Trên thế giới có tới 1,8 tỷ người theo đạo hồi vì vậy ẩm thực của người hồi giáo cũng rất đa dạng nhưng có có tiêu chuẩn khá nghiêm khắc. Người hồi giáo có những tiêu chuẩn rất khắt khe về những món ăn được phép sử dụng (gọi tắt là Halal Food) và nghiêm cấm sử dụng (Haram Food). Bài viết này sẽ đề cập đến văn hóa ẩm thực của người hồi giáo.

Văn hóa ẩm thực của người của người hồi giáo

Trong văn hóa ẩm thực của người hồi giáo được phân định rõ ràng là những thực phẩm người hồi giáo được phép sử dụng (Halal Food) và những thực phẩm không được sử dụng (Haram food). Halal Food theo ngôn ngữ Ả Rập có nghĩa là thực phẩm hợp pháp đạt tiêu chuẩn và phù hợp với chế độ ăn uống mà đạo hồi đề ra trong kinh Coran. Khi bạn là người tự do hay theo đạo khác thì phải rất cân nhắc khi ăn uống với người hồi giáo ví dụ là đừng mới họ uống rượu, bia, các chất kích thích hoặc ăn thịt mà chính bạn thịt cho họ, vì những thứ đó đều vi phạm về ẩm thực người hồi giáo. Những ẩm thực đó nằm trong quy định cấm sử dụng được gọi là Haram Food.

Xem thêm: Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt

Halal Food gồm những món gì?

Halal Food là giấy chứng nhận thực phẩm đáp ứng được yêu cầu của tiêu chuẩn Halal và đạt chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là chứng nhận bắt buộc khi nhạp khẩu hàng hóa vào các nước theo đạo hồi.

Halal Food là những món ăn được sử dụngHalal Food là những món ăn được sử dụng
Halal Food là những món ăn được sử dụng

Halal food gồm:

  • Sữa (từ bò, cừu, lạc đà và dê)
  • Mật ong
  • Các loại cá
  • Rau tươi
  • Hoa quả khô
  • Các loại hạt: lạc, hạt điều, hạt phỉ
  • Các loại ngũ cốc như lúa mì, gạo, lúa mạch, yến mạch
  • Đông vật được mổ theo cách của người theo đạo hồi là động vật phải được giết mổ từ khe cổ họng với dụng cụ mài thật sắc từ động vật còn sống, thịt của nó không được dính máu, thịt sau khi mổ phải được treo ngược để chảy hết máu và người giết mổ phải là người theo đạo hồi. Các động vật được giết mổ cũng không phải tất cả mà chỉ một số như bò, cừu, lạc đà, dê, gà, hươu.
Xem ngay:  Những dấu hiệu cho thấy con trẻ đang tiếp xúc với màn hình điện tử quá nhiều

Haram Food (Non Halal) gồm những món gì?

Danh sách thực phẩm Haram Food (Non Halal) là những món ăn tối kỵ của người hồi giáo bao gồm:

  • Heo, chó và những gì có liên quan đến chúng.
  • Động vật có móng vuốt hay răng năng như hổ, sư tử, gấu, khỉ,…
  • Các loài chim săn mồi có móng vuốt như đại bàng, kền kền, quạ,…
  • Các động vật gây hại như chuột, côn trùng, rết, bọ cạp
  • Động vật nghiêm cấm: kiến, ong, chim gõ kiến, con la, con lừa.
  • Động vật lưỡng cư như ếch, cóc, cá sấu, rắn,…
  • Động vật được mổ phải còn sống không được bất tỉnh hay bị đã chết
  • Máu
Haram Food là những món ăn nghiêm cấm sử dụng của người hồi giáo
  • Bất kỳ chất lỏng hay rắn được tiết ra từ người hoặc động vật như nước tiểu, nhau thai (rau thai),…
  • Chất gây nghiện, thực vật nguy hại.
  • Đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia,…
  • Tất cả các gia vị được chế biến từ các chất ở trên

Bữa ăn trong tuần lễ ăn chay (Tháng Ramadan)

Đến tuần lễ ăn chay của người hồi giáo thì các món ăn thuộc nhóm Halal là được ăn mà còn có quy định riêng. Cụ thể là đến tuần lễ ăn chay thì mọi tiệm ăn đồ hồi giao đều phải đóng cửa vào ban ngày và các nước có đạo hồi là quốc đạo thì công an, quân đội có thể can thiệp sử phạt. Mọi tín đồ đều phải nhịn ăn vào ban ngay trong tháng Ramadan (trừ trẻ em, người già, người bị bệnh) nhưng họ được ăn vào ban đêm từ khoảng 2-3 giờ sáng. Trong khoảng giờ này thì các ngõ đều đánh trống để đánh thực mọi người nấu nướng ăn uống cho kịp lúc trước khi mặt trời mọc.

Tháng ăn chay Ramadan có những quy tắc riêng trong thực phẩm

Lễ hội này diễn ra vào cuối tháng 2 đầu tháng 3, các loại thịt của người hồi giáo trong tháng này thường được chế biến từ cơ sở sản xuất được chỉ định. Người hồi giáo đi ăn cũng không được vào các quán có món ăn chế biến từ lợn và nhà hàng có đầu bếp là người hồi giáo với tiêu chuẩn theo Halal.

Xem ngay:  Những điều ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Trên đây là một số quy tắc ẩm thực của người hồi giáo và các món được sử dụng trong Halal; không được sử dụng trong Haram Food để mọi người biết nên tránh khi ăn uống cùng người hồi giáo.

Leave A Comment

Recommended Posts