Việc chuyển từ tránh thai sang thụ thai không phải là một điều đơn giản như mọi người thường nghĩ. Bạn sẽ cần chờ đợi và thậm chí phải thay đổi một vài thói quen để dành cho bé sự khởi đầu tốt nhất.

Tuy vậy, cho dù đang muốn ngừng sử dụng loại biện pháp tránh thai nào thì cũng hãy đảm bảo rằng bản thân vẫn uống đủ axit folic ngay khi bắt đầu cố gắng thụ thai nhé. 

Khi nào nên ngừng uống thuốc tránh thai kết hợp?

Nếu đang dùng thuốc tránh thai kết hợp (thuốc tránh thai kết hợp hoặc COC) thì tốt nhất là nên ngừng dùng thuốc khi đã hoàn thành đủ một chu kỳ thuốc. 

Với thuốc tránh thai kết hợp, chị em nên ngừng dùng khi uống đủ một chu kỳ thuốc.

Kinh nguyệt sẽ trở lại sau hai đến bốn tuần, hoặc có thể mất đến vài tháng, và khả năng sinh sản sẽ quay lại khi rụng trứng, tức là hai tuần trước khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. 

Các chuyên gia khuyên rằng chị em nên đợi qua một kỳ kinh nguyệt bình thường trước khi bắt đầu thử có em bé. Điều này sẽ giúp tính ngày dự sinh của bé và cho mẹ thời gian để có sức khỏe tốt nhất dành cho con đấy. 

Đừng lo lắng nếu có thai trong khi vẫn uống hoặc ngay sau khi ngừng thuốc, bởi chúng sẽ không gây hại cho thai kỳ hay em bé đâu. 

Khi nào nên ngừng uống minipill?

Nếu đang sử dụng thuốc viên minipill (thuốc tránh thai một thành phần progestin hoặc POP) thì có thể ngừng dùng thuốc bất cứ lúc nào. Tuy vậy, bác sĩ thường khuyên rằng bạn nên đợi qua một kỳ kinh nguyệt bình thường trước khi bắt đầu thử có em bé. 

Tương tự như thuốc tránh thai kết hợp, chị em không cần lo lắng nếu có thai trong khi vẫn uống hoặc ngay sau khi ngừng thuốc, chúng sẽ không gây hại cho thai kỳ hay em bé.

Sau bao lâu khả năng sinh nở sẽ trở lại nếu tránh thai bằng que cấy tránh thai?

Progesterone trong que cấy hoạt động bằng cách ngăn chặn buồng trứng của bạn rụng trứng. Nó làm dày phần dịch nhầy cổ tử cung khiến cho tinh trùng không thể bơi dễ dàng trong đó. 

Những hiệu ứng này có thể mất đi rất nhanh, do đó bạn hoàn toàn có thể mang thai trước khi kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường. 

Với phương pháp này, chị em sẽ cần gặp bác sĩ hoặc y tá tại phòng khám để loại bỏ cấy ghép. Họ sẽ tìm kiếm để xác định vị trí cấy ghép sau đó tiêm thuốc gây tê cục bộ trước khi loại bỏ que cấy. 

Thuốc tiêm tránh thai sẽ mất tác dụng hoàn toàn sau bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào loại thuốc mà bạn đã sử dụng. Mỗi mũi tiêm Depo-Provera sẽ mang lại hiệu quả tránh thai trong vòng 12 tuần, còn mũi tiêm Noristerat kéo dài trong 8 tuần. Sau khi chúng hết tác dụng, có thể sẽ mất một chút thời gian để bạn lấy lại khả năng sinh sản, đặc biệt là đối với mũi tiêm Depo-Provera. 

Xem ngay:  Mang thai ở độ tuổi 30

Với Noristerat, chị em có thể bắt đầu rụng trứng trở lại vào khoảng thời gian chuẩn bị tiêm lần tiếp theo. Mặc dù vậy, bạn sẽ chưa thể mang thai ngay tại thời điểm này. Còn Depo-Provera sẽ mất ít nhất vài tháng để hoàn toàn được loại bỏ khỏi cơ thể.  

Đã có những lo ngại rằng việc thụ thai trong khi hormone Depo-Provera vẫn còn tồn tại trong cơ thể có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho bé, hoặc tình trạng trẻ bị sinh thiếu cân. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây vẫn chưa cho thấy rõ điều này. Noristerat thì không gây ra những mối quan tâm tương tự như vậy, do đó chị em đừng nên lo lắng khi sử dụng nhé. 

Sử dụng vòng tránh thai có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Khả năng sinh sản bình thường của phụ nữ sẽ trở lại ngay sau khi lấy ra vòng tránh thai hay dụng cụ tránh thai (IUD). Để loại bỏ nó, hãy đặt một cuộc hẹn với phòng khám sản phụ khoa hoặc bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình nhé. 

