Nhiều cặp vợ chồng tin rằng châm cứu chính là nguyên nhân đã giúp họ có thể có em bé. Châm cứu là một loại phương pháp truyền thống của Trung Quốc đã được thực hành trong hàng ngàn năm nay. 

Nhưng liệu các cặp đôi muốn sinh con có thể hoàn toàn tin tưởng vào liệu pháp châm cứu để có thai hay không? 

Châm cứu và ivf được cho là có mối liên hệ mật thiết.

Các nghiên cứu về châm cứu và khả năng sinh sản đã đưa ra nhiều kết luận khác nhau. Nhiều nghiên cứu chỉ xem xét việc sử dụng châm cứu ở một số ít người, khiến cho kết quả bị mất đi tính chính xác. 

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu thường sử dụng các kỹ thuật châm cứu ở các huyệt đạo khác nhau, làm cho việc so sánh kết quả càng trở nên khó khăn hơn. 

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng lợi ích của việc châm cứu đến từ niềm tin và kỳ vọng của người bệnh rằng nó sẽ có tác dụng, chứ không phải từ chính việc châm cứu. Đây được gọi là hiệu ứng giả dược.

Nhìn chung, chúng ta không thể kết luận chắc chắn rằng liệu châm cứu có thể giúp phụ nữ mang thai hay không. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng cần có thêm các nghiên cứu lớn và chính xác hơn để xác định được sự hiệu quả của châm cứu. 

Dưới đây là một vài lĩnh vực nghiên cứu chính về mối liên hệ giữa châm cứu và khả năng sinh sản:

  • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Một số nghiên cứu cho rằng không có lợi ích gì khi sử dụng châm cứu, trong khi đó các nghiên cứu khác lại khẳng định rằng phụ nữ có nhiều khả năng mang thai nếu họ sử dụng nó.
  • Chất lượng tinh trùng: Một nghiên cứu gần đây cho thấy sau khi nam giới châm cứu đều đặn 2 tuần 1 lần trong vòng 2 tháng, tinh trùng của họ di chuyển tốt hơn và số lượng cũng nhiều hơn. Mặc dù vậy, bằng chứng này vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục.
  • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Trong một nghiên cứu nhỏ, những phụ nữ có châm cứu và sử dụng thuốc thảo dược Trung Quốc cùng với clomifene (Clomid) có nhiều khả năng mang thai hơn. Đồng thời, trong một nghiên cứu khác, những phụ nữ đã châm cứu có chu kỳ rụng trứng thường xuyên hơn so với những người chỉ tập trung vào vật lý trị liệu.
  • Lo lắng: Một số nghiên cứu cho thấy rằng châm cứu mang lại lợi ích tích cực cho tinh thần, giúp giảm mức độ căng thẳng, tuy nhiên chúng ta vẫn cần chờ thêm kết luận từ các nghiên cứu khác.
Xem ngay:  Cần thay đổi lối sống để chuẩn bị mang thai như thế nào?

Châm cứu dựa trên lý thuyết rằng có một dòng năng lượng tự nhiên thông qua cơ thể được gọi là “qi” (phát âm là “chee”). Nếu dòng năng lượng này bị chặn hoặc thay đổi trong một bộ phận thì nó cho thấy rằng nơi nào đó trong cơ thể đang có bệnh. 

Các nhà châm cứu sẽ cố gắng cân bằng lại dòng năng lượng này. Có nhiều loại châm cứu khác nhau, nhưng hầu hết mọi người đều điều trị bằng cách sử dụng một kim châm mảnh và cứng. 

Chuyên gia châm cứu sẽ đưa những chiếc kim này vào da của bạn tại những vị trí cụ thể trên cơ thể để giúp kích thích dòng năng lượng.

Vậy làm thế nào để châm cứu hoạt động, nếu thực sự nó có tác dụng? Câu trả lời là không có ai biết chắc chắn cả. Châm cứu có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến cách thức và thời điểm rụng trứng. 

Hoặc nó cũng có thể làm tăng lượng máu đến tử cung và buồng trứng, niêm mạc tử cung được bơm đầy máu sẽ giúp phôi có cơ hội làm tổ tốt hơn. 

Nhìn chung, châm cứu được coi là một liệu pháp điều trị an toàn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bác sĩ châm cứu cho bạn cần sử dụng kim vô trùng và phải được đào tạo đúng cách. Vì vậy, hãy cố gắng tìm kiếm một chuyên gia có uy tín và được chứng nhận chuyên môn nhé. 

Xem ngay:  Châm cứu không tác động đến tỷ lệ thành công thụ tinh IVF

Tuy nhiên, nếu quyết định thử châm cứu thì bạn sẽ phải mất một khoản chi phí dao động từ 900 nghìn đến gần 2 triệu đồng cho mỗi lần châm cứu đấy. 

Mặc dù vậy, châm cứu tương đối an toàn và nếu bạn nghĩ rằng nó có thể có ích cho mình thì cũng đáng để thử. Tác dụng phụ của châm cứu khá nhẹ và ngắn, nhưng nếu bạn đã có thai mà vẫn thực hiện châm cứu thì hãy cho bác sĩ biết để được kiểm tra kịp thời nhé.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online_Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/

Nguồn: https://chedoconnho.com/.

Leave A Comment

Recommended Posts