Nếu lần đầu sinh con dễ dàng, mẹ sẽ cảm thấy lo lắng nếu mẹ gặp khó khăn khi sinh em bé khác. Gặp khó khăn trong việc thụ thai sau khi đã có con được gọi là vô sinh thứ phát. 

Tình trạng vô sinh thứ phát hoàn toàn có thể được cải thiện và mẹ sẽ có cơ hội mang thai khỏe mạnh một lần nữa

Nhưng may mắn là có rất nhiều điều mẹ có thể làm để cố gắng cải thiện cơ hội để có thể thụ thai một lần nữa. Dưới đây là 6 lời khuyên hàng đầu cho 2 vợ chồng

1. Quan hệ tình dục thường xuyên

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng quan hệ tình dục mỗi 2 đến 3 ngày 1 lần sẽ cho cơ hội mang thai tốt nhất.

Đừng cố gắng không quan hệ cho đến khi mẹ nghĩ mình đang rụng trứng. Mặc dù việc quan hệ tình dục vào đúng thời điểm có khả năng thụ thai cao là điều hợp lý, nhưng đời sống tình dục không nên xoay quanh bốn hoặc năm ngày “màu mỡ” đó.

Điều này có thể làm gia tăng căng thẳng của việc cố gắng thụ thai và nguy cơ đánh mất hứng thú trong đời sống tình dục của hai vợ chồng.

2. Cải thiện chế độ ăn uống và lối sống

Một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống đa dạng hợp lý có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì vậy, giảm cân một chút có thể cải thiện cơ hội thụ thai. Tương tự, nếu chồng bị thừa cân thì cũng nên giảm.

Chỉ số BMI lý tưởng nhất là nằm trong khoảng từ 19 đến 25. Nếu mẹ thiếu cân, mẹ có thể cần tăng vài cân vì chất béo trong cơ thể thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng. 

Các thay đổi lối sống quan trọng khác mà hai vợ chồng có thể thực hiện là:

  • Ăn uống lành mạnh. Hãy chắc chắn rằng mẹ đang ăn một chế độ ăn uống lành mạnh khi cố gắng mang thai. Bố cũng có thể thử một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe sinh sản ở nam giới.
  • Để ý lượng rượu nạp vào cơ thể. Uống quá nhiều đồ có cồn có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và nếu thụ thai, rượu sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Không uống quá một hoặc hai đơn vị mỗi ngày.
  • Bỏ thuốc lá. Hút thuốc được biết là làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Bác sĩ hoặc y tá có thể giúp đỡ và giới thiệu hai vợ chồng đến một phòng khám cai thuốc miễn phí.
Xem ngay:  3% dân số thế giới có thể được sinh ra từ ART vào năm 2100

3. Tạo thời gian biểu cá nhân

Hai vợ chồng hãy nói chuyện với nhau và đồng ý lên kế hoạch thực hiện trong khoảng sáu tháng hoặc một năm tới. Ví dụ, mẹ có thể quyết định ăn uống lành mạnh hơn, bỏ hút thuốc hoặc giảm cân trước khi chủ động thử mang thai lại.

Dành cho bản thân một khoảng thời gian để thực hiện những thay đổi này có thể giúp mẹ tập trung và giảm bớt một số áp lực.

Nếu đã thực hiện một số thay đổi lối sống tích cực nhưng vẫn chưa được thụ thai trong vòng một năm (hoặc sáu tháng nếu mẹ trên 35 tuổi) thì mẹ hãy thăm khám bác sĩ.

Nếu mẹ trên 30 tuổi và có tiền sử về các vấn đề sinh sản như bệnh viêm vùng chậu (PID) hoặc chồng bị tinh dịch loãng, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ sẽ giới thiệu làm các xét nghiệm xác định xem có bất kỳ lý do nào khiến việc thụ thai khó khăn hay không.

4. Cân nhắc các phương pháp điều trị sinh sản khác 

Nếu mẹ cảm thấy rằng không có phương pháp nào hiệu quả, hãy thử một số liệu pháp bổ sung như liệu pháp mùi hương hoặc bấm huyệt. Có lẽ mẹ muốn cải thiện khả năng sinh sản hoặc đơn giản là giảm căng thẳng và đối phó với vô sinh thứ phát.

Một số liệu pháp bổ sung sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng và có một tinh thần thoải mái 

Không có nhiều bằng chứng rằng phương pháp này có hiệu quả. Tuy nhiên rất nhiều bà mẹ tin tưởng vào thực hiện các phương pháp này.

Có ít bằng chứng chỉ ra rằng hoa trinh nữ Địa Trung Hải (chasteberry) có thể có ích. Một loại thảo dược bổ sung được chiết xuất từ hoa trinh nữ Địa Trung Hải đã được chứng minh là cân bằng hormone và hạn chế kinh nguyệt không đều.

Tuy nhiên, không rõ liệu hoa trinh nữ Địa Trung Hải hoặc một trong những thành phần khác trong chất bổ sung có thật sự có tác dụng hay không.

Mẹ hãy luôn luôn tham khảo ý kiến của người có chuyên môn nếu muốn sử dụng các liệu pháp bổ sung và nói trước với bác sĩ điều trị của mình.

5. Chia sẻ cảm xúc của mẹ

Vô sinh thứ phát rất khó đối mặt. Khi việc cố gắng sinh con không suôn sẻ, mẹ có thể cảm thấy dễ bị tổn thương và mau nước mắt, hoặc thậm chí ghen tị với bạn bè có con mới sinh. Rất nhiều cặp vợ chồng cảm thấy như thế.

Khi không thể ngừng suy nghĩ về mong muốn mang thai, mẹ có thể thấy nhẹ nhõm khi chấp nhận cảm xúc của mình. Hãy nói chuyện với bạn bè, gia đình hoặc một chuyên gia tâm lý về cảm xúc của mẹ.

Xem ngay:  Hóa chất trong chế độ ăn uống của phụ nữ ảnh hưởng đến khả năng thành công của IVF

Có rất nhiều hỗ trợ có sẵn để giúp mẹ đối phó với những cảm xúc tiêu cực. Mặc dù điều quan trọng là phải thừa nhận và vượt qua những cảm xúc tiêu cực, hãy cố gắng không để chúng điều khiển hoàn toàn bản thân. 

6. Thảo luận về các lựa chọn

May mắn là nhiều cặp vợ chồng cuối cùng sẽ thụ thai thành công một lần nữa, mặc dù một số cặp vợ chồng sẽ chọn sử dụng các phương pháp hỗ trợ.

Việc mẹ có đủ điều kiện để điều trị sinh sản theo dịch vụ y tế  hay không tùy thuộc vào nơi sống cũng như hoàn cảnh cá nhân.

Ở một số khu vực nhất định, mẹ có thể không đủ điều kiện để điều trị theo dịch vụ y tế, ví dụ, mẹ vẫn đang chăm con nhỏ. Trao đổi với bác sĩ đa khoa để tìm hiểu các tiêu chí cho điều trị do Dịch vụ y tế quốc gia tài trợ trong khu vực mẹ sống.

Nếu hai vợ chồng đang xem xét phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), cơ hội thành công sẽ cao hơn mức trung bình vì mẹ đã có con trước đó.

Nguồn: Babycentre

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

Leave A Comment

Recommended Posts