Một kỹ thuật gây tranh cãi về việc cung cấp năng lượng cho trứng nhằm cải thiện chất lượng trong hỗ trợ sinh sản đã được thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, tuy nhiên nó không mang lại lợi ích nào cho thai kỳ hay tỷ lệ sinh sản.

Nghiên cứu được thực hiện tại một trung tâm lớn ở Tây Ban Nha với 59 bệnh nhân vô sinh ở độ tuổi dưới 42. Hồ sơ IVF của họ được kết luận là không thành công và hiện đã được sàng lọc phôi cho những cơ hội tiếp theo.

Các bệnh nhân được mô tả là “khó điều trị”, và do đó họ là những đại diện tiềm năng cho quy trình nâng cao chất lượng trứng này.

Cung cấp năng lượng cho trứng bằng ty thể của bệnh nhân không hỗ trợ sinh sản

Cung cấp năng lượng cho trứng bằng ty thể của bệnh nhân không hỗ trợ sinh sản

Trong vài năm qua, Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) đã thu hút được nhiều sự chú ý, mặc dù vẫn còn gây nên tranh cãi. Theo đó, kỹ thuật này đòi hỏi phải vi tiêm ty thể bị cô lập trong “tế bào gốc” (được tìm thấy trong mô buồng trứng) vào noãn của bệnh nhân vô sinh với tinh trùng của bạn tình.

Đây là một quy trình độc quyền từ năm 2014, đồng thời các báo cáo trước đây đã tuyên bố rằng nó giúp cải thiện chất lượng trứng và phôi, cũng như làm tăng tỷ lệ thành công của ICSI.

Nghiên cứu được thực hiện tại Phòng khám IVI ở Valencia, hiện là một trong những trung tâm sinh sản lớn nhất thế giới. Kết quả của nó đã được trình bày bởi Tiến sĩ Elena Labarta thuộc Phòng khám IVI, trong Hội nghị thường niên lần thứ 34 của ESHRE tại Barcelona.

Nghiên cứu này được đề xuất tiến hành theo thủ tục độc quyền. Theo đó, thủ thuật sinh thiết mô buồng trứng đã được thực hiện ở mỗi bệnh nhân để phân lập các tế bào tiền thân trứng nhằm lấy được ty thể của họ.

Lượng trứng còn lại sau đó sẽ được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: một nhóm để nhận ty thể tế bào tiền thân trứng trong ICSI và nhóm còn lại hoạt động như một biện pháp kiểm soát với ICSI.

Sau ICSI và thụ tinh, trứng sẽ được nuôi cấy đến giai đoạn phôi bào, khi sinh thiết được thực hiện để sàng lọc phôi trước khi chuyển. Gần một nửa nhóm bệnh nhân nhận ty thể đã thất bại trong quá trình nuôi cấy (và chủ yếu ở nhóm điều trị).

Kết quả cho thấy tỷ lệ sinh sản trên mỗi lần chuyển phôi là 41% ở nhóm chuyển ty thể và 39% ở nhóm đối chứng. Đây là một dấu hiệu cho thấy rằng phương pháp “cung cấp năng lượng” bằng ty thể đã không mang lại bất kỳ kết quả nổi trội nào.

Xem ngay:  Một phần ba số cặp vợ chồng thụ thai tự nhiên thành công sau thất bại IVF

Người ta cũng nhận thấy rằng số lượng phôi nang bình thường trong các nhóm ty thể ít hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Tiến sĩ Labarta chia sẻ rằng IVI hiện đã dừng việc lấy kỹ thuật này làm đối tượng nghiên cứu.

 

 

Từ hơn một thập kỷ trước, phương pháp này đã gây nên tranh cãi kể từ lần đầu tiên được báo cáo với một thí nghiệm ở trên chuột. Sau đó, vào năm 2012, nhà sinh vật học Hoa Kỳ Jonathan Tilly đã phát hiện ra một loại tế bào gốc sản xuất trứng của con người có tên là tế bào “bona fide”, được tìm thấy từ buồng trứng của sáu phụ nữ trẻ.

Các nhà điều tra tự tin rằng chúng sẽ phát triển thành trứng có thể thụ thai. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đã tranh cãi về việc liệu rằng trứng có thể được phát triển từ tế bào gốc tiền thân hay không. Bên cạnh đó, chúng không chỉ được tìm thấy ở một nơi cố định và đồng thời còn giảm dần ở thời kỳ mãn kinh.

Trong điều trị sinh sản, các bác sĩ tin là tế bào gốc tiền thân sẽ tiếp thêm năng lượng cho trứng bằng ty thể của chính bệnh nhân. Một trang web độc quyền đã viết:

“Phương pháp điều trị sử dụng ty thể sản xuất năng lượng từ tế bào gốc tiền thân. Các tế bào chưa trưởng thành này được tìm thấy trong màng bảo vệ buồng trứng, giúp bổ sung thêm ty thể có trong trứng của người mẹ. Quá trình đó được thiết kế nhằm tăng mức năng lượng của trứng và giúp phát triển phôi.”

Tuy nhiên, kết quả của cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên lại không cho thấy điều này. Không có sự khác biệt nào xảy ra trong tỷ lệ sinh sản ở nhóm phôi.

Labarta mô tả quy trình này là “một kỹ thuật xâm lấn” được đề xuất cho những bệnh nhân có ít khả năng thành công trong ICSI. “Thật không may, kỹ thuật đó không có lợi ích hay giá trị gì cho những bệnh nhân kiểu này”, bà chia sẻ.

Đối với các nghiên cứu trước đây cho thấy kết quả tốt, bà giải thích lý do rằng chúng đã bao gồm một nhóm bệnh nhân không được kiểm soát và xác định rõ ràng.

“Tuy vậy, nghiên cứu của chúng tôi là thử nghiệm triển vọng đầu tiên khi thực hiện so sánh giữa các bệnh nhân. Nó giúp đánh giá hiệu quả của kỹ thuật này đối với chất lượng trứng, vì tất cả chúng đều đến từ cùng một đoàn hệ”, Labarta khẳng định.

Xem ngay:  Các phương pháp điều trị sinh sản và tỷ lệ thành công

Vậy các tế bào tiền thân trứng thực sự tồn tại? Thử nghiệm IVI đã xác định và phân lập ty thể từ các tế bào gốc buồng trứng này? Thật không may, nghiên cứu đã không thể cung cấp câu trả lời.

Labarta giải thích: “Việc phân lập tế bào tiền thân trứng và chiết xuất ty thể là các quá trình được thực hiện bởi một tổ chức khác. Các nhà phôi học của chúng tôi chỉ nhận được ty thể và sử dụng chúng với tinh trùng trong quá trình ICSI. Vì vậy, thực tế là nhóm chưa bao giờ được nhìn thấy các tế bào tiền thân trứng mà chỉ được cung cấp và làm việc với một dung dịch có thể chứa ty thể đã được cô lập từ trước.”

Do đó, dường như vẫn chưa đến lúc để viết lại về kỹ thuật sinh học bởi chúng ta vẫn chưa thể xác định được chắc chắn bất kỳ phương pháp nào có thể thực sự giúp cải thiện chất lượng trứng.

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts