Thật dễ dàng để nghĩ rằng tuổi tác không phải là vấn đề khi có con. Sự thật là, những người nổi tiếng như Robert De Niro và Rupert Murdoch đã có những đứa con khỏe mạnh trong những năm xế chiều.

Tuy nhiên, sự thật về khả năng sinh sản và độ tuổi của nam giới có thể làm bạn ngạc nhiên.

Tuổi tác có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Nhìn chung là có.

Cũng giống như độ tuổi sinh sản của phụ nữ, độ tuổi sinh sản của nam giới ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con cái.

Đàn ông 50 tuổi có con được không?

Mặc dù hầu hết đàn ông đều có thể sinh con ở độ tuổi 50 trở lên, nhưng điều này trở nên khó khăn hơn sau tuổi 40. Nguyên nhân là :

 • Chất lượng tinh trùng có xu hướng giảm theo độ tuổi. Đàn ông vẫn có thể sản xuất một lượng tinh trùng ở độ tuổi 50 tương tự trong độ tuổi 30. Tuy nhiên, hình dạng và khả năng chuyển động của tinh trùng đều có khả năng kém hơn đi khi nam giới già đi. Do đó, việc thụ tinh cho trứng sẽ khó khăn hơn.
 • Từ khoảng 40 tuổi, nồng độ testosterone – hooc môn sản sinh từ tinh hoàn của nam giới – có khả năng giảm. Điều này có thể làm giảm ham muốn tình dục, hoặc làm cho việc quan hệ tình dục thường xuyên trở nên khó khăn hơn.
 • Các loại bệnh làm giảm khả năng sinh sản là phổ biến hơn ở những người đàn ông lớn tuổi. Một số loại thuốc cho các vấn đề sức khỏe sau này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Đàn ông lớn tuổi có xu hướng có bạn đời lớn tuổi. Khả năng sinh sản của nữ bắt đầu giảm sau tuổi 30, giảm mạnh hơn sau tuổi 35. Vợ càng lớn tuổi thì càng khó thụ thai.

Những yếu tố này không có nghĩa là bạn sẽ không có con mà khả năng thụ thai thành công sẽ thấp hơn thôi.

Sẽ mất nhiều thời gian hơn để thụ thai khi bố nhiều tuổi hơn chứ?

Nam giới càng lớn tuổi thì càng mất nhiều thời gian để có thể thụ thai thành công. Điều này là đúng cho dù bạn đời bao nhiêu tuổi đi chăng nữa. Các yếu tố khác cũng sẽ đóng một phần, nhưng nói chung, cơ hội thụ thai mất hơn một năm là:

 • Khoảng 8% nếu dưới 25 tuổi
 • Khoảng 9% nếu từ 25 đến 29
 • Khoảng 12% nếu từ nếu 30 đến 34
 • Khoảng 17% nếu từ 35 đến 40
 • Khoảng 19 phần trăm nếu trên 40 tuổi

Trung bình, nếu một cặp vợ chồng dưới 25 tuổi, họ sẽ có tin vui trong vòng năm tháng. Nhưng nếu người phụ nữ dưới 25 tuổi và người đàn ông trên 40 tuổi, có thể mất đến hai năm.

Có phải nguy cơ sinh con với các vấn đề di truyền tăng lên khi bố lớn tuổi?

Thật không may, một số điều kiện di truyền dường như phổ biến hơn ở những đứa trẻ có người bố lớn tuổi. Sinh con khi càng lớn tuổi đặc biệt là ở độ tuổi 40 trở lên sẽ tăng các nguy cơ sau:

 •  Hội chứng Down. Bạn có thể có khả năng sinh con mắc hội chứng Down cao hơn gấp năm lần so với tuổi trước 30. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nguy cơ tuyệt đối là rất thấp. Thậm chí trên 40 tuổi, bố vẫn có khả năng sinh con mà không mắc hội chứng Down. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy tuổi của bố chỉ rủi ro nếu vợ trên 35 tuổi.
 • Tâm thần phân liệt
 • Rối loạn phổ tự kỷ
 • Bệnh tiểu đường tuýp 1
Xem ngay:  Thuốc hỗ trợ sinh sản: Dopamine agonists

Đáng buồn thay, nguy cơ sẩy thai cũng tăng lên khi bố già đi. Nguy cơ có thể cao gấp đôi khi bố trên 45 tuổi so với độ tuổi dưới 25. Tuy nhiên, ngay cả khi bố trên 45 tuổi, thì thai kỳ của mẹ bầu vẫn có khả năng tiếp tục hơn là bị sảy thai.

Một số nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có cha dưới 20 tuổi có thể có nguy cơ bị nhẹ cân và chỉ số Apgar thấp (chỉ số đánh giá nhanh chóng tình trạng sức khoẻ của trẻ sơ sinh ngay sau sinh). Tuy nhiên, các nghiên cứu khác thì lại không tìm thấy kết quả tương tự.

