Theo nghiên cứu mới, sự vận chuyển của tinh trùng có thể được giải thích bằng một công thức toán học tương đối đơn giản.

Nhóm nghiên cứu – từ các trường Đại học York, Birmingham, Oxford và Đại học Kyoto, Nhật Bản – tin rằng công thức này sẽ loại bỏ nhu cầu mô phỏng máy tính phức tạp, đắt tiền hiện đang sử dụng để tìm hiểu cách tinh trùng di chuyển qua chất lỏng.

Công thức này có thể giúp họ hiểu cách các nhóm tinh trùng lớn hơn di chuyển và tương tác, đồng thời cung cấp những hiểu biết mới về phương pháp điều trị vô sinh nam bằng cách giải thích lý do tại sao ở một số nam giới, tinh trùng của họ không đủ mạnh để bơi đến nơi thụ tinh cho trứng.

Sự vận chuyển của tinh trùng

“Khoảng 55 triệu tinh trùng được tìm thấy trong một mẫu thử nhất định, do đó rất khó để mô hình hóa cách chúng đồng thời di chuyển”, tiến sĩ toán học Hermes Gadêlha của Đại học York, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết.

“Chúng tôi muốn tạo ra một công thức toán học giúp đơn giản hóa cách giải quyết vấn đề này và giúp dễ dàng dự đoán cách tinh trùng bơi theo số lượng lớn. Điều này sẽ giúp chúng tôi hiểu tại sao một số tinh trùng thành công và số khác thì lại thất bại.”

Các nhà nghiên cứu đã quay lại một mẫu tinh trùng từ một người hiến tặng dưới kính hiển vi và phân tích nhịp của từng đuôi tinh trùng. Họ phát hiện ra rằng đuôi của tinh trùng tạo ra một nhịp điệu đặc trưng, ​​giật mạnh đẩy tinh trùng về phía trước nhưng đồng thời kéo đầu về phía sau và nghiêng sang một bên.

Xem ngay:  Độ tuổi của nam giới ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe con cái như thế nào?

Các chuyển động về phía sau và nghiêng sang một bên này chống lại một số ma sát mạnh được tạo ra khi các tế bào tinh trùng nhỏ bé di chuyển qua chất lỏng. Sự kết hợp các nhóm động tác này giúp tinh trùng di chuyển về phía trứng.

 

 

“Bạn sẽ cho rằng các chuyển động giật mạnh của tinh trùng sẽ có tác động ngẫu nhiên đến dòng chất lỏng xung quanh nó, khiến cho các tế bào tinh trùng cạnh tranh khó di chuyển hơn, nhưng thực tế chúng ta có thể thấy mô hình được hiển thị rõ rệt hình thành trong chất lỏng xung quanh tinh trùng”, Tiến sĩ Gadêlha cho biết, “Điều này cho thấy tinh trùng khuấy chất lỏng xung quanh chúng theo cách rất phối hợp để đạt được sự vận động, không giống với cách mà từ trường được hình thành xung quanh nam châm. ‘

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã tạo lại các chuyển động của một tinh trùng theo một công thức toán học. Họ dự định sử dụng công thức để dự đoán sự di chuyển của số lượng tinh trùng lớn hơn – điều được cho là một nhiệm vụ không thể thực hiện được nếu chỉ sử dụng các kỹ thuật quan sát hiện đại.

Tuy nhiên, Giáo sư Allan Pacey, một chuyên gia nghiên cứu về tinh trùng của Đại học Sheffield, nói với BBC: “Điều này có thể giúp điều trị vô sinh theo một cách nào đó nhưng cũng còn rất nhiều yếu tố khác cần xem xét.”

Mặc dù thụ tinh thành công phụ thuộc vào sự di chuyển của tinh trùng qua chất lỏng, việc này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như số lượng tinh trùng có sẵn, lượng DNA có trong đầu tinh trùng và liệu tinh trùng có ở đúng vị trí vào đúng thời điểm hay không.

Xem ngay:  Nghiên cứu trữ đông buồng trứng thay thế cho trứng đông lạnh

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts