Trong khi việc hiến tặng ty thể đang là chủ đề gây tranh luận trên toàn cầu, Ủy ban Tư vấn đạo đức sinh học của Singapore cũng đã mở ra nhiều cuộc thảo luận trên toàn quốc. Gần đây họ đã tổ chức tham vấn cộng đồng về các khía cạnh đạo đức, xã hội và pháp lý của phương pháp sáng tạo này.

Cuộc tham vấn chủ yếu nhằm để thông báo chính sách hiến tặng ty thể tại Singapore. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội thích hợp để tìm ra câu trả lời cho loại kỹ thuật có liên quan đến toàn thế giới này, nhằm xác định xem liệu nó có đáng được xã hội cho phép hay không.

Hiến tặng ty thể là một hình thức thụ tinh IVF sử dụng ADN hạt nhân từ bố và mẹ, cùng với ADN ty thể của người phụ nữ thứ ba.

Phương pháp này được sử dụng nhằm ngăn ngừa sự di truyền một số bệnh ty thể hiếm gặp, đồng thời cũng được coi là một phương pháp điều trị sinh sản không chính thống cho một số cặp vợ chồng khi IVF truyền thống không mang lại hiệu quả đối với họ.

Hội chứng rối loạn lo âu chia lý ở trẻ

Ty thể bị lỗi ở người mẹ mắc bệnh vẫn có thể được truyền cho con

Đáng chú ý, đã có ít nhất hai đứa trẻ (ở Mexico và Ukraine) được sinh ra bằng kỹ thuật gây tranh cãi này, do đó nó đang có nhiều kỳ vọng được sử dụng hơn ở Anh theo chế độ cấp phép được quy định.

Ngược lại, nhiều vấn đề về đạo đức đã được đặt ra nhằm phản đối việc hiến tặng ty thể. Mối quan tâm đầu tiên chính là khả năng trẻ em sinh ra có mối quan hệ di truyền không tự nhiên với ba cha mẹ.

Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào một vấn đề khác: liệu việc hiến tặng ty thể có gây ra nhiều rủi ro và chi phí cho cá nhân và xã hội hơn là lợi ích mà nó mang lại hay không.

Rủi ro tiềm tàng của liệu pháp hiến tặng ty thể đã được một số nhà chuyên môn nhấn mạnh. Nổi bật nhất là nguy cơ một số ty thể bị lỗi ở người mẹ mắc bệnh ty thể vẫn có thể được truyền cho con trẻ.

 

 

Trên cấp độ xã hội, việc phát triển một chế độ điều tiết có trách nhiệm như ở Vương quốc Anh đòi hỏi sự vận động của các nguồn lực hành chính đáng kể. Do đó, các phòng khám sinh sản áp dụng phương pháp này sẽ cần phải trực tiếp hay gián tiếp tác động và nhờ đến các nguồn lực công cộng.

Chi phí tiết kiệm được từ việc hiến tặng ty thể có thể khiến một số cặp vợ chồng bị ảnh hưởng và lựa chọn nó thay vì nhận nuôi trẻ mồ côi, khiến cho tầm quan trọng của việc nhận con nuôi bị giảm giá trị và trở nên khó khăn hơn.

Xem ngay:  Khi nào nên ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai để chuẩn bị mang thai?

Tất nhiên, bất kỳ phương pháp điều trị sinh sản mới nào cũng sẽ cần đòi hỏi sự đầu tư từ xã hội để có được một khởi đầu thuận lợi. Chúng ta sẽ chấp nhận những chi phí này khi các lợi ích mà chúng mang đến là đáng giá, chẳng hạn như để điều trị một căn bệnh chết người nào đó.