Mặc dù tuổi tác có thể ảnh hưởng đến những rủi ro này, nhưng nó chỉ là một trong số rất nhiều yếu tố. Các khía cạnh khác trong cuộc sống của vợ chồng, như lịch sử sức khỏe gia đình và lối sống sẽ có tác động lớn hơn nhiều.

Tuổi tác của bạn đời có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông không?

Tất nhiên là có. Trứng của người vợ có một cơ chế tích hợp có thể sửa chữa gen bị hỏng do tinh trùng mang đến. Nhưng nếu vợ càng lớn tuổi, điều này sẽ càng kém hiệu quả.

Đó là lý do tại sao một số rủi ro về rối loạn di truyền chỉ nghiêm trọng khi cả mẹ và bố đều lớn tuổi.

Khoảng cách tuổi tác cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Nếu vợ trẻ hơn chồng ít nhất năm tuổi, hai vợ chồng sẽ ít có khả năng thụ thai trong vòng một năm so với khi bằng tuổi. Nguyên nhân một phần là do sự khác biệt tuổi tác chứ không chỉ bởi vì những người đàn ông lớn tuổi có khả năng sinh sản kém hơn.

Phải làm gì để bảo vệ khả năng sinh sản của nam giới khi đã có tuổi?

Vui thay, có rất nhiều điều bố có thể làm để giữ khả năng sinh sản và tiềm năng của mình trong điều kiện tốt nhất. Tất cả những điều sau đây có thể giúp bảo vệ cơ hội thụ thai:

Ăn uống lành mạnh

Nếu bố thừa cân, giảm vài cân có khả năng giúp dễ thụ thai hơn. Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa cũng có thể giúp thụ thai. Các anh chồng nên giữ lối sống lành mạnh để bảo vệ chính sức khỏe sinh sản của mình.

Bỏ thuốc lá

Đàn ông hút thuốc thường có chất lượng tinh dịch thấp hơn những người không hút thuốc. Ngoài ra, nếu vợ có thai, khói thuốc sẽ gây tác dụng phụ nguy hiểm cho mẹ và bé. Nếu bạn hút thuốc, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bỏ thuốc cũng như cải thiện sức khỏe và bảo vệ gia đình.

Xem ngay:  Thiết bị lọc tinh trùng giúp tăng khả năng thành công trong IVF

Cắt giảm rượu.

Uống nhiều hơn lượng cồn cho phép từ ba đến bốn đơn vị một ngày có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Do đó, hãy cố gắng duy trì khuyến nghị này khi đang cố gắng thụ thai. Một đơn vị rượu là khoảng một nửa lít bia có độ mạnh tiêu chuẩn hoặc một lượng rượu mạnh 25ml.

Giữ vùng sinh dục mát mẻ, khô thoáng

Tinh hoàn sẽ tạo ra tinh trùng chất lượng tốt nhất trong điều kiện lạnh hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, bố nên tránh sử dụng máy tính xách tay đặt trên đùi hoặc ngồi yên trong phòng nóng trong thời gian dài. Nghiên cứu vẫn chưa rõ liệu việc mặc đồ lót rộng có thể giúp ích hay không, nhưng rất đáng để thử đó.

Giảm thiểu căng thẳng

Cảm giác bình tĩnh và thư thái làm cho phái mạnh dễ có ham muốn tình dục hơn. Ngoài ra, căng thẳng cực độ có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Vì vậy, nếu đang cố gắng thụ thai, hãy thư giãn hết mức có thể.

Những lời khuyên này có thể giúp giữ cho khả năng sinh sản ở trong điều kiện tốt nhất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngay cả những cặp vợ chồng khỏe mạnh, có khả năng sinh sản tốt đôi khi vẫn phải mất một khoảng thời gian để thụ thai.

Nếu cả hai đã cố gắng thụ thai mà không thành công trong một năm hoặc lâu hơn, hãy đến gặp bác sĩ. Nếu người vợ trên 35 tuổi hoặc một trong hai bạn có tiền sử vô sinh, hãy gặp bác sĩ sau sáu tháng cố gắng thụ thai.

Bác sĩ sẽ sắp xếp cho cả hai làm các xét nghiệm và xem liệu có thể tìm ra một lý do sức khỏe cho những khó khăn này hay không.

Cuối cùng, bố có thể tự an ủi với thực tế rằng, trong khi khả năng sinh sản của nam giới có thể giảm dần qua các năm, thì phần lớn đàn ông vẫn có thể làm cha ở tuổi 60 trở lên.

Nguồn: https://chedoconnho.com/

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ.

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết.

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts