Chị em bị bệnh cường giáp có thai được không?

Nếu bị cường giáp thì hãy nói chuyện với bác sĩ về ý định có em bé của mình nhé. Bác sĩ sẽ muốn kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp và đảm bảo rằng chúng ổn định trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai.

Trong trường hợp bị cường giáp nhẹ, bệnh không có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và có thể giải quyết hoàn toàn sau một hoặc hai năm dùng thuốc anti-thyroid. 

Để có thai kỳ khỏe mạnh, chị em nên điều trị bệnh từ sớm.

Tuy nhiên, nếu nồng độ hormone quá cao, bạn có thể bị cường giáp và không có khả năng rụng trứng như bình thường. 

Chị em phụ nữ có thể vô tình phát hiện ra mình bị cường giáp khi đang cố gắng có con. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ hormone để xem liệu bạn có vấn đề với việc thụ thai hay không và các triệu chứng cho thấy vấn đề này liên quan đến tuyến giáp. 

Tuy nhiên đừng lo lắng, vì bạn không đơn độc trong việc này đâu, có tới 5% phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai gây ra bởi nồng độ hormone tuyến giáp bất thường đấy. 

Các triệu chứng có thể khác của cường giáp bao gồm hồi hộp, tăng động, thay đổi tâm trạng, khó ngủ và sưng cổ do tuyến giáp phình lên.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cường giáp ở phụ nữ là tình trạng tự miễn dịch gọi là bệnh Graves. Trong bệnh Graves, hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp và khiến nó hoạt động quá mức. 

Ngoài ra, cường giáp cũng có thể được gây ra bởi:

 • khối u lành tính (u bướu) trên tuyến giáp, làm cho nó sản xuất thêm hormone
 • các loại thuốc chứa iốt có thể làm cho tuyến giáp sản xuất ra quá nhiều hormone
 • một khối u lành tính trên tuyến yên
 • viêm tuyến giáp
 • ung thư tuyến giáp (hiếm khi xảy ra)
Xem ngay:  Chánh niệm và thiền có giúp tăng khả năng thụ thai không?

Bác sĩ sẽ muốn kiểm tra bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang sử dụng và có thể thảo luận thêm về các phương pháp điều trị khác trước khi bạn bắt đầu thụ thai. 

Một số loại thuốc tuyến giáp không an toàn kể cả trước và trong thời kỳ mang thai, vì chúng có thể gây dị tật bẩm sinh. 

Nếu chị em cần thay đổi sang một loại thuốc khác thì bác sĩ có thể gợi ý những phương pháp dưới đây:

 • Thuốc Thionamide an toàn hơn để sử dụng trước và trong khi mang thai
 • Điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật tuyến giáp, cả hai đều là giải pháp vĩnh viễn

Việc điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật tuyến giáp đều cần được thực hiện ít nhất sáu tháng trước khi có em bé vì nồng độ hormone tuyến giáp sẽ mất từ hai đến sáu tháng để ổn định trở lại kể từ khi bắt đầu điều trị. 

Thông thường phụ nữ sẽ không cần phải uống bất kỳ loại thuốc nào khác sau khi điều trị. Tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng cần dùng đến thuốc, vì cả hai liệu pháp trên đều có thể dẫn đến tình trạng giảm quá mức nồng độ hormone tuyến giáp và gây ra suy giáp. 

Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn điều trị thay thế hormone thyroxine đang bị thiếu và kê toa để nạp thêm lượng hormone cần thiết trước khi bắt đầu có con.

Kiểm soát nồng độ hormone tuyến giáp trước và trong khi mang thai sẽ giúp làm giảm các nguy cơ biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như: 

 • sẩy thai
 • tiền sản giật
 • sinh con thiếu cân do hạn chế tăng trưởng của thai nhi
 • vấn đề về tim ở người mẹ

Bác sĩ sẽ thông báo thời điểm an toàn mà bạn có thể bắt đầu có em bé, ngay khi mức hormone tuyến giáp được kiểm soát ổn định. 

Khi có thai, hãy sắp xếp một buổi xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp của mình. Bác sĩ cũng sẽ muốn kiểm tra xem loại thuốc mà bạn đang dùng có cần phải điều chỉnh hay thay đổi gì không. 

Xem ngay:  Dành cho các ông chồng: Bạn cần biết những gì để thụ thai thành công?

Sau đó, chị em cần kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp bốn tuần một lần trong suốt thai kỳ. Nếu nó không ổn định thì có khả năng bạn sẽ được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về rối loạn nội tiết tố đề kiểm tra và điều trị thêm đấy.

Nguồn: https://chedoconnho.com/.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts