Theo một nghiên cứu gần đây, những người đàn ông được sinh ra nhờ kỹ thuật tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI) có số lượng tinh trùng thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng từ tinh dịch của 54 người đàn ông độc thân được thụ thai thông qua ICSI do tình trạng vô sinh của cha họ, sau đó so sánh với 57 người được thụ thai tự nhiên.

Bé trai được sinh ra thông qua kỹ thuật ICSI có số lượng tinh trùng thấp hơn

Bé trai được sinh ra thông qua kỹ thuật ICSI có thể có số lượng tinh trùng thấp hơn

Giáo sư André Van Steirteghem, người tiên phong của ICSI và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện này không có gì đáng bất ngờ. Trước khi ICSI được thực hiện, các bậc cha mẹ đều đã được thông báo rằng con trai của họ có thể sẽ bị suy giảm tinh trùng và tinh dịch như người cha.

Đối với các bậc phụ huynh, những thông tin này không phải là một lý do để tránh né ICSI bởi như họ nói – Nếu điều này xảy ra, ICSI sau đó lại có thể là một giải pháp cho những bé trai của chúng ta”.

ICSI là một kỹ thuật trong đó tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng của người mẹ, trứng được thụ tinh sau đó sẽ được đưa vào tử cung người phụ nữ.

Kỹ thuật này xuất phát từ Đại học Tự do Brussel (Vrije Universiteit Brussel) tại Bỉ và nghiên cứu này là một phần của dự án lớn hơn liên quan đến sức khỏe của những đứa trẻ được sinh ra thông qua phương pháp này.

 

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproduction, cho thấy 42,6% nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 22 được sinh ra nhờ ICSI có nồng độ tinh trùng thấp hơn tiêu chí sinh sản của Tổ chức Y tế Thế giới (15 triệu mỗi ml tinh dịch), so với 21,1% nam giới sinh ra tự nhiên.

Xem ngay:  Làm thế nào để mang thai thành công?

Hơn nữa, 53,8% nam giới sinh ra nhờ ICSI có tổng số tinh trùng thấp hơn so với 22,8% nam giới được thụ thai tự nhiên. Tổng số tinh trùng di động (tinh trùng có thể bơi) cũng bị giảm đáng kể ở những bé trai sinh ra thông qua ICSI.

Tuy nhiên, mặc dù vô sinh nam có thể liên quan đến yếu tố di truyền, các nhà nghiên cứu từ Đại học Ziekenhuis Brussel, Bỉ cũng phát hiện ra rằng nồng độ tinh trùng và tổng số tinh trùng di động không có sự tương quan giữa cha và con trai. Điều này cho thấy rằng vẫn còn các yếu tố khác có liên quan đến vấn đề này.

Allan Pacey, Giáo sư chuyên khoa sức khỏe nam giới tại Đại học Sheffield chia sẻ: “Mặc dù nghiên cứu chỉ nhìn vào một phạm vi tương đối nhỏ (54 người đàn ông) nhưng tôi thấy điều này giúp chúng ta khá yên tâm, bởi vẫn luôn có một mối lo ngại rằng những bé trai được sinh ra nhờ ICSI trong tương lai sẽ có khả năng sinh sản kém tương đương (hoặc thậm chí tệ hơn) cha của chúng, trong khi bài báo này lại cho thấy rằng nó không hoàn toàn đúng như vậy”.

Theo The Guardian, Giáo sư Simon Fishel, Giám đốc điều hành của Care Fertility, cho rằng những phát hiện này rất hữu ích nhưng chưa đủ gây bất ngờ:

“Thông số tinh dịch thấp không phải là bằng chứng cho kết quả tất yếu của công nghệ ICSI hay IVF. Chúng tôi biết nhiều người đàn ông vẫn có khả năng thụ thai một cách tự nhiên. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để xác định được một kết quả có ý nghĩa”.

 

Xem ngay:  Làm thế nào để biết vợ hoặc chồng gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản?

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave A Comment

Recommended Posts