳ kinh rất dài hoặc cảm thấy kinh nguyệt dường như đã chấm dứt hoàn toàn thì nên đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm máu. Bạn cũng nên đến bác sĩ nếu bị chảy máu giữa các kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ nhé.

Một số phương pháp tránh thai, chẳng hạn như tiêm hormone và dụng cụ tránh thai cũng có thể gây chảy máu bất thường. Vì vậy, nếu chúng không phù hợp thì bạn nên tìm hiểu thêm về các biện pháp tránh thai an toàn khác.

Xem ngay:  Thuốc kê đơn có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới

Hormone hoạt động như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ nằm dưới sự kiểm soát của một loạt các hormone được sản xuất ở các bộ phận khác nhau của cơ thể:

  • Hormon giải phóng Gonadotrophin (GnRh) được sản xuất ở vùng dưới đồi, nằm trong não. Nó kích thích cơ thể tạo ra và giải phóng hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinising (LH).
  • FSH được sản xuất trong tuyến yên, cũng nằm trong não của con người, làm cho trứng trong buồng trứng chín và sẵn sàng để giải phóng.
  • LH cũng được sản xuất trong tuyến yên, kích thích buồng trứng để giải phóng trứng.
  • Estrogen được sản xuất trong buồng trứng. Nó có nhiều vai trò trong cơ thể, bao gồm cả những thay đổi trong cơ thể ở tuổi dậy thì đưa bạn từ thời con gái sang phụ nữ. Nó đóng một phần rất quan trọng trong chu kỳ sinh sản đấy.
  • Progesterone cũng được sản xuất trong buồng trứng, nó hoạt động cùng với estrogen để giữ cho chu kỳ sinh sản diễn ra thường xuyên và giúp duy trì thai kỳ.

Toàn bộ quá trình của chu kỳ kinh nguyệt được bắt đầu trong não, khi vùng dưới đồi tạo ra GnRh. Hormone này đi đến tuyến yên và kích thích nó giải phóng FSH.

Sau đó, FSH đi vòng quanh cơ thể theo đường máu và kích thích buồng trứng bắt đầu chín. Từ 3-30 túi chứa trứng, được gọi là nang trứng, bắt đầu trưởng thành trong buồng trứng. Thông thường, ít nhất sẽ có một nang phát triển nhanh hơn tất cả những nang khác. 

FSH cũng kích thích buồng trứng sản xuất estrogen. Điều này kích thích trứng trưởng thành và bắt đầu làm dày niêm mạc tử cung để nó sẵn sàng hỗ trợ cho việc mang thai, nếu trứng được thụ tinh thành công.

Điều gì xảy ra trong quá trình rụng trứng?

Khi nồng độ estrogen tăng, nồng độ FSH sẽ giảm tạm thời và sau đó tăng trở lại kèm theo sự gia tăng lớn của LH từ tuyến yên. 

Chị em dễ dàng thấy chất dịch âm đạo tiết ra lỏng và trong hơn.

LH sẽ kích hoạt sự rụng trứng vào thời điểm trứng trưởng thành nhất, bật ra khỏi túi và rời khỏi buồng trứng. Trứng ngay lập tức bị hút bởi các đầu của ống dẫn trứng. 

Thông thường cổ tử cung sẽ tiết ra chất nhầy dày, đục mà tinh trùng không thể xâm nhập. Chị em có thể nhận thấy chất nhầy này trong quần lót của mình hoặc lúc lau chùi sau khi đi vệ sinh. 

Ngay trước khi rụng trứng, estrogen sẽ thay đổi chất nhầy để nó trở nên mỏng, trong và co giãn hơn, bạn hoàn toàn tự có thể nhận thấy sự thay đổi đó. 

Chất nhầy màu mỡ này cho phép tinh trùng bơi qua cổ tử cung, tiến vào tử cung và lên đến ống dẫn trứng, nơi quá trình thụ tinh có thể diễn ra.

Điều gì xảy ra sau khi rụng trứng?

Trong buồng trứng, nang rỗng sẽ chuyển đổi thành Hoàng thể. Khối tế bào nhỏ màu vàng này bắt đầu sản xuất hormone progesterone. Progesterone thay đổi chất nhầy trong cổ tử cung để một lần nữa nó trở nên bất khả xâm phạm với tinh trùng. 

Xem ngay:  Làm việc theo ca và lao động chân tay làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ

Bạn có thể nhận thấy rằng dịch tiết âm đạo của mình trở nên dày và dính hơn trong giai đoạn này của chu kỳ. 

Progesterone cũng hoạt động trên niêm mạc tử cung, khiến cho nó trở nên dày và xốp hơn do tăng nguồn máu, và sẵn sàng nhận trứng được thụ tinh. 

Khi mức progesterone tăng lên, ngực có thể cảm thấy mềm và căng, tuyến yên cũng sẽ ngừng sản xuất FSH để trứng không thể chín trong buồng trứng nữa.

Điều gì xảy ra nếu trứng được thụ tinh?

Nếu trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng, nó sẽ dừng lại trong niêm mạc tử cung. Ở giai đoạn này, trứng thụ tinh được tạo thành từ khoảng 150 tế bào. Hành trình từ buồng trứng đến khi được cấy vào tử cung sẽ mất 5-10 ngày. 

Trong suốt quá trình, mức progesterone sẽ duy trì ở mức cao và bạn có thể bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu sớm của thai kỳ đấy.

Điều gì xảy ra nếu quá trình thụ tinh không diễn ra?

Nếu trứng không được thụ tinh hoặc không làm tổ thành công, nó sẽ bắt đầu tan rã và hoàng thể co lại. Nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, đồng thời niêm mạc tử cung bắt đầu sản xuất ra các Prostaglandin (PG – acid béo không bão hòa ở các mô). 

Những hóa chất này gây ra thay đổi trong việc cung cấp máu cho tử cung, phá vỡ lớp lót và kích thích tử cung co lại. Kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu và niêm mạc tử cung bị bong ra cùng với trứng không được thụ tinh. Sau đó, tất cả chu kỳ sẽ lại diễn ra một lần nữa.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online_Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/

Nguồn: https://chedoconnho.com/.

Leave A Comment

Recommended Posts