Một nghiên cứu dựa trên những người hút thuốc đã tìm thấy việc hút thuốc lá làm hỏng tinh trùng của đàn ông, bao gồm cả DNA và ty thể, bằng cách kích hoạt các quá trình gây viêm trong tinh dịch của họ.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hút thuốc lá gây tổn thương DNA cho tinh trùng và ty thể – trung tâm sản xuất năng lượng của tế bào – nhưng phân tích chi tiết này cho thấy điều đó có thể xảy ra như thế nào.

 

Chất lượng tinh trùng kém do hút thuốc ở nam giới

Tiến sĩ Ricardo Pimenta Bertolla của Đại học Liên bang Sao Paulo, Brazil, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh tác hại của việc hút thuốc lá đối với khả năng sinh sản của nam giới. Kết quả của chúng tôi chỉ ra xu hướng biến đổi chất lượng của tinh dịch: tinh dịch của những người hút thuốc có biểu hiện bị viêm, liên quan đến việc giảm khả năng thụ tinh và tạo ra một thai kỳ khỏe mạnh.”

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích chức năng và protein trên tinh trùng của đồng thời 20 người hút thuốc – những người hút ít nhất 10 điếu thuốc mỗi ngày và 20 người không hút thuốc. Họ đã so sánh 422 protein khác nhau giữa hai nhóm và thấy rằng các protein trong tinh dịch của những người hút thuốc chỉ ra tình trạng bị viêm.

Xem ngay:  Hỗ trợ điều trị thụ thai

Tinh trùng từ những người hút thuốc có sự phân mảnh DNA nhiều hơn và ty thể ít hoạt động hơn. Cấu trúc nắp trên của tinh trùng được gọi là acrosome, giúp tinh trùng xâm nhập vào trứng, thường bị phá hủy hơn trong tinh trùng của những người hút thuốc.

Ngoài việc giảm khả năng sinh sản, những thay đổi DNA này có liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh di truyền cao hơn và tăng nguy cơ ung thư ở trẻ có người cha hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các chất như nicotine và cadmium trong khói thuốc lá gây ra stress oxy hóa, dẫn tới phản ứng viêm và làm tổn thương tinh trùng quan sát được.

Trước những bằng chứng tích lũy về tác hại của thuốc lá, bác sĩ Bertolla khuyên rằng những người đàn ông muốn làm cha nên bỏ thuốc lá: “Toàn bộ quá trình sản xuất một tinh trùng trưởng thành mất khoảng ba tháng, vì vậy nếu một người đàn ông muốn bỏ hút thuốc trước khi làm cha, tôi khuyên các bạn nên bỏ thuốc lá khoảng ba tháng trước khi có ý định có con”, theo bài nói của bác sĩ với Reuters.

Nguồn: IVF.NET

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Xem ngay:  Nghề nghiệp và thu nhập ảnh hưởng đến khả năng thành công của IVF

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

Leave A Comment

Recommended Posts