Chị em có thể lo ngại rằng sử dụng IUD làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu (PID) và dẫn đến các vấn đề sinh sản nếu không được điều trị. 

Đúng là nguy cơ mắc PID sẽ cao hơn trong vài tuần đầu sau khi được đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, nguy cơ chính của bệnh này là do bạn bị nhiễm chlamydia hoặc nhiễm lậu từ trước. 

Chị em tiến hành đặt lịch hẹn để được lấy vòng tránh thai ra khỏi cơ thể.

Trước khi đặt IUD, bạn sẽ được kiểm tra điều trị bệnh chlamydia nếu cần. Trong trường hợp bác sĩ nghĩ rằng bạn có khả năng bị mắc bệnh lậu thì cũng sẽ có quá trình kiểm tra và điều trị tương tự cho vấn đề này. 

Sau vài tuần đầu tiên đặt vòng tránh thai, nguy cơ mắc bệnh PID của bạn cũng sẽ giống như những phụ nữ khác không sử dụng vòng tránh thai. Ngoài ra, chúng cũng phụ thuộc vào nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Bệnh chlamydia còn có thể liên quan đến việc tắc nghẽn ống dẫn trứng gây vô sinh hoặc không sử dụng IUD trong quá khứ. 

Miếng dán tránh thai sẽ hết tác dụng sau bao lâu?

Có thể sẽ mất vài tháng để chu kỳ kinh nguyệt bình thường trở lại sau khi ngừng sử dụng miếng dán tránh thai. 

Do đó, sẽ là tốt nhất và dễ dàng nhất nếu bạn dừng lại ở cuối chu kỳ sử dụng của một miếng dán. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng khuyên rằng chị em nên bắt đầu thụ thai sau khi đã xuất hiện một kỳ kinh nguyệt bình thường. 

Điều này giúp cho việc tính ngày sinh nở trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu dừng lại sớm hơn và có thai ngay lập tức thì cũng sẽ không gây hại gì cho thai kỳ hay em bé đâu nhé. 

Thụ thai trong khi sử dụng chất diệt tinh trùng có gây ảnh hưởng đến trẻ?

Nếu có thai trong khi sử dụng chất diệt tinh trùng, cho dù là với màng ngăn âm đạo, mũ chụp cổ tử cung hay bao cao su, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy nó sẽ gây hại cho em bé. 

Xem ngay:  Khói thuốc lá gây suy yếu chất lượng tinh trùng

Một nghiên cứu đã gợi ý rằng sử dụng chất diệt tinh trùng có thể làm tăng nhẹ nguy cơ sinh con bị dị tật tim bẩm sinh. 

Thông liên thất là một loại khuyết tật tim bẩm sinh khi xuất hiện một lỗ thông ở vách ngăn giữa tâm thất trái và tâm thất phải, tuy nhiên bệnh này có thể điều trị được. 

Mặc dù vậy, đôi khi chúng ta khó có thể biết chắc chắn được nguyên nhân gây ra bệnh là do chất diệt tinh trùng mà mẹ đã sử dụng hay do bất kỳ vấn đề nào khác. 

Triệt sản có thể đảo ngược được không?

Trong tất cả các hình thức tránh thai, triệt sản là khó đảo ngược nhất. Chị em có thể sử dụng thủ thuật để cố gắng đảo ngược nó, nhưng sẽ rất khó khăn và tốn kém đấy.

Tuổi của bạn càng cao thì khả năng đảo ngược triệt sản càng thấp. Ngoài ra quá trình tiến hành triệt sản cùng với phương pháp được sử dụng để đảo ngược nó cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ hội thành công. 

Nếu việc triệt sản làm hỏng nghiêm trọng ống dẫn trứng thì khả năng đảo ngược sẽ là không thể. 

Trong trường hợp bạn lựa chọn dùng kẹp để thắt ống dẫn trứng thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn, thường cứ 10 phụ nữ thì có 9 người có thể lấy lại được khả năng mang thai sau khi đảo ngược phương pháp này. 

Đảo ngược cần đến một cuộc phẫu thuật lớn và sau đó bạn sẽ phải ở lại bệnh viện để theo dõi. Nếu chồng bạn đã được cắt ống dẫn tinh thì vẫn có khả năng đảo ngược, tuy nhiên tỷ lệ thành công rất khác nhau. 

Một số người thậm chí còn xuất hiện tình trạng dị ứng tinh trùng sau một lần đảo ngược, khiến cơ thể tạo ra các kháng thể giết chết tinh trùng của chính mình. Khi đó, việc điều trị sinh sản sẽ là cần thiết để có thể tiếp tục mang thai.

Nguồn: https://chedoconnho.com/

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

Leave A Comment

Recommended Posts