Tuy nhiên, hiến tặng ty thể lại được cho là hơi khác biệt, bởi nó không liên quan đến việc chữa khỏi bệnh cho một người đang sống, mà là mang đến cuộc sống cho một sinh linh mới không còn bị mắc căn bệnh đó nữa.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng còn nhiều lựa chọn khác để thay thế với rủi ro và chi phí thấp hơn. Họ có thể nhận nuôi con như đã nhắc đến ở trên, hoặc có thể sử dụng trứng hiến tặng và tinh trùng của người cha, với các kỹ thuật IVF truyền thống đã được chứng minh.

Vậy liệu pháp thay thế ty thể có những giá trị gì có thể bù đắp cho những rủi ro và chi phí của nó?

Câu trả lời là: nó cho phép phụ nữ có thể sinh ra một đứa con khỏe mạnh có quan hệ ruột thịt với chính mình. Trong khi đó, con nuôi trên thực tế không có quan hệ di truyền với cha mẹ nuôi, còn việc sử dụng trứng của người hiến tặng sẽ khiến đứa trẻ chỉ mang huyết thống của người cha.

Ngược lại, em bé được thụ thai bằng cách hiến tặng ty thể sẽ có ADN hạt nhân kết hợp của cả bố và mẹ, chỉ có ADN ty thể (chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong bộ gen tổng thể) là đến từ một cá thể thứ ba.

Giá trị của quan hệ di truyền do vậy đã vấp phải một số chỉ trích từ các nhà triết học. Thật khó để đưa ra một lời giải thích rõ ràng và chi tiết lý do tại sao quan hệ di truyền lại quan trọng đối với một số người như vậy.

Ngành sinh học tiến hóa hay lịch sử xã hội có thể sẽ có được lời giải thích cho chúng ta, nhưng những thực tế từ trước tới nay đã tạo ra một giá trị đạo đức đủ lớn để vượt qua cả rủi ro và chi phí của kỹ thuật hiến tặng ty thể.

Không thể phủ nhận rằng nhiều nơi trên thế giới vẫn còn đặt nặng mối quan hệ di truyền.

 

 

Singapore cũng không ngoại lệ: một vụ kiện ở tòa án cấp cao gần đây với thiệt hại đáng kể liên quan đến việc mất “mối quan hệ di truyền”, sau khi một phòng khám sinh sản trộn lẫn các mẫu tinh trùng, dẫn đến việc một đứa trẻ đã mang gen của bên thứ ba thay vì của người cha dự định.

Xem ngay:  Dấu hiệu có thai sau 2 tuần

Cốt truyện của một bộ phim truyền hình hiện đang phát sóng trên truyền hình địa phương ở Singapore, “Babies on Board”, cũng xoay quanh trường hợp của một phụ nữ đang gặp khó khăn về sinh sản, cố gắng tìm người mang thai hộ mặc dù hiện nay phương pháp này vẫn đang là bất hợp pháp ở Singapore.

Sự tuyệt vọng của nhân vật chính trong nỗ lực để có được đứa con của chính mình không hề được miêu tả một cách kỳ lạ hay bất thường, nhưng nó giúp mở ra câu hỏi rằng liệu phương pháp mang thai hộ có nên được chấp nhận hay không.

Tương tự như vậy, việc thiết lập giá trị của mối quan hệ di truyền khiến cho Singapore khó có thể giải quyết được câu hỏi rằng họ có nên gia nhập cùng Vương quốc Anh trong việc cho phép hiến tặng ty thể trong các trường hợp quy định hay không.

Các nhà nghiên cứu vẫn cần phải có những phán đoán cẩn thận hơn về việc liệu giá trị đó có đủ sức nặng để bù đắp cho các rủi ro và chi phí.

Mặc dù chúng tôi cho rằng giá trị này là đủ lớn để tiếp cận phương pháp hiến tặng ty thể, nhưng đây vẫn là một câu hỏi mà người dân Singapore phải tự cân nhắc, khi Ủy ban Tư vấn đạo đức sinh học của họ đang tiến hành tham vấn và xem xét về vấn đề này.

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts