Một cuộc khảo sát đã cho thấy phần lớn bệnh nhân ung thư là nữ giới có tình trạng sinh sản không chắc chắn cho biết họ không được cung cấp đủ thông tin về các nguy cơ vô sinh do điều trị ung thư mang lại.

Các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã khảo sát 346 phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 34 đã hoàn thành điều trị ung thư trung bình 5 năm trước.

Trong nhóm này, 179 cho biết họ chắc chắn muốn có con trong tương lai, hoặc không chắc chắn nhưng sẽ cân nhắc, nhưng đã không cố gắng duy trì khả năng sinh sản của họ trước hoặc sau khi điều trị ung thư.

Phụ nữ điều trị ung thư không nhận được đủ thông tin về các lựa chọn sinh sản

Kết quả, được công bố trên tạp chí Cancer, cho thấy 43 đến 62% trong số 179 người này cảm thấy họ không nhận được thông tin cần thiết về các lựa chọn sinh sản.

Mối quan tâm lớn nhất liên quan đến khả năng sinh sản của phụ nữ là việc họ không sẽ có khả năng sinh con và sức khỏe của những đứa con tương lai, nhưng khoảng 60% cho biết họ không được cung cấp thông tin đầy đủ về nguy cơ vô sinh hoặc mãn kinh sớm.

Các tác giả kết luận rằng việc không biết về các lựa chọn sinh sản khác nhau là yếu tố chủ yếu dẫn đến việc nhầm lẫn khi đưa ra quyết định điều trị ung thư ở phụ nữ trẻ.

 

 

“Mất khả năng sinh sản được coi là sẽ đem lại cảm giác đau đớn, thậm chí đau đớn hơn so với chẩn đoán bị ung thư”, bác sĩ Catherine Benedict từ Trung tâm y tế Do Thái North Shore, Long Island, cũng là tác giả đầu tiên của nghiên cứu.

Thất bại trong việc cung cấp thông tin và giải quyết các mối quan tâm liên quan đến những quyết định ảnh hưởng tới khả năng sinh sản có thể gây ra hậu quả lâu dài cho những phụ nữ trẻ – những người đã hy vọng tiến hành điều trị ung thư để đạt được các mục tiêu quan trọng trong cuộc sống như có con”, cô nói thêm.

Xem ngay:  Kiểm tra sức khỏe sinh sản vợ chồng cần biết những gì?

Các tác giả cho rằng phụ nữ sống sót sau ung thư nên được tư vấn sức khỏe sinh sản toàn diện sau khi điều trị kết thúc. Điều này nên bao gồm khối thông tin về lựa chọn phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản sau điều trị và các lựa chọn xây dựng gia đình thay thế.

Hầu hết các nghiên cứu đã tập trung vào việc hỗ trợ phụ nữ đưa ra quyết định về khả năng sinh sản của họ trước khi bắt đầu điều trị ung thư. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân không hoặc không thể bảo tồn khả năng sinh sản của họ trước khi điều trị vì một số lý do.

Cụ thể là họ không có đủ thời gian để lấy trứng trước khi bắt đầu điều trị ung thư và lý do kinh tế. Chỉ có 21 phụ nữ được khảo sát đã bảo tồn khả năng sinh sản của họ trước khi điều trị.

Tiến sĩ Kutluk Oktay, giám đốc Viện đổi mới bảo tồn sinh sản và IVF ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu, công bố với Fox News: “Trước khi điều trị, phụ nữ nên yêu cầu được tư vấn về những loại thuốc hoặc phương pháp điều trị mà họ sắp phải trải qua sẽ có tác động thế nào tới buồng trứng và trứng.”

Tiến sĩ nói thêm: “Bệnh nhân cũng nên yêu cầu bác sĩ giới thiệu họ với bác sĩ chuyên khoa sản nhằm thảo luận về khả năng sinh sản trong điều trị ung thư và đưa ra các lựa chọn giúp duy trì khả năng sinh sản.”

Xem ngay:  Thuốc hỗ trợ sinh sản: Clomiphene citrate (Clomifene, Clomid)

Điều trị ung thư có thể dẫn đến mãn kinh sớm, nghĩa là phụ nữ sẽ có quãng thời kỳ sinh nở ngắn hơn. Hiện có một số lựa chọn cho những phụ nữ muốn có con sau khi điều trị ung thư, chẳng hạn như đông lạnh trứng hoặc phôi.

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts